Do & Don’t วิธีแต่งตาที่ควรและไม่ควรทำ ของคนตาสองชั้นหลบใน!!

เกิดเป็นสาวตาสองชั้นหลบช่างแสนลำบาก จะแต่งตาก็ยากเป็นหนักหนา แต่งทีไรก็ดูไม่คืออยู่เรื่อยมา ไหนลองดูซิว่าทำผิดอะไรไป? ใครอยากรู้ว่าเอ๊ะทำไมตาสองชั้นหลบในแบบเรา แต่งตาทีไรมันก็ไม่สวยกับเค้าซะที บอกเลยมันมีเรื่อง DO & DON’T ที่สาวๆ อาจจะยังไม่รู้อยู่นะจ๊ะ!! บางอย่างที่ไม่ควรทำ เราอาจจะเผลอทำไปก็ได้ แทนที่แต่งตาแล้วจะสวย ก็เลยกลายเป็นไม่สวยไปซะนี่ เอาล่ะสิ..ไปหาคำตอบกันเลยค่าาา

แต่งตาสองชั้นหลบใน

DON’T : อย่าเขียนคิ้วโก่งเว่อร์

หลายคนคิดว่าการเขียนคิ้วโก่งเกินไป จะทำให้มีพื้นที่ในการแต่งตามากขึ้น แต่บางครั้งก็อาจจะทำให้ชั้นตาของเราดูเหมือนอยู่ต่ำลงไปอีก คราวนี้อาจจะทำให้ดูตาเล็กกว่าเดิม

DO : ต้องเขียนคิ้วให้พอดี

ลองเปลี่ยนมาเขียนคิ้วให้เป็นทรงพอดีๆ ไม่เหลือพื้นที่แต่งตามากเกินไป และไม่เหลือน้อยเกินไปจนคัดเบ้าตาไม่ได้ จะทำให้แต่งตาแล้วมองเห็นชั้นตาชัดมากกว่า

แต่งตาสองชั้นหลบใน

DON’T : อย่าคัดเบ้าตามชั้นตาจริง

ชั้นตาจริงของเราหลบในอยู่แล้ว ถ้าอยากให้ดูตาโตขึ้นและมองเห็นชั้นตาชัดขึ้น ก็จงอย่าคัดเบ้าบริเวณชั้นตาจริงของเราค่ะ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ดูตาปิดกว่าเดิม

DO : ต้องคัดเบ้าเหนือชั้นตาจริง

วิธีการง่ายๆ ก็คือให้คัดเบ้าสูงกว่าชั้นตาจริงของเรา แต่ต้องไม่สูงเกินไปจนดูผิดปกติ และวิงหางอายแชโดว์ขึ้นเล็กน้อยด้วย จะช่วยเปิดตาให้ดูโตและเห็นชัดมากขึ้น

แต่งตาสองชั้นหลบใน

DON’T : อย่ากรีดอายไลเนอร์ปิดหางตา

หลายคนชอบกรีดอายไลเนอร์ให้สุดหางตาแล้วค่อยวิงหางขึ้นไป แต่สำหรับสาวตาสองชั้นหลบในควรเลี่ยงเลยค่ะ ไม่อย่างนั้นพอลืมตาขึ้นมา เราจะเห็นแค่หางอายไลเนอร์แพลมๆ แถมยังกลายเป็นไปปิดตาให้ดูเล็กลงอีก

DO : ต้องกรีดอายไลเนอร์ไม่ให้สุดหางตา

แนะนำให้ใช้อายไลเนอร์แบบดินสอเขียนให้ชิดขอบตาบน แล้วลากเส้นไปไม่ต้องสุดหางตา เพื่อให้มองเห็นชั้นตาของเราชัดมากขึ้น ถ้าอยากให้ดูตาโตขึ้น ไม่ต้องวิงหางจะดีที่สุด เพราะเราวิงด้วยอายแชโดว์กันไปแล้วไงจ๊ะ

แต่งตาสองชั้นหลบใน

DON’T : อย่าลืมลงไพรเมอร์และอย่าทาชั้นตาสีเข้ม

ถ้าอยากให้ชั้นตาดูชัดขึ้นควรทาอายแชโดว์หรือกลิตเตอร์สีอ่อนและสีวิ้งๆ แต่อย่าทาโดยที่ไม่ลงไพรเมอร์ เพราะจะทำให้ผงร่วง ติดไม่ทน และชั้นตาหายระหว่างวันได้

DO : ต้องลงไพรเมอร์และเน้นชั้นตาให้พุ่ง

ควรลงไพรเมอร์ หรือพวก Mixing เจล ที่มีไว้สำหรับเปลี่ยนผงอายแชโดว์ให้เป็นอายไลเนอร์ และเน้นลงอายแชโดว์สีอ่อนๆ ให้เต็มชั้นตา เพื่อให้เห็นชั้นตาของเราชัดและดูโตขึ้น

แต่งตาสองชั้นหลบใน

DON’T : อย่าติดขนตาแน่นตั้งแต่หัวตาจนถึงหางตา

การติดขนตาที่หนาและแน่นตั้งแต่หัวตาไปจนสุดหางตา แถมยังเลยหางตาลงมาอีก จะทำให้ตาดูตกจนเหมือนจะปิดอยู่ตลอดเวลา แถมยังมองไม่เห็นชั้นตาที่เราอุตส่าห์ปั้นมาตั้งนานอีกด้วย

DO : ต้องติดขนตาที่เน้นแค่หางตาก็พอ

เลือกใช้ขนตาแบบที่เน้นความยาวเฉพาะตรงหางตา และมีการไล่ระดับความยาวตั้งแต่หัวตาไปอย่างเป็นธรรมชาติ จะทำให้มองเห็นชั้นตาชัดขึ้น ที่สำคัญอย่าติดให้เลยหางตาลงมา แต่ควรติดให้เปิดหางตาเล็กน้อย จะได้ไม่ดูตาปิด

แต่งตาสองชั้นหลบใน

DON’T : อย่าเขียนขอบตาให้ห่างจากอินเนอร์

บางคนกลัวตาเล็กกว่าเดิมเลยเขียนขอบตาให้ห่างจากขอบตาเล็กน้อย แต่ที่จริงแล้วทำแบบนั้นจะยิ่งเน้นให้เห็นว่าตาเราเล็กกว่าเส้นขอบตา และดูตาลอยๆ นะคะ

DO : ต้องเขียนอินเนอร์และหัวตาสีอ่อน

ถ้าจะให้ดีควรเขียนขอบตาและอินเนอร์ โดยเขียนจากหางตาเข้ามาแค่ไม่เกินกึ่งกลางตา จากนั้นใช้อายแชโดว์สีเข้มมาเบลนด์ทับอีกที ที่สำคัญต้องไม่ลืมลงสีอ่อนที่หัวตาด้วย จะทำให้ดูตาเปิดและโตขึ้น

แต่งตาสองชั้นหลบใน

DON’T : อย่าไฮไลท์ใต้โหนกคิ้วต่ำเกินไป

เมื่อไหร่ที่ลงไฮไลท์ใต้โหนกคิ้วในระดับต่ำและลงเยอะเกินไป บอกเลยว่ามีแต่พังกับพัง เพราะจะดูตาตุ่ยๆ เหมือนตาจะปิดลงมาตลอดเวลาเลยค่ะ

DO : ต้องลงไฮไลท์แค่โหนกคิ้วจริงๆ เท่านั้น

ถ้าอยากให้คิ้วดูเป๊ะ ควรลงไฮไลท์แค่เบาๆ ที่จุดใต้โหนกคิ้วเท่านั้น ไม่ควรลากไปทั่วทั้งเปลือกตา และไม่ควรต่ำลงมาเด็ดขาด

ได้รู้จักกับเรื่องน่ารู้ ทั้งเรื่องที่ควรและไม่ควรของการแต่งตา สำหรับสาวตาสองชั้นหลบในกันไปแล้ว ใครรู้ตัวว่าทำผิดอยู่ก็รีบลองวิธีใหม่ๆ ซะนะคะ ไม่อย่างนั้นแต่งเท่าไหร่ก็คงไม่สวยสักทีเนอะ

ขอบคุณฮาวทูดีๆ จาก Alissa Ashley

 

About Author

★ Beauty & Fashion Editor ★ Makeup Lover ★ Fashion Victim ★ Social Addicted ★ Hair Style & Hair Color Trend ★ How to & Lifestyle Update

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design