ลดอาการคัน หลังโกนขนทำยังไงดี?!

เรื่องขนตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ ขนหน้าแข้งหรือขนบริเวณน้องสาว หลายคนก็เลือกโกนออกเพื่อรักษาความสะอาดและลดกลิ่นอับ เสริมความมั่นใจในการแต่งตัวกันนะคะ แต่ว่าก็อาจจะมีปัญหาเรื่องของอาการคันหลังโกนขนที่เวลาขนขึ้นใหม่เป็นตอเล็กๆ เกาเพลินไปหน่อยก็เป็นแผลและอักเสบได้อีก วันนี้เราเลยหาวิธีช่วยลดอาการคันหลังโกนขนมาฝากกันค่ะ จะมีวิธีไหนบ้าง ตามมาดูกันเลยค่า

ทาเบบี้ออยล์หลังโกนขน

บริเวณที่ถูกโกนขนอาจจะเกิดอาการระคายเคืองได้ ดังนั้นหลังจากโกนขนแล้ว ให้ลองใช้เบบี้ออยล์ทาให้ทั่วบริเวณที่โกนขน ความชุ่มชื้นของเบบี้ออยล์จะลดอาการระคายเคืองบนผิวหนัง และลดอาการคันได้ค่า

ทาโลชั่นหลังอาบน้ำ

โลชั่น ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ สำหรับสาวๆ ที่โกนขนตามร่างกายบ่อยๆ นะคะ ความลื่นและชุ่มชื่นของโลชั่นจะช่วยลดอาการระคายเคืองบนผิวหนังและยังบำรุงผิวลดอาการคันหลังจากการโกนขนได้ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

น้ำมันมะพร้าว ลดการระคายเคือง

น้ำมันมะพร้าวมีสารฆ่าเชื้ออ่อนๆ แบบเป็นธรรมชาติ ใช้ทาเป็นประจำหลังโกนขนจะช่วยลดอาการคันยุบยิบและระคายเคือง ลดการอักเสบของผิวหนังหลังโกนขนได้เป็นอย่างดีอีกวิธีค่ะ

น้ำผึ้งทาทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก

อีกหนึ่งตัวช่วยลดอาการระคายเคืองหลังโกนขน คือต้องใช้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และน้ำผึ้งก็มีมอยเจอร์เซอร์ธรรมชาติ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบได้อีกด้วยค่ะ แค่ใช้น้ำผึ้งธรรมชาติทาบริเวณผิวที่โกนขนทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างออก ก็ช่วยลดอาการคันและระคายเคืองหลังโกนขนได้ค่า

ห้ามโกนขนตอนผิวแห้งโดยเด็ดขาด

การใช้ใบมีดโกนขนลงบนผิวตรงๆ ตอนที่ผิวแห้งจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวได้มากกว่าปกติ เพราะเกิดแรงต้านระหว่างผิวกับใบมีดโกนทำให้ฝืด โกนขนได้ยาก และยังเสี่ยงทำให้เกิดบาดแผลได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้นถ้าไม่อยากคันหลังโกนขน ก่อนที่จะโกนขน เลือกใช้เป็นโฟมโกนขนโดยเฉพาะ หรือให้น้ำถูกับสบู่ให้เกิดฟองก่อน ก็จะช่วยให้โกนง่ายขึ้น ลดอาการระคายเคืองผิวได้ดีกว่าด้วยค่ะ

สาวๆ คนไหนที่โกนขนบ่อยๆ แล้วเวลาหลังโกนขนแล้วคันยุบยิบ ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้นะคะ และที่สำคัญเปลี่ยนใบมีดโกนบ่อยๆ ไม่โกนขนตอนผิวแห้ง และทาครีมให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหลังโกนขนเป็นประจำ ก็ช่วยลดอาการคันหลังโกนขนได้แล้วค่า

ขอบคุณ : healthcentral.com, sixfivebeautygroup.com, completehomespa.com, medicalnewstoday.com, healthline.com, visit910.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design