ตกขาวแบบไหนผิดปกติ ที่ผู้หญิงควรรู้!

เรื่องของการมีตกขาวเป็นเรื่องที่ผู้หญิงหลายคนเป็น แต่ว่าในบางครั้งอาการตกขาวก็มีความผิดปกติที่สื่อได้ว่าช่องคลอดของผู้หญิงมีความผิดปกติซึ่งหากไม่สนใจก็อาจจะนำไปสู่โรคอื่นๆ ที่มีความร้ายแรงมากขึ้นได้นะคะ แล้วแบบไหนถึงจะเรียกว่าผิดปกติ? วันนี้เราจะพามารู้อาการของการมีตกขาวที่บอกว่าผิดปกติ ตามมาดูกันเลย

อาการผิดปกติของตกขาว ที่ผู้หญิงควรรู้

ตกขาวคือ สารคัดหลั่งที่มีมากช่วงตอนไข่ตกและช่วงใกล้มีประจำเดือนเป็นประจำทุกเดือน โดยตกขาวจะมีลักษณะเป็นของเหลวสีขาวใส ไม่มีกลิ่นและไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ข้อดีของตกขาวคือ ช่วยหล่อลื่นเพื่อให้ช่องคลอดมีความชุ่มชื้นค่ะ อันนี้จะเป็นตกขาวแบบปกติ แล้วตกขาวแบบไหนไม่ปกติ? ตามมาดูกันต่อเลยค่ะ

มีตกขาวแล้วคันช่องคลอด

อาการแรกที่ผิดปกติแน่ๆ เลยนะคะ คือการมีตกขาวแล้ว มีอาการคันภายในช่องคลอดด้านในร่วมด้วย ซึ่งเกิดได้จากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงการมีกรดและสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอดก็ทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอดร่วมกับการมีตกขาวมากผิดปกติ ซึ่งก่อนจะหายามารักษาเอง จำเป็นต้องรู้สาเหตุที่แน่ชัดก่อนว่าคันจากสาเหตุอะไร ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

ตกขาวมีกลิ่น

น้องสาวของแต่ละคนมีกลิ่นเฉพาะตัวอยู่แล้วนะคะ แต่ถ้าวันไหนตกขาวมีกลิ่นแบบนมบูด หรือมีกลิ่นเหม็นที่ผิดปกติไปจากเดิม และหากไม่ได้เกิดหลังจากการมีเพศสัมพันธ์หรือจากถุงยางอนามัย นอกจากกลิ่นเหม็นผิดปกติแล้วมีอาการร่วมกับสีของตกขาวเป็นสีเข้มหรือเป็นก้อน หรือเกิดเป็นฟองรวมถึงแสบบริเวณช่องคลอด จะเกิดจากการที่ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือสภาวะช่องคลอดแห้ง ก็เป็นได้ค่ะ หากปล่อยไว้ 3 วันไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษานะคะ

ตกขาวมีสีผิดปกติ

โดยปกติสีของตกขาวจะเป็นมูกใสๆ หากสีตกขาวผิดปกติอย่างเปลี่ยนเป็นสีอื่นๆ ก็อาจจะเกิดความผิดปกติของช่องคลอดได้ เช่น

  • สีขาวเหลืองมีกลิ่นอับและคัน ก็อาจจะเกิดการติดเชื้อราในช่องคลอด
  • สีเหลืองเขียวมีกลิ่นคาวและคัน อาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราหรือหนองใน ควรรีบหาหมอเร็วที่สุด
  • สีเหลืองมีกลิ่นคาวรวมกับคันและปัสสาวะขัด อาจจะเกิดจากการติดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย
  • สีเทามีกลิ่นอับและคาวร่วมกับการทานยาปฏิชีวนะมานาน อาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากการมีเพศสัมพันธ์ และจากการสวนช่องคลอด หากตกขาวมีสีผิดปกติดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรักษาค่า

ตกขาวสีขาวข้นเหมือนแป้งเปียก

และเนื่องจากตกขาวปกติจะมีลักษณะเป็นมูกใส หากสาวๆ คนไหนมีตกขาวเป็นสีขาวข้นหรือเป็นก้อน ตกขาวเป็นฟอง มีกลิ่นที่ผิดปกติ ก็เป็นสัญญาณเตือนได้อีกอย่างนะคะว่าช่องคลอดอาจจะเกิดการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือการอักเสบอื่นๆ ได้เช่นเดียวกันค่า

มีตกขาวมากเกินไป

อีกอาการที่สาวๆ ควรเฝ้าสังเกตคือการที่มีตกขาวมากเกินไป เช่น ถึงกับต้องใส่ผ้าอนามัยเพื่อรองตกขาวเอาไว้ มีอาการคันและกลิ่นผิดปกติ ก็เป็นอาการฟ้องได้เช่นเดียวกันค่ะ ว่าช่องคลอดมีอาการผิดปกติ

ตกขาวเป็นเรื่องธรรมชาติที่ผู้หญิงเป็น แต่หากวันไหนมีตกขาวที่ปกติก็เป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายที่ผู้หญิงจำเป็นต้องรู้เช่นเดียวกันนะคะ เพื่อจะได้รู้ตัวเร็วและรักษาเร็ว ก่อนที่อาการอาจจะลุกลามกลายเป็นมะเร็งก็ได้ค่ะ

ขอบคุณ : motherrisingbirth.com, mamamobil.ru, classifieds.usatoday.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.