วิธีใช้แปรงแต่งหน้า สำหรับมือใหม่ เข้าใจง่าย!

แปรงแต่งหน้า เป็นอุปกรณ์แต่งหน้าที่สำคัญมาก เพราะช่วยให้การแต่งหน้าง่ายขึ้น เครื่องสำอางติดทนขึ้นด้วยนะคะ แล้วยังช่วยให้การเกลี่ยเครื่องสำอางเป็นไปได้สะดวกขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นจุดเล็กๆ ยิ่งต้องใช้แปรงแต่งหน้าในการช่วยแต่งเลยล่ะค่า

แต่แปรงแต่งหน้าก็มีหลากหลายแบบเหลือเกิน ทั้งขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไปอีกด้วย เหล่ามือใหม่แต่งหน้า ก็อาจจะยังไม่คุ้นมือ ไม่รู้จะใช้แปรงแต่งหน้าแต่ละอันยังไงดี ตามมาดูเลยค่ะ เรามี วิธีใช้แปรงแต่งหน้า ที่เข้าใจง่ายๆ มาฝากกันแล้วววว

แปรงลงรองพื้น

image marieclaire.com

แปรงทารองพื้น จะมีลักษณะหัวแปรงแบนและเป็นพู่นะคะ โดยแปรงทารองพื้นจะช่วยให้การลงรองพื้น เรียบเนียน ไม่เป็นคราบ ใช้งานง่ายมากด้วย

ขั้นตอนที่ 1. เริ่มด้วยการให้สาวๆ แต้มรองพื้นลงบนผิวหน้าเป็นจุดๆ บริเวณ หน้าผาก จมูก แก้ม สันคาง และปลายคาง เพื่อให้การเกลี่ยรองพื้นกระจายตัวได้ดี และบางเบา ไม่หนาเกินไป
ขั้นตอนที่ 2. หลังจากลงรองพื้นแล้ว ก็ให้สาวๆ ใช้แปรงทารองพื้น กดลงไปที่ผิวตรงที่ลงรองพื้นเอาไว้เบาๆ แล้วเกลี่ยให้รองพื้นกระจายตัว โดยจะปาดแปรงออกมาด้านข้างแก้มนะคะ เท่านี้เองค่า

แปรงลงแป้งฝุ่น

image thebeautydepartment.com

แปรงทาแป้งฝุ่น จะมีลักษณะ หัวแปรงฟู กลม และขนาดหัวแปรงใหญ่กว่าแปรงปัดแก้มนะคะ เพื่อช่วยให้เกลี่ยแป้งฝุ่นฟุ้งและติดทนลงบนผิวหน้าได้ดีขึ้น

ขั้นตอนที่ 1. ใช้แปรงทาแป้งฝุ่น แตะลงบนแป้งฝุ่น แล้วเคาะออกเบาๆ
ขั้นตอนที่ 2. ให้แปรงปัดแป้งฝุ่นให้กระจายบนหน้าให้ทั่วบริเวณ หน้าผาก จมูก แก้มและปลายคาง ส่วนใหญ่ จะใช้แปรงชนิดนี้ หลังแต่งหน้าเสร็จแล้วนะคะ เพื่อใช้แป้งฝุ่นเซ็ทเมคอัพ ไม่ให้หน้ามันนั้นเองค่ะ

แปลงปัดแก้ม

imge sephora.com

แปรงปัดแก้ม จะมีลํกษณะคล้ายแป้งลงแป้งฝุ่นนะคะ ที่หัวแปรงกลมมน ขนแปรงฟูนุ่ม มีความลาดเอียงกว่าแปรงลงแป้งฝุ่นเล็กน้อย และแปรงปัดแก้ม จะมีขนาดเล็กกว่า เพื่อให้พอดีกับสันแก้มค่า นอกจากนี้ แปรงปัดแก้ม ยังสามารถใช้สำหรับปัดบร์อนเซอร์ ไฮไลท์ และคอนทัวร์หน้าได้อีกด้วยน้า

ขั้นตอนที่ 1. ใช้แปรงปัดแก้ม แตะและเกลี่ยเบาๆ ลงบนตลับบลัชออน ให้สีของบลัชออนติดขึ้นมา จะเคาะออกก็ได้ หากเห็นว่า บลัชออนที่ติดขึ้นมา เยอะเกินไป
ขั้นตอนที่ 2. ใช้แปรงปัดแก้ม ปัดไปตามโหนกแก้ม หรือเกลี่ยวนเป็นวงกลม บริเวณแก้มก็”ด้ แล้วแต่จะชอบลุคแบบไหนค่ะ ง่ายๆ แค่นี้ ก็ได้พวงแก้มสวยระเรื่อแล้วค่า

แปรงอายแชโดว์

image anastasiabeverlyhills

แปรงแต่งตา มีหลากหลายชนิดนะคะ โดยแต่ละแบบก็จะมีวิธีช้เพื่อช่วยแต่งตาแตกต่างกันไปค่ะ หลักๆ จะมีแปรงอายแชโดว์, แปรงเบลนด์อายแชโดว์, แปรงอายไลเนอร์ เป็นต้น มาดูวิธีใช้กันค่ะ

Eye shadow Brush แปรงอายแชโดว์ : จะมีลักษณะ เป็นแปรงแบบแบนๆ เพื่อใช้ในการลงสีอายแชโดว์บนเปลือกตา และแปรงตัวนี้ จะช่วยให้ทาสีอายแชโดว์ชัดขึ้น
Crease Brush แปรงคัดเบ้าตา : เป็นแปรงหัวกลม ขนแปรงฟู มน โดยจะใช้แปรงนี้ บริเวณเส้นขอบตาบน เกลี่ยเบาๆ ให้ฟุ้ง เพื่อสร้างชั้นตา ให้เห็นชัดขึ้น
Blending Brush แปรงเบลนด์สีอายแชโดว์ : จะเป็นแปรงหัวกลม ขนแปรงฟู มน แต่จะอันเล็กกว่าแปรงคัดเบ้าตา โดยจะใช้ตอนที่ ใช้อายแชโดว์ 2 สีขึ้นไป แล้วจะใช้แปรงชนิดนี้ เกลี่ย เพื่อเบลนด์ให้สีอายแชโดว์ทั้งสองสีฟุ้ง แล้วเข้ากันได้ดีขึ้นนั้นเอง

แปรงคิ้ว

image becomegorgeous.com

แปรงคิ้ว ที่สาวๆ ต้องมี จะมีอยู่ 2 แบบนะคะ เพื่อช่วยให้การเกลี่ยสีคิ้วดูชัด และฟุ้งเป็นธรรมชาติ ลักษณะของแปรงทั้งสองแบบ จะแตกต่างกันชัดเจน รวมถึงวิธีใช้ด้วย มาดูกันเลย

Brow Brush แปรงเขียนคิ้ว : จะเป็นแปรงแต่งหน้า อันเล็กและขนแปรงตัดเฉียง เพื่อให้สะดวกในการเขียนขึ้นรูปคิ้ว แล้วยังช่วยในการเติมสีคิ้วให้เข้มขึ้น
Spooley Brush แปรงปัดคิ้ว : จะมีลักษณะขนแปรงคล้ายหวี และหมุนเกลียว ใช้เพื่อปัดขนคิ้วและเบลนด์สีของคิ้ว ให้ดูฟุ้ง ไม่หนา โดยจะใช้ปัดขนคิ้วให้เข้ารูปหลังวาดคิ้วเสร็จค่ะ

แปรงลิปสติก

image ladyvision.net

แปรงลิปสติก จะเป็นแปรงแต่งหน้าเล็ก หัวแปรงแบนและมน แต่ขนแปรงจะยาว เพื่อให้ทาได้ตามรูปปากได้สะดวกขึ้น ใช้ตอนที่อยากเบลนด์สีริมฝีปากให้ดูธรรมชาติ และป้องกันริมฝีปากเลอะออกนอกขอบปากได้ดีเลยค่ะ

วิธีใช้แปรงลิปสติก เราจะใช้แปรงลิปสติก แตะไปที่ลิปสติกนะคะ ถูแปรงกับลิปสติกให้สีลิปสติกติดแปรงตามต้องการ แล้วนำมาทาริมฝีปาก จะทาให้ทั่วริมฝีปาก หรือเฉพาะริมฝีปากด้านในให้ดูระเรื่อก็ได้ ใช้ง่ายมากค่ะ

สาวๆ มือใหม่หัดแต่งหน้า ก็ได้รู้วิธีการใช้แปรงแต่งหน้ากันไปแล้วนะคะ อย่าลืมฝึกมือกันบ่อยๆ ด้วยน้า จะได้ใช้แปรงแต่งหน้าได้คล่อง และแต่งได้สวยอีกด้วย ^_<

Credit : luxuryshop888.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน