สายเฮลท์ตี้ต้องรู้! ไดเอทโซดาเวิร์คหรือไม่เวิร์คกันแน่?

ถ้าพูดถึงการลดน้ำหนักส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าสิ่งที่ควรเลิกอย่างแรกเลยคือของหวานใช่ไหมล่ะคะ มันก็ไม่ผิดนะ เพราะของหวานเนี่ยถ้ากินเกินพอดีมันก็ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย พวกขนม น้ำหวาน น้ำตาล ถ้าลดได้คือดีมาก แต่ก็จะมีบางคนที่ไม่ไหวจริงๆ ฉันขาดน้ำอัดลมไม่ได้เลยชีวิตนี้ ไม่ได้ดื่มแล้วหน้ามืดตาลายคล้ายโลกนี้จะล่มสลาย (เราก็เป็น 555555) ก็เลยหันไปหาเจ้าไดเอทโซดาเพราะมันให้ความหวานแทนน้ำตาลได้และ low-calorie!

Photo By : today

ถ้าใครงง เอ๊ะ ไดเอทโซดาคือไรอ่ะคะซิส? มันคือตัวให้ความหวานแทนน้ำตาลค่ะ อย่างเครื่องดื่มบางตัวเค้าก็ใส่สารให้ความหวานลงไปแทนน้ำตาลทำให้แคลอรี่ต่ำมากกว่าปกติ แต่ถามว่าเจ้าไดเอทโซดาเนี่ยมันเวิร์คจริงหรือเปล่า? Keri Glassman นักโภชนาการได้บอกว่า “ไดเอทโซดาเต็มไปด้วยสารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงสารให้ความหวานเทียมที่จะทำให้อยากกินของหวานมากขึ้นทีหลัง และยังทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม ความดันโลหิตและโรคเบาหวานถามหาด้วย”

Photo By : dailymail

ในขณะเดียวกัน Cara Harbstreet นักโภชนาการอีกคนบอกว่า “งานวิจัยที่พูดถึงเรื่องนี้เนี่ยอาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมดหรอก การศึกษาเชิงสังเกตไม่สามารถให้เหตุและผลได้อย่างชัดเจน คนที่บริโภคไดเอทโซดาแล้วใช้ชีวิตที่ทำให้สุขภาพพัง เสี่ยงกว่าคนที่บริโภคไดเอทโซดาแต่ใช้ชีวิตแบบดูแลสุขภาพอีกจ้า ตัวแปรง่ายๆ เลยคือบุหรี่และแอลกอฮอล์ ของพวกนี้มันทำให้บอกได้ยากว่าแค่ไดเอทโซดาทำให้สุขภาพแย่หรือว่าเพราะมีปัจจัยอื่นๆ อย่างของพวกนี้รวมอยู่ด้วย”

Photo By : globalnews

Cara บอกว่าลูกค้าเธอพยายามเลิกดื่มน้ำอัดลมแล้วนะแต่ทำไม่ได้ “การเลือกเครื่องดื่มหรือของกินมันเป็นเรื่องส่วนบุคคลน่ะ เพราะงั้นฉันเลยเกิดคำถามว่าแล้วแบบไหนที่แย่น้อยกว่า? คุณมีทางเลือกตลอดนั่นแหละขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกแบบไหน แบบที่ใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาลหรือแบบที่มีน้ำตาลจริงๆ”

Photo By : thecuriouscaseofcarly

สรุปก็คือไดเอทโซดามีส่วนที่ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพนั่นแหละ แต่ถ้านานๆ ขอสักหน่อยเป็นการตามใจตัวเองบ้างมันก็โอเคจ้า ไม่ได้แย่ถึงขนาดจะเป็นโรคตายวันนี้พรุ่งนี้หรอก และยิ่งถ้าเธอเป็นคนดูแลสุขภาพอยู่แล้วยิ่งดีใหญ่เลย แต่ยังไงก็ตามเลือกกินทุกอย่างแต่พอดีจะดีกว่านะจ๊ะ โรคภัยจะได้ไม่ถามหาไงซิส

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก womenshealthmag

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design