5 ท่าบริหารแก้หลังค่อม ปรับบุคลิกให้ดูดี!

หลังค่อม เป็นอาการที่หลังไหล่โค้งงอลงมา เกิดได้จากการที่นั่งก้มหน้าทำงานเป็นระยะเวลานาน และความเสื่อมของกระดูกและพฤติกรรมการออกกำลังกายที่ผิดก็เป็นสาเหตุของหลังค่อมได้นะคะ ซึ่งสาวๆ ที่มีอาการหลังค่อมจะทำให้หลังดูงุ้มไม่มั่นใจ จึงเกิดเป็นบุคลิกที่ดูไม่ดีได้ แต่ไม่ต้องกังวลค่า เพราะวันนี้เรามีท่าบริการที่ช่วยแก้หลังค่อมให้สาวๆ ได้เก็บเอาไว้ทำเองมาฝากกันค่ะ จะมีท่าไหนกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่า

ท่าที่1. Cow Face Pose

ท่านี้จะเริ่มจากการนั่งงอเข่าข้างซ้ายเข้าหาตัว และไขว้ขาข้างขวาวางทับพร้อมกับสูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ แล้วหงายฝ่าเท้าทั้งสองขึ้น ให้ตำแหน่งฝ่าเท้าอยู่ใกล้สะโพกมากที่สุด จากนั้นหายใจเข้า เลือกใช้แขนข้างขวาอ้อมหลังด้านบน และแขนซ้ายอ้อมหลังด้านล่าง พยายามให้ฝ่ามือใกล้กันมากที่สุดสำหรับผู้ที่เริ่มทำช่วงแรกๆ นะคะ เสร็จแล้วก็ก้มตัวไปด้านหน้าให้รู้สึกตึงๆ ค่อยค้างไว้ประมาณ 1 นาที แล้วทำสลับข้างค่ะ

ท่าที่ 2. Hip Hinge Pose

เริ่มจากยืนหลังตรงให้มากที่สุดแล้วแยกขาให้พอดีกับช่วงไหล่ จากนั้นกางแขนออก แล้วดึงมือกลับมาวางหลังศีรษะ ให้ศอกเปิดกว้าง ก่อนดึงสะโพกไปด้านหลัง ให้แผ่นหลังเหยียดตรงไปด้านหน้า เกือบขนานกับพื้นนะคะ งอเขาเล็กน้อยขณะที่ก้มด้วยจะช่วยเรื่องการทรงตัวได้ เสร็จแล้ว ก้มค้างไว้ประมาณ 40 วินาทีก็ดึงตัวกลับท่าเดิมค่ะ

ท่าที่ 3. Crossover Lunge

ท่านี้จะเริ่มจากยืนตัวตรงขาแยกออกจากกันประมาณบ่า ส่วนแขนจะปล่อยข้างลำตัวสบายๆ หรือหาดัมเบลล์หาลูกบอลมาถือก็ได้ แต่หากถ้าถือของ ต้องยืนแล้วยืดแขนไปด้านหน้า เสร็จแล้วก็ย่อเข่าลงข้างหนึ่ง เอี้ยวตัวและขยับแขนไปด้านตรงข้ามกับเข่าที่ย่อลงไป เสร็จแล้วทำสลับข้างนะคะ โดย 12 ครั้งจะเท่ากับ 1 เซ็ต ทำทั้งสิ้น 3 เซ็ตต่อครั้งค่า

ท่าที่ 4. Wide Legged

อย่าลืมหยิบเก้าอี้มีพนักพิงหลังมาช่วยสำหรับท่านี้นะคะ โดยสาวๆ จะนั่งหลังตรงบนเก้าอีก แล้วแยกขาออกให้กว้างกว่าบ่าของเรา เสร็จแล้วหายใจเข้าเหยียดมือไปด้านหลังจับพนักเก้าอี้ด้านล่าง ผ่อนลมลมหายใจออกช้าๆ เสร็จแล้วก็หายใจเข้าดันช่วงอกให้ยกขึ้น เงยศีรษะไปด้านหลังเล็กน้อยให้รู้สึกช่วงหลังตึงๆ หายใจออกก้มตัวลงไปด้านหน้า แขนยืดไปจับกันที่ด้านหลัง เสร็จแล้วกลับท่าปกติ ทำซ้ำ 3 ครั้งเป็นอันเสร็จค่ะ

ท่าที่ 5. Pyramid Pose

ปิดท้ายกันด้วยท่าพีระมิด ซึ่งเป็นการเหยียดหลังให้ตรง เริ่มจากยืนเท้าชิดกันก่อนแล้วหายใจเข้า ก้าวขาไปข้างหลังด้านหนึ่ง วางให้ตำแหน่งขาเฉียงออกจากกัน ปลายฝ่าเท้าเปิดออกประมาณ 45 องศา เพื่อการทรงตัว เมื่อหายใจออกให้ก้มตัวลงให้มากที่สุด ให้รู้สึกหลังตึงๆ นะคะ แล้วค้างท่านี้หายใจเข้าออกลึกๆ จำนวน 5 ลมหายใจแล้วเหยียดตัวขึ้นสลับข้างทำซ้ำค่ะ

ทำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยยืดหลังที่งอโค้งลงจากการนั่งก้มหน้านานๆ ให้เหยียดตรงขึ้นได้ เมื่อหลังเหยียดตรงแล้ว ก็จะช่วยให้บุคลิกของสาวๆ กลับมาดูมั่นใจและดูดี สร้างความน่าเชื่อถือได้ นอกจากนี้ท่าเหล่านี้ยังช่วยยืดเส้นลดอาการปวดหลังได้อีกด้วย เก็บเอาไว้ทำเป็นประจำได้เลยค่า

ขอบคุณ : thefrisky.com , bonbonmag.com,  popsugar.com, k.sina.com.cn, lessons.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design