7 เคล็ดลับช่วยให้ท้องง่าย สำหรับคนพร้อมและอยากมีลูก!

เรื่องสุขภาพ เป็นปัญหาสำคัญของสาวๆ ที่อยากมีลูกแต่มีได้ยาก ต้องเข้าปรึกษาและพบแพทย์เพื่อได้รับการดูแลให้ถูกวิธีกันนะคะ นอกจากต้องเข้าพบแพทย์แล้ว สาวๆ ก็ต้องเตรียมตัวเพื่อให้พร้อมสำหรับเจ้าตัวเล็กให้มาเกิดได้ง่ายขึ้น ด้วยการดูแลสุขภาพกันด้วย วันนี้เราเลยมี 7 วิธีดูแลตัวเองให้ท้องได้ง่ายขึ้น และพร้อมสำหรับการมีลูกมาฝากกัน จะต้องดูแลตัวเองกันแบบไหนบ้าง ก็ตามมาดูกันเลยค่า

ควบคุมน้ำหนักให้เป็นตามเกณฑ์ BMI

น้ำหนัก เป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่ทำให้หลายคนท้องได้ยาก ไม่ว่าจะผอมไปหรืออ้วนเกินไป ดังนั้น จึงต้องรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ BMI หรือดัชนีมวลกาย ที่เป็นน้ำหนักสัมพันธ์กับส่วนสูงนะคะ วิธีหาค่า BMI ที่เหมาะกับสาวๆ จะใช้สูตร ดังต่อไปนี้ค่ะ

น้ำหนัก / (ส่วนสูงยกกำลังสอง)

ยกตัวอย่างเช่น หนัก 52 กิโลกรัม ส่วนสูง 162 เซนติเมตร = 52/ (1.62*1.62) ค่า BMI จะเท่ากับ 19.81 นะคะ หรือถ้าใครไม่อยากคิดเอง คลิกคำนวณค่า BMI ได้เลย แล้วนำค่า BMI เทียบกับตารางกันต่อค่า

จะเห็นได้ว่าค่า 19.81 จะอยู่ในช่วงดัชนีมวลกายเกณฑ์ปกติ แต่ถ้าใครผอมกว่านี้ ก็ต้องบำรุง กินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แต่หากใครน้ำหนักเกิน ก็ต้องลดน้ำหนักเพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ให้ง่ายขึ้นค่ะ

งดการสูบบุหรี่ ลดกาแฟแอลกอฮอล์

สาวๆ ที่เตรียมความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ต้องห่างกันสักพักกับ บุหรี่ ชากาแฟ และแอลกอฮอล์ เพื่อลดสารพิษต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพลงนะคะ เพราะทั้งบุหรี่ ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบสืบพันธ์ในร่างกายของผู้หญิงเสื่อมและอ่อนแอลงได้ ทำให้โอกาสที่จะมีลูกมีน้อยลงตามไปด้วย หากสาวๆ คนไหนที่ต้องการมีลูก ก็ลองงด ลดและเลิกบุหรี่ ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์กันในระยะสั้น หรือจะระยะยาวเพื่อสุขภาพของสาวๆ เองก็ได้ค่า

เพิ่มไขมันดีในร่างกาย

ไม่ใช่ไขมันทุกชนิดจะเป็นอันตรายต่อร่างกายนะคะ สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้มีลูกยากอีกอย่างก็คือร่างกายขาดไขมันดี ที่จะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายอยู่ในภาวะไม่พร้อมสำหรับการมีลูก โดยสาวๆ ต้องเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อย่างพวกอาหารทอดๆ มันๆ แล้วหันมากินอาหารที่มีไขมันต่ำซึ่งดีต่อสุขภาพ อย่าง อะโวคาโด ปลาทะเล และนม ผักและผลไม้เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงกัน

ออกกำลังกายเบาๆ แต่ออกบ่อยๆ

การออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นนะคะ แต่สำหรับสาวๆ ที่วางแผนจะมีลูก ไม่ควรที่จะออกกำลังกายหนักเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ามากกว่า ดังนั้น สาวๆ ที่อยากมีลูก ลองเล่นโยคะ หรือกายบริหารเบาๆ ที่เผาผลาญพลังงานเป็นประจำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งจะดีกว่าค่า

ลดความเครียด ทำจิตใจให้ผ่อนคลายสบายๆ

ความเครียดจากการคาดหวังที่จะมีลูก หรือความเครียดจากการทำงานอื่นๆ จะทำให้ร่างกายหลังสารที่ทำให้ร่างกาย ระบบสืบพันธ์และฮอร์โมนแปรปรวนได้จนทำให้มีลูกยากมากขึ้น ดังนั้น สาวๆ ควรทำจิตใจให้สบาย หากิจกรรมเบาๆ ผ่อนคลายความเครียดอย่างดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือใช้เวลาร่วมกับสามีจะช่วยให้ผ่อนคลายและกระชับความสัมพันธ์ได้ดีมากขึ้นค่ะ

นับวันไข่ตก

เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้มีลูกได้ง่ายขึ้น โดยในวันที่ไข่ตก จะหมายถึงการมีประจำเดือน ซึ่งระยะเวลาที่ดีสำหรับการมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ง่ายต่อการมีลูก จะเป็น 2 วันก่อนไข่จะตก เพราะไข่ได้เคลื่อนที่มาใกล้ปากมดลูกแล้วจะเกิดการปฏิสนธิระหว่างไข่และอสุจิได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ สาวๆ ต้องนับวันไข่ตกเป็นประจำทุกเดือนกันด้วยนะคะ

ท่าที่ดีและความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ เพิ่มโอกาสมีลูก

นอกจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตก ท่าที่ใช้ก็เพิ่มโอกาสในการมีลูกได้เช่นเดียวกันนะคะ โดยอาจจะไม่มีท่าที่ดีสุด แต่มีเคล็ดลับที่ท่าผู้หญิงนอนหงาย ใช้หมอนรองใต้สะโพกให้สูงขึ้น และอยู่ในท่าเดิมค้างไว้ประมาณ 5 นาที จะช่วยให้อสุจิอยู่ในช่องคลอดนานขึ้น เพิ่มโอกาสปฏิสนธิได้มากขึ้น และการทำบ่อยๆ ก็จะช่วยกระชับความสัมพันธ์เพิ่มโอกาสในการมีลูกได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

7 เคล็ดลับเหล่านี้ทำได้ทั้งว่าที่คุณแม่และคุณพ่อเลยนะคะ ดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี หมั่นกระชับความสัมพันธ์กันบ่อยๆ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และไม่เครียดจนเกินไป พร้อมกับการปรึกษาคุณหมอไปด้วย ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกได้สูงขึ้นอีกเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณ : tekcrispy.com, bbcgoodfood.com, weezevent.com, morefm.co.nz, afamily.vn, howtokiss

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.