7 น้ำมันหอมระเหย มีติดห้องนอน ช่วยให้หลับสบาย!

ใครๆ ก็อยากนอนหลับสบายในตอนกลางคืน แต่บางคนก็อาจจะเกิดปัญหาเหมือนนอนแล้วรู้สึกคิดมาก คิดในหัวที่อาจจะเกิดจากสภาวะความเครียดที่ทำให้นอนไม่หลับจนรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดหัวในระหว่างวันได้  ซึ่งการแก้ปัญหาหลายคนก็เปิดเพลงเบาๆ กล่อมตัวเอง หรือปิดไฟในห้องให้มืด เพื่อให้นอนหลับได้ วันนี้เราเลยมีอีกวิธีมาแนะนำ ด้วยการใช้น้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยให้ผ่อนคลายและหลับสบายได้นะคะ แล้วกลิ่นไหนจะช่วยให้หลับสบายได้บ้าง ตามมาดูกันเลยค่า

น้ำมันหอมระเหย กลิ่นลาเวนเดอร์

น้ำมันจากดอกลาเวนเดอร์ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ใครที่มีความรู้สึกเครียดหรือปวดหัว ลองใช้ได้โดยการกระจายกลิ่น เช่น ก้านหอม หรือจุดคู่กับเทียนหอมให้กลิ่นอยู่ในห้อง หรือบางคนจะหยดลงในน้ำก่อนอาบน้ำ ให้กลิ่นติดผิวบางๆ ก็ได้ค่า กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์จะช่วยให้รู้สึกสงบ ลดอาการปวดหัวและนอนหลับได้ยาวขึ้นในช่วงกลางคืน

น้ำมันหอมระเหย กลิ่นดอกคาโมมายล์

ดอกคาโมมายล์ เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งสามารถใช้ได้โดยการกระจายกลิ่น จะใช้ก้านหอม หยดลงที่นอน หรือเครื่องกระจายกลิ่นในห้องนอน โดยกลิ่นของดอกคาโมมายล์นอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว  ยังช่วยปรับบรรยากาศให้รู้สึกสบายและอ่อนโยน ทำให้การนอนรู้สึกดีและนอนได้สบายมากขึ้นค่า

น้ำมันหอมระเหย กลิ่นคลารี่ เสจ

ดอกคลารี่ เสจ จะเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมฉุน แต่ช่วยให้รู้สึกสงบใจ ช่วยให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการซึมเศร้าและความเครียด บรรเทาอาการปวดไมเกรน นอกจากนี้ยังช่วยปรับฮอร์โมนในช่วงก่อนมีประจำเดือนได้อีกด้วยค่ะ อาจจะใช้จุดในเตากระจายกลิ่น หรือหยดผสมกับน้ำเปล่าแล้วฉีดในห้อง รวมถึงหยดลงในน้ำอุ่นๆ ก่อนอาบ จะทำให้กลิ่นติดผิวอ่อนๆ ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับสบายขึ้นในตอนกลางคืนค่ะ

น้ำมันหอมระเหย กลิ่นส้มหวานๆ

เลือกใช้เป็นกลิ่นส้มที่มีกลิ่นปลายติดหวาน จะช่วยระงับความรู้สึกกังวลใจ เนื่องจากกลิ่นส้มที่หอมหวานจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความกดดันในจิตใจ ทำให้ผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยจะหยดตามที่นอนให้กลิ่นติดที่นอนบางๆ หรือใช้ก้านหอมช่วยกระจายกลิ่น ก็จะทำให้ร่างกายรู้สึกสงบและผ่อนคลายได้ค่ะ

น้ำมันหอมระเหย กลิ่นวานิลา

อีกหนึ่งกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่กลิ่นหวานๆ จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวลใจ คลายความเครียดและช่วยให้รู้สึกสงบ ทำให้หลับได้สบายมากขึ้น วิธีใช้สามารถใช้ได้โดยการกระจายกลิ่น เช่น หยดลงในน้ำเปล่าแล้วฉีดในห้อง หรือผสมกับโลชั่นทาตัว ทาก่อนนอนให้กลิ่นติดผิวอ่อนๆ ก็ช่วยได้ค่า

น้ำมันหอมระเหย กลิ่นดอกกุหลาบ

น้ำมันหอมระเหยจากดอกกุหลาบ เป็นอีกหนึ่งกลิ่นหอมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการปวดหัว และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตทำให้หลับสบาย นอกจากนี้การได้กลิ่นดอกกุหลาบระหว่างนอน ยังช่วยทำให้ความจำดีขึ้นได้อีกด้วย สาวๆ สามารถใช้น้ำมันหอมกลิ่นดอกกุหลาบหยดกับที่นอน หรือกระจายกลิ่นโดยใช้ก้านหอม หรือเครื่องกระจายกลิ่นก็ช่วยให้กลิ่นดอกกุหลาบกระจายตัวได้ดีขึ้นค่ะ

น้ำมันหอมระเหย กลิ่นโรสแมรี่

โรสแมรี่ เป็นหนึ่งในไม้หอมที่มีน้ำมันหอมระเหย โดยหากนำมากระจายกลิ่นในห้อง หรือหยดลงน้ำ จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้น และจะช่วยให้หายใจได้โล่งจมูก ผ่อนคลายความเครียดและเพิ่มบรรยากาศสดชื่นในห้องนอน ทำให้นอนหลับได้สบายขึ้นได้ ลดสาเหตุของอัลไซเมอร์ เพิ่มประสิทธิภาพให้ความจำได้ดีขึ้นนะคะ นอกจากนี้หากใช้ทาตัวหลังอาบน้ำ ก็จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กลิ่นติดตัวก่อนนอนได้ค่า

ลองเลือกกลิ่นที่ชอบมาติดห้องนอนเอาไว้นะคะ จะเลือกใช้คู่กับก้านหอม เครื่องกระจายกลิ่น เตาหอมอโรม่า หรือจะใช้ผสมกับน้ำเปล่าเพื่อเจือจางกลิ่นแล้วฉีดตามที่นอน จะช่วยให้นอนหลับได้ผ่อนคลายจากความเครียดและหลับได้สบายมากขึ้นค่ะ

ขอบคุณ : hollandandbarrett.com, bulgarianoils.com, suyashayurveda.com, fabnaturals.com, bomar.ie, freepik.com, ellia.com, domovy.sk

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.