5 เรื่องเกี่ยวกับลิปสติก ที่สาวๆ อาจจะยังไม่เคยรู้

ทาลิปสติกกันทุุกวัน นอกจากจะมีแล้วมีอีกเป็นสิบๆ แท่งสารพัดเฉดสีแล้ว สาวๆ หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้เรื่องบางอย่างเกี่ยวกับลิปสติกมาก่อนเลยก็ได้ ว่านอกจากเพิ่มความสวยให้เราได้แล้วยังมีผลเสียหรือเรื่องอื่นๆ ซ่อนอยู่ด้วยนะจ๊ะ

1. ทาลิปบ่อยๆ คือสาเหตุของปากแห้งแตก

เรามักจะทาลิปสติกกันเป็นประจำทุกวัน จนลืมสังเกตไปว่าบางครั้งก็มักมีอาการปากแตก ปากแห้ง ทั้งที่อากาศก็ไม่ได้หนาวเย็นอะไร #ก็เมืองไทยอะนะ หนึ่งในสาเหตุอาจจะเป็นเพราะการทาลิปสติกทุกวันนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะพวกลิปแมทที่อาจจะดูดความชุ่มชื้นของริมฝีปาก จนทำให้เกิดอาการปากแห้งปากแตกขึ้นมานั่นเอง

2. สารเคมีในลิปสติกอาจส่งผลในระยะยาว

กว่าจะเป็นลิปสติกสักแท่งต้องผ่านขั้นตอนและใส่สารเคมีต่างๆ เข้ามาผสม เช่น สารกันเสีย และอื่นๆ โดยเฉพาะลิปสติกถูกๆ ที่ไม่ได้คุณภาพ ยิ่งต้องระวังเอาไว้เลยค่ะ เพราะอาจจะมีสารต้องห้ามอย่างสารตะกั่วปนมาด้วยก็ได้ ในระยะยาวถ้าเราทาลิปสติกบ่อยๆ ทุกวันหรือเผลอเลียเข้าปากไปอีก ก็อาจจะมีสารเคมีสะสมตกค้างในร่างกายจนอาจทำให้สุขภาพเสียก็ได้นะคะ

3. เช็กวันหมดอายุด้วย ไม่งั้นอาจเจอเชื้อโรค

อย่าคิดว่าเพิ่งซื้อมายังใช้ลิปไม่ถึงครึ่งแท่งเลย ถ้าถึงเวลา 2 ปีหลังจากเปิดใช้แล้ว ก็ตัดใจทิ้งไปซะเถอะค่ะ ไม่อย่างนั้นถ้าไม่สังเกตอาจจะเจอเชื้อราแฝงอยู่ หรือเจอเชื้อโรคแปลกปลอมอื่นๆ ก็ได้ เพราะคราบน้ำลายของเราที่ทาลิปทุกๆ วันก็สะสมอยู่ รวมไปถึงฝุ่นหรือเชื้อโรคอื่นๆ ที่อาจเข้าไปตอนเราเปิดใช้อีกนะ

4. การทาลิปช่วยสร้างความมั่นใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ

บางคนอาจจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้นหลังจากได้ทาลิปสติก เพราะในทางจิตวิทยาการทาลิปสติกจะทำให้ผู้หญิงรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น รู้สึกว่าตัวเองสวยขึ้นและเชื่อมั่นว่าตัวเองมีคุณค่า รวมถึงบางครั้งเวลาเปลี่ยนสีลิปสติก ก็บ่งบอกได้ถึงอารมณ์ในช่วงเวลานั้นๆ ได้อีกด้วย ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความมั่นใจแบบง่ายๆ แค่ทาหรือเปลี่ยนสีลิปสติกเท่านั้นเอง

5. ชื่อสีเดิมแต่เฉดสีอาจไม่เหมือนเดิมเสมอไป

หลายครั้งที่เรากลับไปซื้อลิปสติกยี่ห้อเดิม ชื่อสีเดิม แต่กลับรู้สึกว่าสีที่ได้กลับไม่เหมือนเดิม อาจจะอ่อนลงหรือเข้มขึ้นเล็กน้อย ถ้าไม่ได้ใช้ประจำอาจจะไม่ทันสังเกตเห็น ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากว่าถึงแม้จะมีสูตรอยู่แล้วก็ตาม แต่กระบวนการขั้นตอนต่างๆ ก็อาจจะทำให้เกิดความผิดเพี้ยนคลาดเคลื่อนไปเล็กน้อยก็ได้ สาวๆ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมได้ลิปมาแต่สีกลับต่างจากเดิมนะจ๊ะ

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก businessinsider, goodhousekeeping, reductress, xoxovalentinekissesxoxo, somethingvogue

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design