เป็นขนคุดที่ตัว ลูบแล้วสากๆ รักษายังไง?!

ใครรู้สึกว่าผิวลูบแล้วสากๆ ไม่เรียบเนียน คุณอาจกำลังเป็นขนคุดที่ตัวอยู่ก็ได้ ซึ่งขนคุดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกจุดในร่างกายที่มีรูขุมขน นอกจากจะทำให้ผิวไม่เรียบแล้วยังอาจจะทำให้คันหรือผิวหนังอักเสบได้ด้วย วันนี้เราเลยจะมาบอกวิธีรักษาขนคุดที่แขน ที่ขา และที่ตัวกันค่ะ

1. สครับผิวเป็นประจำ

หลายคนอาจจะเป็นขนคุดโดยไม่รู้ตัว เพราะขนคุดเกิดจากการที่รูขุมขนอาจจะอุดตัน อักเสบ หรือขนไม่สามารถงอกออกมาได้ตามปกติ ทำให้มีขนคุดฝังตัวอยู่ใต้ผิว เกิดเป็นรอยขรุขระ ผิวสากๆ ไม่เรียบเนียน บางรายจะเป็นจุดดำๆ ของเส้นขนที่ไม่โผล่ออกมา ดังนั้นจึงควรแก้ด้วยการสครับผิวเป็นประจำ อาจจะใช้มะขามเปียก เกลือขัดผิว หรืออุปกรณ์สครับผิวก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้รูขุมขนเปิดออก และไม่อุดตันง่ายด้วยค่ะ

2. อาบน้ำด้วยสบู่ที่มี BHA อ่อนๆ

นอกจากสครับผิวแล้ว เดี๋ยวนี้มีสบู่อาบน้ำที่มีส่วนผสมของ BHA ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวที่อักเสบมีขนคุด ถูกผลัดเซลล์ออกไป และสร้างชั้นผิวใหม่ที่เรียบเนียนขึ้น โดยควรเลือกสูตรที่อ่อนโยน มีค่า pH เป็นกลาง และหลังจากอาบน้ำด้วย BHA แล้ว ควรทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยนะคะ เนื่องจากอาจจะทำให้แสบและระคายเคืองจากการผลัดเซลล์ผิวได้

3. ทาครีมผลัดเซลล์ผิว

หรือถ้าใครไม่ได้ใช้สบู่อาบน้ำที่มี BHA ก็สามารถใช้ครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA ก็ได้ โดยครีมจะมีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวเช่นกันค่ะ แต่ย้ำว่าหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวทุกชนิด ควรทาครีมกันแดดเข้มข้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแสบแดงระคายเคือง และปกป้องผิวที่บอบบางจากการผลัดเซลล์ ไม่ให้โดนแดดเผาจนผิวคล้ำด้วยค่ะ

4. เลเซอร์ขนออกให้หมด

วิธีที่แก้ปัญหาได้ในระยะยาวอีกทางเลือกหนึ่งก็คือ การทำเลเซอร์ขนทั้งตัวไปเลยค่ะ อาจจะค่อยๆ แบ่งทำไปทีละจุด เพื่อลดการเกิดขนงอกใหม่ ผิวก็จะเรียบเนียนขึ้นหลังทำเลเซอร์ด้วย เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและได้ผิวที่เรียบเนียนขึ้นไปพร้อมๆ กัน แต่อาจจะราคาสูงหน่อย

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design