วิธีดูแลผิวหลังสัก ต้องรู้ก่อนไปสัก!!

งานรอยสักสวยๆ เป็นอีกหนึ่งงานแฟชั่นที่สาวๆ หลายคนก็อยากจะลองสักดูสักครั้ง ซึ่งนอกจากการเตรียมตัวไปเจ็บตัวเพื่อรอยสักสวยๆ แล้ว สาวๆ ก็ต้องเตรียมตัวในการดูแลผิวหลังสักกันด้วยนะคะ เพราะหลังจากการสักใหม่ จะเสี่ยงเกิดการติดเชื้อ และยังช่วยให้รอยสักอยู่ได้นานอีกด้วย ดังนั้น ก่อนที่จะไปสักนอกจากเรื่องเลือกลายสวยๆ ต้องรู้วิธีดูแลผิวหลังสักกันก่อนด้วยนะคะ

ปิดรอยแผลหลังสักมาใหม่

หลังสักเสร็จใหม่ ช่างสักจะทำแผลปิดรอยสักให้เอาไว้อยู่แล้ว โดยสาวๆ จะต้องปิดเอาไว้เป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งเวลาที่แกะออกได้ ช่างสักจะเป็นคนบอกค่ะ เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ และอาการระคายเคืองจากเสื้อผ้าด้วย ใครอยากให้แผลแห้งเร็ว ก็อย่าแกะออกก่อนถึงเวลา

ทำความสะอาดแบบเบามือ และทาครีมให้ความชุ่มชื้น

ก่อนแกะผ้าปิดแผล ต้องล้างมือให้สะอาดและเช็ดมือให้แห้งเสมอ หลังจากแกะสิ่งที่ป้องกันรอยสักออก ให้ล้างด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเกลือแบบเบาๆ กับสบู่อ่อนๆ เพื่อป้องกันแผลตกสะเก็ดเร็วและช่วยให้สีที่เกินมาออกได้ง่าย งดการใช้ฟองน้ำหรือใยขัดตัวมาล้างออกเด็ดขาดค่ะ หลังจากสักมา 15-20 วัน แผลแห้งแล้วก็ทาครีมให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วย รอยสักจะได้อยู่ทนนานยิ่งขึ้น

เลือกเสื้อผ้าใส่สบาย ปกปิดรอยสักจากแสงแดด

ในช่วงที่สักมาใหม่ๆ ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายไม่รัดรูป เพื่อป้องกันไม่ให้เสื้อเสียดสีกับรอยสัก จะได้ลดการอักเสบและการติดเชื้อ นอกจากนี้ควรเลือกเสื้อผ้าที่ปกปิดรอยสักบนร่างกายไม่ได้โดนแดด เพื่อไม่ให้รอยสักจางเร็วจากแสงแดดกันอีกด้วยค่ะ

ไม่แคะ แกะ เกา แผล ลดการอักเสบ

เวลาที่แผลตกสะเก็ดแล้ว อย่ามือซนไปแคะ แกะ เกาเอาสะเก็ดออกเอง ปล่อยให้หลุดร่วงเองตามธรรมชาติ เพื่อป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น และป้องกันสีไม่ให้หลุดติดออกมาด้วย ใครอยากให้สีชัดอยู่กับเราไปนานๆ ต้องห้ามมือเอาไว้ด้วย

เชื่อฟังคำแนะนำของช่างสักแล้วปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เนื่องจากช่างสักแต่ละคนจะมีเทคนิคและการใช้สีที่แตกต่างกัน ก็จะมีวิธีดูแลรักษาที่แตกต่างกันไป หลังจากสักเสร็จแล้ว ช่างก็จะบอกวิธีดูแลรอยสักมาให้ สาวๆ ควรปฏิบัติเพื่อลดปัญหาการติดเชื้อ รอยแผลเป็น และสีจางก่อนเวลาอันควรกันด้วยนะคะ

ใครที่กำลังจะไปสัก ก็เก็บเอาไว้ทำตามกันได้ค่ะ เพราะการสักแม้จะสวย แต่ถ้าดูแลไม่ดี ก็ทำให้ติดเชื้อและเกิดแผลเป็นที่ไม่พึงประสงค์ จนต้องไปลบรอยสักที่ดูแลยากกว่าการสักก็ได้นะคะ

Image : emozzy.com, emozzy.com, stitchfix.com, healthline.com, cafemom.com

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design