10 อาหารตอบโจทย์ กินอะไรแล้วกระดูกแข็งแรง?!

เป็นผู้หญิงก็ต้องดูแลตัวเองตลอดเวลากันอยู่แล้วนะคะ ใครที่ไม่อยากแก่ตัวไปแล้วต้องลุกก็โอย นั่งก็โอย ก็ต้องดูแลกระดูกและสุขภาพร่างกายกันหน่อยค่า โดยเริ่มง่ายๆ จากการกินเลยดีกว่า เพราะยิ่งดูแลเร็วก็ช่วยให้กระดูกอยู่กับเราได้นานไม่เสื่อมสภาพเร็ว แล้วจะกินอาหารอะไรดีที่ช่วยบำรุงกระดูก? เรามีรายชื่ออาหารหากินง่ายๆ ตอบโจทย์ในเรื่องช่วยบำรุงกระดูกมาฝากกันค่ะ

นมสด

เป็นที่รู้กันนะคะว่านมเป็นเครื่องดื่มและอาหารที่มีโปรตีนและแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงสูงกันอยู่แล้วนะคะ ดังนั้นถึงแม้จะผ่านช่วงวัยรุ่นมาแล้ว แต่ร่างกายเราก็ยังต้องการแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูกกันอยู่ จึงจำเป็นต้องดื่มนมเป็นประจำนะคะ

โยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนม

นอกจากนมสดแล้ว ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมเช่นโยเกิร์ต ชีสหรือเนยก็เป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมอีกชนิด ที่ทานในปริมาณที่พอดี ก็จะได้แคลเซียมและโปรตีนมาบำรุงกระดูกกันนะคะ แต่หากทานเยอะไป ก็ระวังอ้วนกันด้วยค่า

ไข่

ไข่ ไม่ว่าจะไข่ไก่ ไข่เป็ดหรือไข่อื่นๆ ก็เป็นแหล่งรวมโปรตีน แคลเซียม ที่จะช่วยป้องกันกระดูก และยังช่วยบำรุงเล็บและผมให้แข็งแรงได้อีกด้วยค่ะ นอกจากไข่จะมีโปรตีน แล้วยังมีวิตามินอื่นๆ เช่น โฟเลต ฟอสฟอรัส ที่ดีต่อร่างกายด้วยค่ะ

ปลาทะเล

ปลาทะเล เป็นแหล่งรวมคอลลาเจน ที่ช่วยเสริมเนื้อเยื่อตามข้อกระดูกของร่างกาย ลดอาการปวดตามข้อกระดูกเมื่ออายุมากขึ้นได้ โดยปลาทะเลอย่างแซลมอน ปลาซาร์ดีน ยังมีโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงร่างกายและสมองได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่า

กล้วย

กล้วยไม่ได้มีแคลเซียมโดยตรง แต่ในกล้วยมีคุณสมบัติช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเอามาใช้บำรุงกระดูกได้ค่ะ ดังนั้น นอกจากอาหารที่มีแคลเซียม โปรตีน การกินกล้วยชนิดต่างๆ อย่างกล้วยหอม กล้วยน้ำหว้า เป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นค่ะ

น้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้ทำจากถั่วเหลือง เป็นอีกหนึ่งแหล่งรวมคอลลาเจนที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อตามข้อต่อกระดูก หาซื้อง่ายด้วยนะคะ แต่ต้องเลือกน้ำเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลืองและเลือกทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะเสริมคอลลาเจนให้กระดูกข้อต่อส่วนต่างๆ ของร่างกายแข็งแรงได้ค่ะ

มะเขือเทศ

อีกหนึ่งผักที่อุดมด้วยคอลลาเจน ที่นอกจากจะดีต่อผิวและความสวยความงามแล้ว ยังดีต่อกระดูกอีกด้วยค่า ใครที่ไม่อยากปวดตามข้อกระดูกหรือกระดูกเปราะง่าย ก็เลือกทานมะเขือเทศเป็นประจำกันด้วยนะคะ

ฝรั่งและผลไม้ที่มีวิตามินซี

ผลไม้ที่มีวิตามินซี อย่างฝรั่งที่หาซื้อได้ง่ายหรือ ส้ม สับปะรดและอื่นๆ จะช่วยสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้ โดยวิตามินซีจะเป็นตัวช่วยในการสร้างคอลลาเจนที่ทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้นได้ค่า

กุ้งแห้ง

กุ้งแห้ง เลือกกินในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมจำนวนมากใน 1 ขีดนะคะ เพราะในกุ้งฝอยหรือกุ้งทะเลต่างๆ จะมีทั้งโปรตีนที่ช่วยปกป้องกระดูก แคลเซียมสร้างกระดูกและคาร์โบไฮเดรตได้อีกด้วยค่า มันเริ่ดค่า

งาดำ

งาดำจะมีสารเซซามิน ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านการเสื่อมของกระดูก เช่น กระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อมเป็นต้น และในงาดำยังมีแคลเซียมสูงมาก จึงช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงได้ เมื่อทานในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ

หาซื้อง่ายและช่วยบำรุงกระดูก รวมถึงป้องกันกระดูกเสื่อมสภาพได้อีกด้วยนะคะกับอาหารที่เราหามาฝากกันวันนี้ ใครที่ไม่อยากมีปัญหาเรื่องกระดูกในอนาคตก็อย่าลืมดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ กันได้นะคะ

ขอบคุณ : canoe.com, healthline.com, dynamitenews.com, medicalnewstoday.com, insider.com, industryeurope.com, digitalbharatham.com, happyfresh, healthynibblesandbits.com, tarotodessert.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

 

About Author

Avatar

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design