“วันหมดอายุ” ของเครื่องสำอางแต่ละชนิด

ปัญหาใหญ่มากอย่างหนึ่งของสาวคลั่งเครื่อสำอาง คือการบ้าระห่ำซื้อเครื่องสำอางมาแบบมากมายโดยลืมที่จำว่าเราซื้อมาตั้งแต่วันไหน หรือเปิดใช้เมื่อไหร่ เพราะแน่นอนว่าเครื่องสำอางทุกชิ้นมีวันหมดอายุเป็นของตัวเอง แต่ปัญหาคือเราคือเราไม่รุ้เลยว่าสิ่งที่มีอยู่นั้นมันหมดอายุหรือยัง? เพราะของทุกชิ้นก็ยังอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน และราคาที่เราจ่ายไปก็ทำให้เราตัดใจทิ้งมันไปไม่ลง แต่ไม่ต้องห่วงค่ะสาวๆ  เพราะวันนี้เรามีวิธีดูเครื่องสำอางที่กองอยู่เต็มโต๊ะเนี่ยหมดอายุหรือยัง?

อายุของเครื่องสำอางแต่ละชนิด

หมดอายุภายใน 3 เดือน

อายไลน์เนอร์,มาสคาร่า เป็นประเภทของเครื่องสำอางที่มีอายุสั้นที่สุด และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอย่างดีทีเดียว แนะนะให้เปลี่ยนทันทีที่ครบ 3 เดือน แม้ว่าจะยังใช้ไม่หมดก็ตาม

หมดอายุภายใน 12 เดือน

รองพื้นทุกชนิด , โลชั่นบำรุงผิว , ลิปกลอส , ยาทาเล็บ  หรือเครื่องสำอางที่มีลักษณะเป็นลิคควิดหรือเนื้อเหลว (ยกเว้นอายไลน์เนอร์และมาคาร่า)

หมดอายุภายใน 24 เดือน

ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นฝุ่นผง หรือมีเนื้อแข็งทั้งหมด เช่น ดินสอเขียนขอบตา , ดินสอเขียนคิ้ว , อายแชโดว์ , แป้งพัฟ , แป้งฝุ่น , บรัชออน , ลิปสติกทั้งแบบแท่งและแบบจิ้มจุ่ม


โดยทั่วไปแล้วเครื่องสำอางที่ยังไม่ได้เปิดใช้จะมีอายุ 3-5 ปี นับจากวันผลิต โดยสามารถสังเกตได้จากตัวเลขและตัวอักษรย่อ M ซึ่งย่อมาจากเดือน อยู่ข้างกระปุกเครื่องสำอาง นั้นย่อมาจากอายุการใช้ผ่านหลังจากเปิดใช้ เช่น 12 M หมายถึง มีอายุการใช้งาน 12 เดือนหลังจากเปิดใช้ แต่ทั้งนี้อายุของเครื่องสำอางขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ วัตถุกันเสีย แสง และอุณหภูมิ นั้นทำให้วันหมดอายุของเครื่องสำอางแต่ละชิ้นนั้นอาจคลาดเคลื่อนได้ แต่วันหมดอายุคราวๆของเครื่องสำอางแต่ะชนิดเรายังสามารถคาดคะเนได้ตามด้านบนค่ะ และขอได้อย่าเสียดายถ้าของมันหมดอายุแล้วจริงๆ ถึงแม้ว่าของชิ้นนั้นจะยังดูมีสภาพดีอยู่ก็ตาม

 

About Author

♥makeup ♥lifestyle ♥Beauty blogger พร้อมอัพเดทเทรนด์ Make up และเรื่องราว Beauty แบบเรียลไทน์ ไม่อยากตกเทรน ต้องติดตามกันให้ดี! :)

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design