5 วิธีแก้ภูมิแพ้แบบต่างๆ ที่ควรจด!

อาการภูมิแพ้ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เวลาที่ไปสัมผัสกับสิ่งเร้าที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่ว่าจะจากการสัมผัส สูดดม หรือการกิน ทำให้เกิดอาการระคายเคืองบนผิวหรือจาม จนถึงขั้นหายใจไม่ออกซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนที่มีอาการภูมิแพ้และยังก่อความรำคาญให้แก่ผู้ที่มีอาการอีกด้วย ใครที่มีอาการบ่อยๆ ตามมาค่า เรามีวิธีดูแลรวมถึงวิธีแก้ภูมิแพ้มาฝากให้จดเก็บเอาไว้ดูแลตัวเองกันค่า

หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้

สังเกตตัวเองดูนะคะ ว่าอะไรที่ทำให้เกิดการแพ้ เช่น บางคนก็เกิดอาการแพ้จากการกินอาหารทะเล อาหารที่ทำจากแป้งสาลี กลูเตน เนยถั่ว ก็หลีกเลี่ยงในการรับประทาน หรือหากเกิดจากการสัมผัสอย่าง สบู่ แชมพู น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน ลองใส่เป็นถุงมือก่อนใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ หรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสเลยค่า แต่ถ้าเกิดจากการสูดดมอย่างเกสรดอกไม้ ก็หลีกเลี่ยงไม่ให้อยู่ใกล้ๆ จะดีกว่าค่า

กินอาหารที่มีวิตามินซีเป็นประจำ

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง บรรเทาอาการภูมิแพ้ของร่างกายได้ โดยใครที่มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันและอาการแพ้ ควรได้รับวิตามินซี 200-300 มิลลิกรัมต่อวัน กินได้ทั้งแบบวิตามินเสริมหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว และไม่ควรทานตอนท้องว่าง เพราะอาจจะกัดกระเพราะ และต้องทานร่วมกับอาหารอื่นๆ ให้ครบ 5 หมู่อีกด้วย

รักษาความสะอาดของเสื้อผ้าและบ้านเพื่อกำจัดฝุ่น

ความสะอาด เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลเพื่อดูและและป้องกัน ลดโอกาสการเป็นภูมิแพ้ เพราะหลายคนเป็นภูมิแพ้จากอากาศ เช่น ฝุ่นและไรฝุ่นตามที่นอน ดังนั้นคนที่เป็นภูมิแพ้ จำเป็นต้องทำความสะอาดบ้านปัดฝุ่นจากโซฟา พัดลม และซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม และทำความสะอาดเตียงนอนอาทิตย์ละครั้งเพื่อกำจัดไรฝุ่น อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยก่อนทำความสะอาดทุกครั้งกันด้วยน้า

ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

การออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นสิ่งที่ควรทำควบคู่กัน เพราะหากร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันก็ดีขึ้นด้วย และการพักผ่อนให้เพียงพอก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันฟื้นตัวได้ดี ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเป็นอย่างต่ำและนอนหลับให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวันก็ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

ใช้ยาบรรเทาอาการภูมิแพ้

ในกรณีที่ไม่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้ทั้งหมด แล้วมีอาการเกิดขึ้น เช่น ผื่นขึ้น จาม หายใจไม่ออก คันตา ต้องมีการทำความสะอาดร่างกายอาบน้ำเพื่อบรรเทาอาการ แล้วกินยาหรือพ่นยารักษาภูมิแพ้ที่หมอจัดให้ ไม่ซื้อยามาทานเองเพื่อความปลอดภัย และหากอาการไม่ดีขึ้น รีบหาหมอจะดีกว่าค่า

ใครที่เป็นภูมิแพ้เก็บเอาไว้แก้และดูแลตัวเองกันได้นะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการแย่กว่าเดิม สังเกตว่าตัวเองแพ้อะไร และหลีกเลี่ยง รวมถึงออกกำลังการ กินอาหารที่มีประโยชน์ ก็ช่วยให้อาการภูมิแพ้บรรเทาและแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

ขอบคุณ : msn.com, lindseyelmore.com, realhomes.com, broadsheet.com, talkspace.com, thedailymeal.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design