เนื้อลิปแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง?!

สาวๆ หลายคนทาลิปสติกบ่อยๆ แต่ก็แอบสับสนกับเนื้อลิปแบบต่างๆ เพราะมีให้เลือกหลายแบบหลายชนิดม๊ากกกกกกจนงง แต่ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เราจะพาสาวๆ มาทำความรู้จักกับเนื้อลิปแต่ละแบบกัน ว่าแตกต่างกันยังไงบ้าง #รู้ไว้จะได้ใช้ถูกน๊าาา

เนื้อแมท (Matte)

ลิปเนื้อแมทหลายคนคงจะคุ้นเคยกันดี แต่ถ้าใครยังไม่รู้จักลิปเนื้อแมท มาทางนี้เลยค่ะ ลิปแมทจะเป็นลิปที่ทาแล้วไม่ทิ้งความมันวาวเลยค่ะ เนื้อจะแห้ง และค่อนข้างแนบสนิทไปกับปาก ข้อดีคือมีความติดแน่นทนนานกว่าลิปแบบอื่น ข้อเสียคือคนปากแห้งจะทายาก เพราะตกร่องและทำให้ปากแตกง่าย ก่อนทาจึงต้องบำรุงปากให้ดีให้ชุ่มชื้นมากพอ

เนื้อจิ้มจุ่มแมท (Liquid Matte)

นอกจากลิปสติกเนื้อแมทแล้ว ยังมีลิปจิ้มจุ่มแมทที่เคยฮิตระเบิดระเบ้อไปทั่วโลกด้วยค่ะ โดยลิปจิ้มจุ่มแมทนี้จะมีลักษณะเป็นเหมือนลิปกลอส เนื้อเป็นแบบน้ำที่มีความเหลวแต่สีเข้มข้น ทาแล้วจะแห้งสนิทไปกับปากจนเป็นที่มาของคำว่าจูบไม่หลุดนั่นเอง ข้อดีคือสีติดแน่นทนนานสุดๆ ส่วนมากจะสีชัดและกลบสีปากได้มิด จึงเป็นลิปที่นิยมมาก ส่วนข้อเสียก็คือแห้งขั้นสุดค่ะ ทาแล้วริมฝีปากมักจะถูกดูดความชื้นออกไป จนบางครั้งกลายเป็นปากแตกเลือดซิบๆ กันเลยทีเดียว ตัวนี้ก่อนทาก็ต้องบำรุงหนักๆ เช่นกัน

เนื้อครีมมี่ (Creamy)

จะเป็นลิปเนื้อครีมที่มีความนุ่มเกลี่ยง่าย ส่วนมากจะเม็ดสีชัดเจน แต่ไม่แมท ทาแล้วนวลเนียนเกลี่ยง่าย ข้อดีคือไม่ทำให้ปากแห้งแต่ยังได้เม็ดสีที่ชัดอยู่ ข้อเสียคือไม่แนบสนิทไปกับปาก ทำให้หลุดติดออกมาได้ง่ายกว่า เช่น เวลาดูดน้ำ ทานข้าว เป็นต้น

เนื้อทิ้นท์ (Tint)

ลิปทิ้นท์จะมีความบางเบา เป็นเนื้อน้ำใสๆ ทาแล้วเหมือนฝังสีลงไปบนริมฝีปาก จะยังคงมองเห็นสีปากเดิมเจืออยู่กับสีลิปทิ้นท์ ข้อดีคือได้ความเป็นธรรมชาติมากกว่า บางเบา ไม่หนักปาก แทบจะไม่รู้สึกเลยว่าทาลิป ส่วนข้อเสียคือกลบสีปากไม่มิด ถ้าใครปากคล้ำอาจจะทาแล้วเหมือนไม่ได้ทา หรือทาแล้วไม่รอดไปเลยก็มี ต้องเลือกเฉดสีดีๆ ด้วยค่ะ

เนื้อมูส (Mousse)

ลักษณะจะเป็นลิปเนื้อนุ่มๆ เหมือนฟองนม เนื้อลิปจะมีความโปร่งและเกลี่ยง่าย ไม่หนักปาก ทาแล้วจะนวลเนียนไม่ตกร่อง ข้อดีคือทาง่ายนุ่มลื่น ส่วนข้อเสียคือบางครั้งอาจจะกลบสีปากไม่มิด หรือไม่แนบสนิทไปกับปากทำให้หลุดง่ายค่ะ

เนื้อกลอส (Gloss)

ที่สุดแห่งความวาวต้องยกให้เนื้อกลอสเลยค่ะ เพราะลิปจะมีความวาวมาก ทาแล้วเหมือนปากถูกเคลือบเอาไว้ ข้อดีคือทำให้ปากดูสวยสุขภาพดี ดูชุ่มชื้นวาวๆ ไม่ดูเป็นสาวปากแห้ง ข้อเสียคือส่วนมากมักจะไม่ค่อยมีสีชัดๆ ที่กลบสีปากเดิมได้มิด และมักจะติดไม่ค่อยทน หรืออาจจะเหนียวหรือเยิ้มมากเกินไป

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design