5 วิธีเช็กโทนสีผิวง่ายๆ ที่ช่วยให้เลือกเครื่องสำอางได้เป๊ะขึ้น!

เวลาที่เลือกซื้อเครื่องสำอางให้เหมาะกับสีผิวแล้ว โทนสีผิวที่เป็นอันเดอร์โทนของสีผิวก็จำเป็นนะคะ โดยอันเดอร์โทนสีผิว จะเป็นเฉดสีผิว ซึ่งมีจำนวนของเม็ดสีผิว (เมลานิน) เป็นตัวกำหนด โดยเฉดสีผิวนี้เมื่อโดนแดดก็จะไม่เปลี่ยนสีแต่อย่างใด ซึ่งต่างจากสีผิวที่พอโดนแดดหรือเกิดอาการแพ้ก็จะมีความคล้ำขึ้นหรือแดงขึ้นค่ะ หากเลือกเครื่องสำอางที่เข้ากับโทนสีผิวได้ ก็จะช่วยลดการเลือกโทนสีเครื่องสำอางที่ทำให้หน้าลอย หรือทำให้หน้าหมองไม่เหมาะกับผิวหน้าเราได้ค่ะ แล้วจะเช็กยังไง? เรามีวิธีเช็กง่ายๆ มาฝากค่า

โทนสีผิว มีกี่โทน?

มาดูโทนสีผิวกันก่อนที่จะไปเช็กนะคะว่าโทนสีผิวมีกี่โทนสี โดยโทนสีผิวจะมี 3 โทนสี คือ

  • Cool Tone เป็นสีผิวโทนเย็น สีผิวจะออกชมพู เหมาะกับเครื่องสำอางและเสื้อผ้าโทนสี แดง สีชมพู สีน้ำตาลนู้ด สีส้มนู้ด สีพีช สีฟ้า สีม่วง สีเขียว สีม่วงแดง หรือสีที่ดูอมฟ้า อย่างสีเขียวอมฟ้า สีฟ้าพาสเทล ก็ได้ค่ะ
  • Warm Tone เป็นสีผิวโทนร้อน สีผิวออกเหลือง สามารถเลือกเครื่องสำอางและเสื้อผ้าในโทนสีกลางๆ อย่าง สีครีม สีส้มอมชมพู สีส้ม สีน้ำตาล สีเหลืองอมเขียว สีเบจ
  • Neutral Tone เป็นสีผิวโทนกลาง ธรรมชาติ จะออกเหลืองและชมพูปนกันค่ะ เหมาะกับเครื่องสำอางและเสื้อผ้าโทนสีไหนก็สามารถแต่งได้ขึ้นและดูดีค่ะ เพราะมีโทนสีผิวที่เป็นสีชมพูและเหลืองในตัว

ได้รู้แล้วนะคะว่ามีกี่โทนสีผิวและเหมาะกับเครื่องสำอางเสื้อผ้าสีโทนไหนกันบ้างแล้ว ก็ตามมาดูวิธีเช็กโทนสีผิวกันเลยค่า ว่าตัวเราจะมีโทนสีผิวโทนไหน เวลาเลือกซื้อเสื้อผ้าเครื่องสำอางจะได้เป๊ะกันหน่อยค่ะ

ส่องกับแสงแดดธรรมชาติ

ข้อแรกเลยคือ ต้องล้างหน้าอาบน้ำให้สะอาด และงดทาครีมและเครื่องสำอางต่างๆ ก่อนจะตรวจโทนสีผิวนะคะ และเลือกใช้แสงธรรมชาติอย่างแสงแดด เพื่อป้องกันสีครีมแลสีของแสง ทำให้เราเห็นโทนสีผิวเปลี่ยนไปนั้นเองค่ะ เมื่อทำความสะอาดผิวเสร็จแล้วก็เลือกสถานที่แสงแดแดดส่องถึงหรือมีแสงธรรมชาติเพื่อทำการตรวจขั้นต่อไปได้เลยค่ะ

ดูจากสีเส้นเลือดที่ข้อมือ

วิธีแรกจะง่ายที่สุดนะคะ เพราะเราจะเห็นเส้นเลือดที่ข้อมืออยู่แล้ว ล้างมือให้สะอาดหงายข้อมือขึ้นมาดูเลยค่า หาเส้นเลือดที่ข้อมือแล้วลองส่องเลยค่ะ ว่าตัวเองมีสีเส้นเลือดสีอะไรกัน

  • Cool Tone สำหรับสาวๆ ที่มีโทนสีผิวในโทนเย็น จะมีเส้นเลือดออกสีม่วงและสีน้ำเงิน
  • Warm Tone สำหรับสาวๆ ที่มีโทนสีผิวในโทนร้อน จะมีเส้นเลือดโทนสีเขียวและสีเขียวอมน้ำตาลอ่อน
  • Neutral Tone และสาวๆ ที่มีโทนสีผิวธรรมชาติ จะมีเส้นเลือดสีน้ำเงินอมเขียว จะไม่ดูออกสีม่วงและสีเหลืองค่า

ดูจากสีผิวบริเวณรอยพับหลังหู

อีกวิธีเช็คโทนสีผิว คือดูบริเวณรอยพับหลังหู อาจจะให้เพื่อนช่วยดูนะคะ เพราะเป็นจุดที่ไม่โดนแดดหรือเกิดอาการแพ้จนสีผิวเปลี่ยนได้ ซึ่งการเช็คหลังใบหูจะดูง่ายๆ เลยคือ หากรอบพับหลังหูเป็นโทนสีเหลือง สาวๆ จะมีโทนสีผิวแบบ Warm Tone คือผิวออกเหลือง แต่ถ้าหากรอยพับหลังหูเป็นสีชมพู สาวๆ ก็จะมีโทนสีผิวแบบ Cool Tone หรือผิวออกชมพูนั้นเอง

ใช้กระดาษขาวทาบลงบนผิวหน้า

อีกวิธีคือ ใช้กระดาษขาวบางๆ ที่พอมองเห็นสีผิวของเรานะคะ ไปยืนหน้ากระจกที่แสงแดดส่องถึงโดยไม่เปิดไฟ แล้วลองมองเฉดสีผิวของเราเทียบกับกระดาษขาว โดยหากเห็นสีผิวเป็นโทนสีชมพู ก็เท่ากับว่า สาวๆ มีเฉดสีผิวแบบ Cool Tone ถ้าเห็นเป็นสีเหลือง ก็จะเป็นเฉดสี Warm Tone ผิวออกเหลือง และถ้าหากเป็นสีเทา สาวๆ จะเป็นโทนสีผิว Neutral สีผิวธรรมชาตินั้นเองค่ะ

เช็กด้วยเครื่องประดับสีเงินและสีทอง

สุดท้ายกันที่วิธีเช็กด้วยเครื่องประดับสีทองและสีเงินนะคะ โดยเลือกแสงธรรมชาติเหมือนเดิมค่ะ ลองใช้เป็นสร้อยข้อมือ ที่มีสีเงินและสีทอง ทาบลงกับข้อมือทีละเส้น โดยถ้าข้อมือสีทอง ช่วยให้ผิวของคุณผ่องขึ้น คุณก็จะมีโทนสีผิวออกชมพูหรือ Cool Tone แต่ถ้าข้อมือสีเงินช่วยทำให้ผิวของคุณดูผ่องขึ้น ก็แปลว่าคุณมีผิวออกเหลืองหรือ Warm Tone นั้นเองค่า แล้วถ้าสร้อยข้อมือทั้งสีเงินและสีทองก็เข้ากับสีผิวของคุณ ก็แปลว่าคุณมีสีผิวธรรมชาติค่ะ

ไม่ยากเลยกับการเช็กโทนสีผิว ใครที่อยากเลือกเครื่องสำอางและเสื้อผ้าให้เข้ากับโทนสีผิว ก็นำไปใช้ลองเช็กกันก่อนซื้อมาใช้กันค่ะ เท่านี้ก็ช่วยให้การแต่งหน้าแต่งตัวขับผิวให้ดูเป๊ะ ไม่โป๊ะกันได้ค่ะ

ขอบคุณ : settoglow.com, shreebalajidiamond.com, angieslist.com, depositphotos.com, simplybofficial, wikihow.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.