สำคัญนะ! อาบน้ำอุ่น มีข้อดีข้อเสียอะไรที่ต้องรู้?!

หลายคนคงมีคำถาม อาบน้ำอุ่นดีจริงไหม เพราะอาบน้ำอุ่นแล้วก็ทำให้รู้สึกสบาย หลับยาวตลอดคืน แต่พอนานไปก็เริ่มรู้สึกถึงความแห้งกร้านมาเยือนบนผิว จึงเกิดความสับสนว่าการอาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นแบบไหนดีกว่ากัน วันนี้เราเลยจะมาเจาะลึกเรื่องจริงทั้งข้อดีและข้อเสียของการอาบน้ำอุ่น เพื่อเป็นความรู้แก่ผู้รักสุขภาพ และวางแผนการอาบน้ำอุ่นให้พอดีกับสภาพผิวและสุขภาพของตัวเราเองค่ะ

ข้อดีของการอาบน้ำอุ่น

ทำความสะอาดรูขุมขน

การอาบน้ำอุ่นจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ทำให้สิ่งสกปรกที่เกาะติดตามผิวหนังหลุดออกง่ายขึ้น ไม่เกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรกตามผิวหนังที่จะก่อให้เกิด เชื้อรา หรือโรคผิวหนังต่างๆ

กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

น้ำอุ่นในอุณหภูมิที่พอดี ไม่ร้อนเกินไปจะช่วยผ่อนคลายกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต จึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับลึก หลับสบายมากขึ้น

ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

การอาบน้ำชำระร่างกายด้วยน้ำอุ่นจะช่วยผ่อนคลายความตึงของกล้ามเนื้อ ลดการปวดเมื่อยล้า ตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย

ข้อเสียของการอาบน้ำอุ่น

ผิวแห้ง เป็นสิวง่าย

น้ำอุ่นที่อุณหภูมิสูงเกินไปนอกจากจะชำระล้างสิ่งสกปรกแล้ว ยังชำระล้างไขมันที่คอยให้ความชุ่มชื้นของผิวเราออกไปด้วย จึงทำให้ผิวเกิดความแห้ง และระคายเคือง รวมถึงอาจเป็นสิวอุดตันได้ง่ายขึ้น

เส้นเลือดขยายตัว อาจเป็นลม

แม้ว่าการอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น เนื่องจากช่วยให้เส้นเลือดขยายตัว แต่หากใช้เวลาในการอาบน้ำอุ่นนานจะกระตุ้นทำให้เลือดไหลเวียนบริเวณผิวหนังมากเกินไป และขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง อาจทำให้เป็นลมได้ ดังนั้นนอกจากอุณภูมิที่เหมาะสมแล้ว เวลาก็ต้องเหมาะสมด้วยนะคะ

เสี่ยงต่อการเป็นหวัดในหน้าหนาว

การอาบน้ำอุ่นในหน้าหนาว ทำให้อาบสบาย แต่ก็เสี่ยงต่อการเป็นหวัด เนื่องจากเมื่อร่างกายสัมผัสกับน้ำที่มีอุณภูมิที่สูงกว่าสภาพอากาศภายนอก และสัมผัสกับอากาศเย็นอย่างรวดเร็วหลังจากอาบน้ำเสร็จ จะทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ดังนั้นควรปรับอุณภูมิให้พอดี ไม่ร้อนเกินไป หลังจากอาบน้ำเสร็จต้องรีบทำให้ร่างกายอบอุ่นตามไปด้วย

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design