การดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ ที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!!

เชื่อว่าผู้หญิงเกือบทุกคน ทันทีที่รู้ตัวว่ากำลังจะเป็นคุณแม่ นอกจากจะดีใจแล้ว คงมีความกังวลตามมาอยู่ไม่น้อย ยิ่งคุณแม่มือใหม่ยิ่งต้องรู้อะไรอีกหลายอย่าง เราเข้าใจคุณค่ะ เลยมีเรื่องน่ารู้มาฝากคุณแม่มือใหม่ เรื่องของการดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์อย่างถูกวิธี รู้ไว้จะได้อุ่นใจและเตรียมตัวถูกเนอะ

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าอาหารหลัก 5 หมู่ ทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แร่ธาตุ วิตามิน และไขมัน มีความสำคัญกับหญิงตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีสารอาหารที่ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยควรทานทั้งข้าว ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ รวมถึงอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย เพื่อให้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกในท้องด้วยค่ะ

ศึกษาดัชนีมวลกายและควบคุมน้ำหนัก

เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณแม่ท้องทุกคนจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 ซึ่งมีอยู่ 2 สาเหตุคือ อาหารที่คุณแม่รับประทานและน้ำหนักตัวทารกในครรภ์ สำหรับการควบคุมน้ำหนักนั้น จำเป็นต้องศึกษาดัชนีมวลกาย โดยใช้สูตร (น้ำหนักตัว / ส่วนสูง ยกกำลังสอง) ค่าเฉลี่ยจะอยู่ระหว่าง 19-25 หากได้ค่าเฉลี่ยสูงหรือต่ำกว่านี้ อาจมีผลต่อคุณภาพการตั้งครรภ์

หลีกเลี่ยงความเครียดทั้งปวง

คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจรู้แล้ว ว่าความเครียดสามารถส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ ยิ่งอายุครรภ์น้อยๆ ยิ่งต้องหลีกเลี่ยงความเครียดทุกอย่าง ส่วนความเครียดของคุณแม่นั้นมีหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ ความกังวลต่างๆ หากความเครียดนั้นทำให้คุณแม่ทานอาหารได้น้อยลง ก็จะทำให้ทารกในครรภ์ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และยังส่งผลไปทางอารมณ์ของลูกน้อยได้อีก ดังนั้นคุณแม่ท้องควรพยายามเข้าใจและคิดบวกเมื่อมีปัญหา จะช่วยบรรเทาความเครียดได้แน่นอน

ฝากครรภ์ทันทีที่รู้ตัว

การฝากครรภ์ในทันที ถือเป็นการเริ่มต้นดูแลตัวเองและลูกน้อยอย่างรวดเร็วและถูกวิธี การปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ตั้งแต่เริ่ม จะช่วยลดปัญหาหลายอย่างที่คุณแม่มือใหม่อาจไม่รู้ และช่วยให้มีคุณภาพการตั้งครรภ์ที่ดี เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และทารกในครรภ์ ควรรีบฝากครรภ์ในทันทีที่รู้ดีกว่าค่ะ

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design