ตอบโจทย์!! ตั้งเวลากินน้ำตอนไหนดี ให้ครบ 8 แก้วต่อวัน

การกินน้ำให้เพียงพอ เป็นเรื่องที่ทุกคนจำได้ว่าต้องกินน้ำให้ครบ 8 แก้วต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอ แต่ก็อาจจะมีหลงๆ ลืมๆ กันบ้างในบางที หรือก็ไม่แน่ใจเลยว่าวันนั้นกินครบ 8 แก้วรึยัง? มาทางนี้เลยค่า สำหรับคนที่รักสุขภาพทุกคน เพราะวันนี้เราแอบมีเคล็ดลับง่ายๆ ให้ดื่มน้ำครบ 8 แก้วด้วยการตั้งเวลาดื่มน้ำให้เป็นเวลามาฝาก จะต้องตั้งในช่วงเวลาไหนกันบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

จำนวนน้ำที่ร่างกายต้องการต่อวัน แต่ละช่วงอายุ

โดยปกติการดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้ว เป็นพื้นฐานที่เราได้ยินกัน แต่สำหรับร่างกายและพฤติกรรมการทำงานของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะ เลยทำให้ร่างกายของแต่ละคนต้องการจำนวนน้ำไม่เท่ากัน มีสูตรคิดง่ายๆ ด้วยการนำน้ำหนักตัว x33 จะได้จำนวนน้ำที่ร่างกายต้องการ หน่วยเป็นมล. นะคะ เช่น น้ำหนัก 55 x 33 = 1,815 มล. เป็นจำนวนน้ำที่ร่างกายต้องการพื้นฐานในแต่ละวัน แต่ถ้าหากมีเสียเหงื่อหรือกินเค็ม ก็ต้องกินน้ำให้เยอะขึ้นอีกค่ะ

ตั้งเวลาดื่มน้ำตอนไหนดี ให้ครบ 8-10 แก้ว

เมื่อได้รู้ปริมาณน้ำที่ต้องการต่อวันกันแล้ว ก็มาจัดเวลาดื่มน้ำเพื่อกันลืมน้ำกันต่อได้เลยค่า สาวๆ หรือคนที่รักสุขภาพสามารถตั้งเวลาในมือถือเพื่อดื่มน้ำในแต่ละวัน ฝึกให้เป็นนิสัยก็จะช่วยให้ร่างกายรับน้ำได้เพียงพอต่อความร่างกายได้ โดยจะตั้งเวลาดังนี้

  • ช่วงเช้า 06.00-07.00 น. ดื่มน้ำให้ได้จำนวน 2 แก้ว โดยจะดื่มทันที 1 แก้ว ตอนตื่นนอน แล้วจะดื่มอีกแก้วตอนก่อน 7 โมงก็ได้ค่า โดยการดื่มน้ำช่วงนี้จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ลดความหนืดของเลือดช่วงเช้า ทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองให้รู้สึกแจ่มใสได้ดีมากขึ้น
  • ช่วงสาย 08.00-09.00 น. ดื่มน้ำเพิ่มอีก 1 แก้ว ดื่มเป็นช่วงก่อนกินอาหารหรือหลังอาหาร จะช่วยเจือจางน้ำย่อยในร่างกาย และจะช่วยน้ำสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้มากขึ้น รวมถึงกำจัดของเสียในร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้
  • ช่วงก่อนอาหารเที่ยง 11.30-12.00 น. ดื่มน้ำก่อนกินมื้อเที่ยง 1 แก้ว จะช่วยเบิร์นไขมัน และช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้นเมื่อกินน้ำก่อนกินอาหารประมาณ 30 นาที ค่า
  • ช่วงบ่าย 13.00-14.00 น. ดื่มน้ำ 1 แก้ว การดื่มในช่วงเวลานี้ จะเป็นการช่วยฟื้นฟูเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้ได้รับความชุ่มชื้น และทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ไม่ข้นหนืดมากเกินไป เพราะอากาศร้อน
  • ช่วงบ่าย 15.00-16.00 น. ดื่มน้ำเพิ่ม 1 แก้ว การดื่มน้ำในช่วงนี้ จะช่วยขับสารพิษในร่างกายและให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย ทำให้รู้สึกสดใสมากขึ้นได้
  • ช่วงเย็น 17.00-19.00 น. กินก่อนอาหารเย็น 1 แก้ว จะช่วยป้องกันการกินอิ่มเกินไปในช่วงเย็น และยังช่วยฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่น ระบบไหลเวียนของเลือดดี รวมถึงป้องกันกรเกิดมะเร็งได้มากถึง 45% หากดื่มน้ำในช่วงเวลานี้
  • ช่วงค่ำ 20.00-21.00 น. ดื่ม 1-2 แก้ว หลังทานอาหาร จะทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำได้ดีมากขึ้น ป้องกันอาการท้องผูก ทำให้ช่วงเช้าสามารถขับถ่ายได้คล่องและง่ายขึ้น
  • ช่วงก่อนนอน 22.00 น. ดื่ม 1 แก้ว การดื่มน้ำในช่วงนี้จะช่วยเติมน้ำให้ร่างกายก่อนจะนอน ให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้อีกด้วย

ลองตั้งเวลาดื่มน้ำชั่วโมงละครั้ง ก็ช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำแบบเพียงพอ แถมยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ให้สุขภาพแข็งแรง นอกจากนี้การดื่มน้ำเยอะๆ ในปริมาณที่พอดี ก็จะช่วยให้ผิวดีได้อีกด้วย ประโยชน์ของการดื่มน้ำมีเยอะขนาดนี้ ไม่ควรมองข้ามเลยค่า

ขอบคุณ : medicalnewstoday.com, delish.com, tasteofhome.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

About Author

Avatar

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design