7 เรื่องที่ต้องรู้ เพื่อเตรียมตัวทำเลสิก!

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องของสายตาสั้นหรือเอียง ที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันลำบากอย่างการออกกำลังกาย ก็ใส่แว่นไม่สะดวกหรือการลืมแว่นบ่อยๆ หลายครั้ง อยากแก้ปัญหาสายตาให้ดีขึ้นก็เลือกการทำเลสิก ที่นอกจากการพบแพทย์เพื่อเตรียมเข้าทำเลสิกแล้ว คนที่เลือกทำเลสิกก็ต้องรู้การเตรียมตัวก่อนเข้าทำเลสิกและวิธีการดูแลตัวเองหลังทำเลสิกอีกด้วย จะมีเรื่องไหนบ้าง ตามมาดูกันค่า

มีเวลาพักฟื้นหลังทำเลสิก 5-7 วัน

เนื่องจากขั้นตอนการทำเลสิกจะใช้เวลาทั้งวัน และหลังจากทำเลสิกแล้วก็จะมีการนัดพบแพทย์เพื่อติดตามอาการใน 1 อาทิตย์ นอกจากนี้ยังต้องพักฟื้นเพื่อพักสายตาอีกด้วย ดังนั้นสาวๆ ที่จะทำเลสิกต้องมีการลาเพื่อพักผ่อนหลังทำเลสิกเอาไว้สักประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ

ถอดคอนแทคเลนส์ก่อนทำเลสิก 4-7 วัน

และก่อนที่จะเข้ารับทำเลสิก ใครที่ใส่คอนแทคเลนส์สายตาต้องถอดคอนแทคเลนส์เพื่อเตรียมสายตาและกระจกตาให้พร้อมก่อนทำ ซึ่งใครที่ใส่คอนแทคเลนส์แบบนิ่ม หยุดใส่ก่อนทำประมาณ 4 วัน หากใครใส่คอนแทคเลนส์แบบแข็ง ก็หยุดใส่ก่อน 7 วันเพื่อเตรียมก่อนเข้าตรวจประเมินสายตาก่อนทำเลสิกค่ะ ใส่เป็นแว่นตาแทนในช่วงระยะหนึ่งก่อนนะคะ

เตรียมคนมาเป็นเพื่อนหลังทำเลสิก

ใครที่ตัดสินใจทำเลสิกสายตา ควรจะมีเพื่อน 1 คนไปด้วยในวันที่ทำเลสิก เพื่อเป็นคนพากลับบ้านนะคะ เพราะสายตาหลังทำเลสิกจะมองไม่ชัดและไม่สู้แสง ทำให้ลำบากในการมองเห็น อาจจะพาญาติ พี่น้อง หรือเพื่อนสนิทเพื่อความสะดวกในการเดินทางกลับค่า

เตรียมแว่นกันแดดมาด้วย หลังทำเลสิก

ขาดไม่ได้นะคะ เพราะหลังจากทำเลสิกแล้ว ดวงตาจะไม่สู้แสง หลังจากทำเลสิกแล้วจึงจำเป็นต้องมีแว่นกันแดดพกติดตัวเอาไว้ใช้ใส่หลังทำ เพื่อป้องกันแสงแดด ลดอาการระคายเคืองสายตาค่ะ

งดโดนน้ำ 7 วันหลังทำ

เพื่อลดอาการระคายเคืองและการติดเชื้อที่อาจจะมากับน้ำ สาวๆ ที่ทำเลสิกมา ต้องป้องกันไม่ให้ดวงตาโดนน้ำเป็นระยะเวลาประมาณ 7 วันหลังทำเลสิกมานะคะ อาจจะใช้วิธีล้างหน้าโดยงดเว้นช่วงดวงตา งดเล่นน้ำในสระ หรือใช้ฝักบัวที่อาจจะทำให้น้ำเข้าตาได้ค่า

หลีกเลี่ยงการแต่งตาหลังทำเลสิก

นอกจากการหลีกเลี่ยงไม่โดนน้ำ ก็ต้องงดเว้นและหลีกเลี่ยงการแต่งตา เพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมหรือเครื่องสำอางอย่างอายแชโดว์หลุดโดนดวงตาแล้วทำให้ดวงตาอักเสบ ก็ต้องงดแต่งตาสักประมาณ 1 อาทิตย์หลังทำเลสิกมาจะดีกว่าค่ะ

หยอดตาเป็นประจำตามที่แพทย์แนะนำ

หลังจากทำเลสิกจะมีอาการตาแห้ง สาวๆ ที่ทำเลสิกมาจะต้องหยอดตาด้วยยาหยอดกตาที่แพทย์จัดมาให้อย่าให้ขาด เพื่อป้องกันอาการตาแห้ง ให้ความชุ่มชื้นและลดอาการระคายเคืองดวงตาหลังทำเลสิกด้วยค่ะ

ใครที่จะทำเลสิกก็ต้องรู้ข้อการแตรียมตัวและดูแลตัวเองเหล่านี้เอาไว้นะคะ เวลาที่ทำเลสิกจะได้ไม่ต้องห่วงและไม่ลำบากในการมองเห็น เมื่อทำเสร็จ จะได้มองโลกแบบสดใสไม่ต้องใช้แว่นหรือคอนแทคเลนส์ให้เป็นปัญหาได้ค่า

ขอบคุณ : healthhub.sg, freepik.com, cadenaser.com, huffingtonpost.com, ecuadoramalavida.com, allure.com, popsugar.co.uk

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.