ฝนตกทีไร คันตัวทุกที ใครมีอาการแบบนี้ต้องระวัง!

ทุกครั้งที่ฝนตก อากาศชื้น หลายคนจะมีอาการคันตามเนื้อตามตัว อดที่จะคอยเกาไม่ได้ แต่ต้องระวังด้วยนะคะ อย่าชะล่าใจ! เพราะอาการฝนตกแล้วคันตัว อาจมาจากสาเหตุเหล่านี้!

1. ภูมิแพ้ผิวหนัง

ใครเป็นภูมิแพ้จะเข้าใจดี เพราะนอกจากจะรู้สึกจมูกเย็นชื้น ไอ จาม เวลาอากาศเปลี่ยน ยังอาจเกิดผื่นคันขึ้นตามตัว เนื่องมาจากความชื้นในอากาศและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในจุดที่อับชื้น เช่น ต้นคอ ข้อพับแขน ข้อพับขา รวมถึงใบหน้าด้วยค่ะ ซึ่งหลายคนนอกจากจะคันแล้ว ยังอาจมีลมพิษขึ้นด้วย วิธีแก้คือทานยาแก้แพ้ และถ้าเป็นมากให้รีบไปพบแพทย์

2. ผิวหนังอักเสบจากเชื้อรา

ฝนตก อากาศชื้นๆ โรคจากเชื้อรามักจะมาคู่กัน ทั้งโรคกลาก โรคเกลื้อน โดยอาการคันจากโรคกลากจะมาพร้อมกับผิวที่เป็นขุยๆ มีผื่นแดง และค่อยๆ ลามออกไปเป็นวงกว้าง มักจะคันมาก ถ้าเกาก็ยิ่งลามออกไปเรื่อยๆ โดยจะเป็นในจุดที่อับชื้นเป็นส่วนใหญ่ เช่น ซอกนิ้ว รักแร้ ใต้ราวนม ขาหนีบ หนังศีรษะ เป็นต้น ส่วนอาการที่มาพร้อมกับโรคเกลื้อนก็คือ จะมีผื่นวงกลมเล็กๆ หลายวงขึ้นที่ผิวหนัง มีขุยละเอียดและมีสีแตกต่างกัน มักพบที่ลำตัว หน้าอก คอ ไหล่ หน้าท้อง โดยเฉพาะคนที่เสื้อผ้าอับชื้น เปียกฝน หรือมีเหงื่อมาก วิธีแก้ก็คือให้ทายารักษากลากเกลื้อน และถ้าเป็นมากควรไปให้แพทย์รักษา

3. ติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

นอกจากเชื้อราแล้ว ผิวหนังก็อาจจะติดเชื้อแบคทีเรียได้เช่นกัน โดยเมื่อฝนตกและอับชื้น อาจจะเกิดผื่นแดงแห้งๆ ออกสีน้ำตาล เท้า ซอกนิ้ว ขาหนีบ หรือผิวหนังที่มีความอับชื้นบ่อยๆ และอาจจะมีกลิ่นเหม็นได้ โดยเฉพาะบริเวณเท้า ซึ่งนอกจากจะส่งกลิ่นแล้วผิวยังแห้งลอกด้วยค่ะ วิธีรักษาคือควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าเกิดจากเชื้อแบคทีเรียจริงๆ จากนั้นจึงทายาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือทานยาตามที่แพทย์สั่ง

4. คันเพราะแมลงที่มากับหน้าฝน

หนึ่งในอาการคันในช่วงหน้าฝนที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง ก็คืออาการคันที่เกิดจากแมลงที่ชุกชุมในหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็น ยุง หมัด ไร แมลงก้นกระดก อาจทำให้มีผื่นคัน หรือเกิดอาการแพ้ได้ในบางคน ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจว่าอาการคันเกิดจากแมลงหรือไม่ก็ควรไปตรวจให้แน่ใจก่อนนะคะ วิธีรักษามักจะให้ทายาเพื่อลดอาการแพ้และคัน

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก chulalongkornhospital

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design