มือใหม่ควรรู้! วิธีแต่งตาให้เข้ากับรูปตาแบบต่างๆ

เป็นมือใหม่หัดแต่งตา บางทีก็ง๊ง งง เนอะ ว่าอ้าวทำไมเราดูฮาวทูของคนอื่นๆ แล้วแต่งตาตามเค้า แต่ดันออกมาไม่เห็นสวยเหมือนเค้าเลย บางทีก็ดูตาแปลกๆ เล็กไป โปนไป ซะงั้น! อาจเป็นเพราะสาวๆ มือใหม่อาจจะยังไม่รู้จักวิธีแก้ไขรูปตาที่ถูกต้องนั่นเองค่ะ เพราะคนเราเกิดมามีรูปทรงของตาไม่เหมือนกัน จะให้ใช้หลักการเดียวกันทั้งหมดก็คงไม่ได้ วันนี้เราก็เลยขอนำเอาเคล็ดลับง่ายๆ ในการแต่งตาให้เข้ากับรูปตาแต่ละแบบมาแนะนำ ให้ลองเอาไปใช้ดูค่าาา

1. ตาชั้นเดียว

วิธีแต่งตาให้เข้ากับรูปตา

สาวหมวยตาชั้นเดียว หรือตาสองชั้นหลบใน ถ้าอยากให้ดูตาเด่นชัดมากขึ้น จัดเต็มกับการกรีดอายไลเนอร์ไปเลยค่ะ กรีดแบบหนาๆ แล้ววิงหางเยอะๆ เหมือนแคทอาย หรือถ้าอยากให้ตาฟุ้งๆ แบบไม่กรีดอายไลเนอร์ ก็ต้องลงอายแชโดว์ให้เกินหางตาออกมาให้วิงหางเยอะๆ เหมือนกัน ถึงจะดูตาโตขึ้นค่ะ

2. หางตาตก

วิธีแต่งตาให้เข้ากับรูปตา

ถ้าคุณเป็นคนที่หางตาตก ดูตาหงอยๆ เหมือนเศร้าตลอดเวลา ให้แตะอายแชโดว์ลงที่ช่วงหางตาแล้วเบลนด์ขึ้นไปจนถึงเบ้าตา โดยพยายามเบลนด์ให้เป็นธรรมชาติ และกรีดอายไลเนอร์เฉพาะช่วงกลางตาแต่ไม่สุดหางตา การลงอายแชโดว์แบบนี้จะช่วยดึงจุดเด่น ให้ดูเหมือนหางตายกขึ้นได้

3. ตากลมโต

วิธีแต่งตาให้เข้ากับรูปตา

เป็นตาที่แต่งไม่ยากเท่าไหร่ แค่ใช้อายแชโดว์ค่อยๆ เบลนด์ให้ทั่วทั้งเปลือกตาบน และขอบตาล่าง โดยเบลนด์ให้เหนือชั้นพับตาขึ้นไปนิดหน่อย และให้ฟุ้งๆ กรีดอายไลเนอร์ที่เปลือกตาบนแบบสั้นๆ ให้พอดีกับขอบตา แล้วกรีดอายไลเนอร์ด้านล่างขึ้นไปบรรจบกัน จะได้ตาอ้อนๆ ทั้งเซ็กซี่ ทั้งน่ารัก

4. ตาทรงรี แบบอัลมอนด์

วิธีแต่งตาให้เข้ากับรูปตา

บอกเลยเป็นรูปทรงตาที่น่าอิจฉามากค่ะ เพราะสามารถแต่งตาได้ทุกรูปแบบที่ต้องการ ข้อสำคัญคือควรเบลนด์อายแชโดว์ให้เนียนๆ และมีการไล่สีอย่างมีมิติ จะได้ลุคที่ดูโปรเหมือนมืออาชีพมาเอง

ได้รู้จักกับวิธีแต่งตาให้เข้ากับรูปทรงของดวงตาแต่ละแบบกันไปแล้ว ใครเป็นมือใหม่หรือมือเก่าที่ยังไม่รู้เทคนิคนี้ ก็ลองเอาไปประยุกต์ใช้กันได้นะคะ หรือถ้ามีเทคนิคเจ๋งๆ อะไรอยากแชร์กับเพื่อนๆ ก็มาแบ่งปันกันได้นะค้า เราจะได้สวยไปพร้อมๆ กัน อิอิ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก makeup