รู้จักอาการตกขาว แบบไหนผิดปกติที่ผู้หญิงต้องรู้!?

สุขภาพของผู้หญิงกลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ คราวนี้มาดูอีกหนึ่งเรื่องสำคัญเกี่ยวกับการตกขาว ที่สาวๆหลายคนประสบปัญหาเหลือเกิน และสำหรับบางคนที่ไม่รู้ว่า ตกขาวเนี่ย คืออะไร? และตกขาวแบบไหนที่ปกติ เพราะการมีตกขาว ไม่ได้เป็นเรื่องผิดปกติไปซะหมดนะคะ รู้ก่อน ตรวจก่อน ป้องกันไว้ก่อน สุขภาพดี ชีวิตดีเลยค่า

ตกขาวคืออะไร

ตกขาวผิดปกติคือ

อาการตกขาว ในผู้หญิงบางคนก็เป็น บางคนก็ไม่เป็นนะคะ โดยตกขาวมีลักษณะเป็นเมือกขาวขุ่น คล้ายแป้งเปียก ที่ออกมาทางช่องคลอดของผู้หญิง เพราะฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง พบบ่อยช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือหลังมีประจำเดือน รวมถึงผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ก็จะเกิดตกขาวได้ง่าย โดยปกติตกขาวจะไม่มีกลิ่น แต่ในบางคนอาจจะมีกลิ่นเล็กน้อย ไม่เหม็นน้า หรือบางคนก็อาจจะมีตกขาวหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็เกิดอาการตกขาวได้นะคะ

ตกขาว ที่ผิดปกติ

ตกขาวผิดปกติคือ

หลังจากที่รู้จักตกขาวกันไปแล้วนะคะ หลายคนก็อาจจกังวลใจ แล้วตกขาวแบบไหนถึงจะผิดปกติ? ลองมาสังเกตุอาการกันดูค่ะ

 •  มีตกขาวมาเยอะเกินไป
 •  มีกลิ่นแรง ทั้งกลิ่นอับ กลิ่นคาวปลา
 • ตกขาวมีมูกปนหนอง
 • ตกขาวมีสีเหลือง หรือสีเขียว
 • ตกขาวมีเลือดผสมออกมา
 • ตกขาวมีหนอง
 • มีอาการคัน แสบที่บริเวณปากช่องคลอด
 • มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

สาเหตุของตกขาวผิดปกติ

ตกขาวผิดปกติคือ

โดยทั่วไป อาการตกขาวผิดปกติที่พบบ่อยๆ มักจะเกิดจากการที่ติดเชื้อ โดยอาการก็จะแตกต่างกันออกไปด้วยนะคะ ลองมาดูกัน
แบคทีเรีย ถ้าเป็นตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ตกขาวจะมีลักษณะขาวขุ่น เหลือง หรือเขียว และมีกลิ่นเหม็นเหมือนกลิ่นคาวปลา และอาจจะมีอาการปัสาวะแสบขัดร่วมด้วยก็ได้นะคะ
เชื้อไวรัส สำหรับการเป็นตกขาวแบบติดเชื้อไวรัส บางครั้งจะเป็นเชื้อไวรัสที่ติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวจะมีสีเหลืองเข้ม และกลิ่นก็ผิดปกติ ตั่งแต่ครั้งแรกที่เป็น
เชื้อรา ตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อรา จะมีลักษณะเกาะกันเป็นก้อนขาวๆ มีกลิ่นเหม็นอับ และที่สำคัญจะมีอาการคันช่องคลอดร่วมด้วยนะคะ
เชื้อพยาธิ การติดเชื้อพยาทธิ จะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดตกขาวประเภทนี้ โดยอาการของตกขาวที่ติดเชื้อพยาธิในช้องคลอด จะมีอาการคันช่องคลอด ตกขาวมีสีเหลือง และมีฟอง รวมถึงมีกลิ่นเปรี้ยวด้วยค่ะ

หากทีอาการเหมือนข้อใด ข้อหนึ่งให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาจากหมอจะดีกว่านะคะ

การดูแลตัวเอง

ตกขาวผิดปกติคือ

การดูแลตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องความสะอดาเป็นเรื่องสำคัญนะคะ ในเรื่องของการดูแลตัวเอง สำหรับสาวๆที่มีปัญหาเรื่องตกขาว เราสามารถดูแลตัวเองได้ดังนี้ค่า

 • ทำความสะอาดอวัยวะเพศโดยใช้น้ำสะอาด โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดอะไรเลยค่า ไม่ต้องทำความสะอาดแบบสวนล้างด้วย เพราะจะทำลายสมดุลของช่องคลอดได้นะคะ
 • เช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง หลังจากทำความสะอาดแล้ว ก็ควรเช็ดให้แห้งนะคะ ป้องกันความอับชื้นค่า
 • เวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะ ถ้าเลี่ยงสายฉีดได้ ก็เลี่ยงน้า ให้ใช่ทิชชู่ซับให้แห้ง เพื่อเลี่ยงไม่ให้เกิดความอับชื้นก็พอ แต่ถ้าจะใช้ ก็ฉีดน้ำทิ้งไปก่อนก็ได้ค่ะ เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียค่ะ
 • ใส่กางเกงในที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ใส่กางเกงในและกางเกงที่คับจนเกินไป เพราะจะทำให้อับชื้น เป็นเชื้อราได้น้า
 • หลีกเลี่ยงผ้าอนามัยแบบสอด เพื่อลดสาเหตุของการติดเชื้อในช่องคลอดนะคะ ถ้าใช้อยู่ก็ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆกันด้วยน้า

ก็เรื่องสุขภาพผู้หญิงๆ และผู้หญิงเท่านั้นถึงจะเข้าใจกัน อ่านแล้วก็อย่ากังวลไปนะคะ ถ้ามีอาการจริงๆ การไปพบคุณหมอ ถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำที่สุด ป้องกันไว้ ดีกว่าแก้เมื่อสายนะคะ เฮ้! แต่เรื่องแบบนี้ คุณผู้ชายก็อ่านได้นะคะ เผื่อจะเอาไว้ดูแลผู้หญิงที่คุณห่วงใย อิ้.อิ้ #ป่าวแซวนะ #สาบาน

Thank you for photo : victoriassecret.com , victoriassecret.com
Thank you for cover photo : pinterest.com