New Normal! 7 ข้อปฏิบัติเพื่อป้องกันตัวเองจากไวรัสโควิด 19

จากสถานการณ์การแพร่กระจายของโคโรน่า ไวรัส หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของโรคโควิด 19 ที่ส่งผลกระทบต่อคนทั่วโลก จากการที่ไวรัสทำลายการทำงานของปอดและยังไม่มีวัคซีนในการป้องกันและรักษา รวมถึงการแพร่กระจายก็สามารถติดต่อกันได้ง่ายแค่เพียงสูดอากาศหายใจในบริเวณที่มีผู้ติดเชื้ออยู่ใกล้ๆ ก็สามารถติดและเป็นโรคนี้ได้ จึงทำให้การป้องกันตัวเองจากการไวรัสเป็นเรื่องสำคัญมาก

วันนี้เราจึงมีข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันตัวเองจากโรคโควิด 19 ที่จัดว่าเป็น New Normal หรือแนวทางปฏิบัติตัวแบบใหม่เพื่อป้องกันการติดเชื้อมาฝากกัน จะมีเรื่องอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันค่า

สวมใส่หน้ากากป้องกันการแพร่และติดเชื้อ

เนื่องจากการติดเชื้อของโรคโควิด 19 ติดได้ผ่านทางลมหายใจหรือสารคัดหลั่งจากร่างกายเช่น น้ำมูกและน้ำลาย ซึ่งเกิดจากการไอหรือจาม เพื่อป้องกันจึงจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หากไม่มีก็สามารถใช้เป็นหน้ากากผ้า ใส่ป้องกันเอาไว้ ก็ลดเปอร์เซ็นการติดเชื้อได้ค่ะ

ล้างมือเป็นประจำด้วยน้ำเปล่าและสบู่

นอกจากการป้องกันการหายใจเข้าด้วยการใส่แมสก์แล้ว มือของเราอาจจะสัมผัสกับเชื้อโรคจากภายนอกได้ เช่น จับราวบันได ที่จับบนรถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทาง หรือการกดลิฟท์ เป็นต้น ดังนั้นหากสัมผัสกับสิ่งของอื่นๆ มา ก็ต้องล้างมือด้วยน้ำเปล่าและถูสบู่ให้ทั่วมือเพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยจะถูสบู่ให้ทั่วฝ่ามือ หลังมือ ซอกนิ้วและข้อมือ ใช้เวลาประมาณ 20 วินาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้งเป็นอันเสร็จ

ใช้เจลแอลกอฮอล์ 70 % ขึ้นไป หากไม่สะดวกล้างน้ำเปล่า\

หากอยู่ในสถานที่ ที่ไม่สามารถหาอ่างล้างมือได้ ก็ต้องพกเจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นประมาณ 70 % ไว้ใช้ โดยแอลกอฮอล์จะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เราสัมผัสจากภายนอก เช่น จับราวบันไดหรือที่จับบนรถโดยสารสาธารณะ ควรพกติดตัวเอาไว้ ใช้แทนช่วงที่ไม่สะดวกล้างมือ จะช่วยป้องกันได้ค่ะ

เว้นระยะห่างระหว่างกันประมาณ 1.5 – 2 เมตร

เนื่องจากการไอ จาม หรือหายใจใกล้กันก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ติดโควิด 19 จากคนใกล้ตัวได้ และหลายคนก็ไม่อาจะหลีกเลี่ยงการเดินทางไปทำงาน ได้ แต่ทุกคนควรเว้นระยะห่างจากกัน เพื่อป้องกันละอองน้ำลาย น้ำมูก และลดการสัมผัสกันโดยห่างกันระยะ 1.5 – 2 เมตร เพื่อลดสาเหตุของการติดโรคโควิดกันค่ะ

กินร้อน จานใครจานมันและงดใช้ช้อนกลาง

หากต้องมีการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ควรนั่งแยกกันและกินอาหารปรุงสุก กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และงดการใช้ช้อนกลางที่ตักอาหารร่วมกัน ใช้เฉพาะช้อนและจานชามแบบของใครของมัน ไม่ควรกินร่วมจานกัน จะช่วยลดสาเหตุการติดเชื้อจากน้ำลายและการใกล้ชิดได้อีกทางหนึ่งจากการทานข้าวและอาหารร่วมกับผู้อื่น

กลับถึงบ้านเปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที

นอกจากำมือที่อาจจะสัมผัสเชื้อโรคจากการสัมผัส เสื้อผ้าที่สวมใส่ ก็อาจจะได้สัมผัสเชื้อโรคมาเช่นกัน ระหว่างวันอาจจะล้างมือหรือใช้แอลกอฮอล์เจลหลังสัมผัสสิ่งของแล้ว เมื่อกลับถึงบ้าน ก็ต้องมีการอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนจะนั่งลงโซฟา ที่นั่ง หรือที่นอนเพื่อลดการสัมผัสและแพร่กระจายของเชื้อโรคภายในบ้าน

เก็บตัวอยู่บ้านเมื่อมีอาการไม่สบาย

หากรู้สึกไม่สบาย เช่น มีน้ำมูก อาการไอแบบอ่อนๆ ก็ควรพักผ่อนอยู่บ้าน เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เชื้อหวัดติดผู้อื่น และยังเป็นการเฝ้าระวังไม่ให้ตัวเองรับเชื้อเพิ่ม อาจจะทำงานอยู่กับบ้านไปก่อน เพื่อเป็นการป้องกันอีกทางด้วย

แต่ถ้าหาก มีอาการไอแห้งๆ มีเสมหะ หายใจไม่สะดวก หายใจแล้วเหนื่อยหอบ มีไข้สูงเกินกว่า 37 องศา และเจ็บคอร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะเป็นอาการเบื้องต้นของการติดเชื้อโรคโควิด 19 ค่ะ

ในสถานการณ์ที่เชื้อโควิดอาจจะระบาดได้ ต้องป้องกันการติดเชื้อ ด้วยการปฏิบัติตัวแบบ New Normal ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือสม่ำเสมอ และเว้นระยะห่างจากกันสักพัก นอกจากเพื่อตัวเองแล้ว ยังเพื่อคนใกล้ชิดที่เรารักกันด้วยนะคะ

ขอบคุณ : asiaone.comasiaone.com, womenshealthmag, mdn.gov, ul.com, alimente.elconfidencial.com, delmerion.hr, redesign.bettersleep

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.