รู้ไว้ก่อนสาย! 10 สัญญาณโรคมะเร็งที่อาจมาไม่รู้ตัว!!

โรคภัยไข้เจ็บเนี่ย อยู่ใกล้ตัวแค่นิดเดียวเองนะคะ บางคนคิดว่าตัวเองสุขภาพดีแล้วเลยไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก แต่รู้ไหมคะซิส โรคที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าจากภายนอกมีอยู่เยอะแยะไปค่ะ อย่างโรคมะเร็งเนี่ยก็อันตรายเหมือนกันนะจ๊ะ วันนี้เราก็รวบรวมสัญญาณโรคมะเร็งมาเตือนสาวๆ กันด้วยค่ะ ถ้าสาวๆ เกิดมีอาการแปลกๆ ขึ้นมาล่ะก็ รีบตรวจสอบจะดีกว่านะจ๊ะ จะได้แก้ไขทันจ้า

1. คอและหน้าบวม

Photo By : verywell

ถ้าเธอเป็นมะเร็งปอด อาจทำให้เกิดอาการบวมแถวใบหน้า คอ แขน และหน้าอกได้ค่ะ เหตุเกิดจากเนื้องอกกดลงกับหลอดเลือดดำที่ไหลออกจากศีรษะไปยังหัวใจ เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดคอและหน้าบวมขึ้นมา อย่าเพิ่งคิดว่าอากาศเย็นหรือเปล่า หรือว่าคิดไปเอง ให้ไปหาหมอเพื่อตรวจสอบก่อนเถอะค่ะ

2. ปวดกระดูก

Photo By : mirror

อยู่ดีๆ ก็รู้สึกไม่สบายตัว ปวดเมื่อยไปหมด ที่สำคัญคือรู้สึกปวดไปถึงกระดูกนี่แหละ มันไม่ใช่อาการปกติหรอกนะคะ ยิ่งเวลาใช้แรงยกของ หรือเดินนานๆ แล้วปวดขึ้นมาทั้งที่ปกติไม่เป็นเนี่ย ยิ่งน่าเป็นห่วงว่าจะเป็นมะเร็งกระดูกนะจ๊ะ รีบไปขอคำปรึกษาจากแพทย์เถอะจ้า

3. ไม่รู้สึกถึงอวัยวะในร่างกาย

Photo By : just-imaaagine

ไม่ต้องถึงขนาดเป็นทั้งตัวก็ได้ เอาแค่จุดเล็กๆ อย่างแขน ขา หรือนิ้ว ถ้าเกิดเธอไม่รู้สึกอะไรเลย จะขยับก็ไม่ได้ จู่ๆ ก็รู้สึกเหมือนว่าอวัยวะนั้นๆ มันชา ถ้าเป็นแบบนี้นานๆ แล้วยังไม่หาย ไปหาหมอด่วนค่ะ อาจจะมีอาการเกี่ยวกับเส้นประสาทได้ค่า

4. กล้ามเนื้ออ่อนแรง

Photo By : laybacks

ถ้าเธอรู้สึกว่ายากที่ต้องทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน หรือทำในสิ่งที่เคยทำไม่ได้ เช่น ยกกล่องลัง ลุกขึ้นจากเตียงนอน มีอาการอ่อนเพลียแบบไม่มีสาเหตุ แขนขาไร้เรี่ยวแรง อย่านิ่งนอนใจไปค่ะ ไปปรึกษาคุณหมอก่อนจะเกิดปัญหาใหญ่เถอะนะจ๊ะ

5. ผอมลง

Photo By : i-d-i-0-t

สาวๆ คงคิดว่าเป็นเรื่องดี ว้าย ผอมลง น้ำหนักลงแหละ! ขอบอกว่าให้ระวังกันสักนิดค่ะซิส ถ้าอยู่ดีๆ เธอเกิดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็วทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรเลย ข้าวก็กินเยอะเท่าเดิมแถมไม่ได้ออกกำลังกายด้วย แสดงว่าต้องเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเธอแล้วแหละค่ะ ไปหาหมอด่วน!

6. ระดับแคลเซียมสูง

Photo By : reference

ภาวะแคลเซียมในเลือดสูง เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งหลายชนิดเลยค่ะซิส ทั้งมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอด ปัญหาคือเราไม่สามารถเห็นค่าแคลเซียมได้ภายนอกร่างกาย เราต้องเข้ารับการตรวจจากหมอนี่แหละค่ะ ถ้ามีโอกาสก็อย่าลืมไปตรวจเลือดกันนะคะ

7. ท้องอืด

Photo By : coach

ที่จริงอาการท้องอืดเป็นอะไรที่คลุมเครือมาก เพราะมันอาจเกิดจากการกินก็ได้ หรือในช่วงที่สาวๆ เป็นประจำเดือน บางคนก็มีอาการท้องอืดเหมือนกัน แต่ในขณะเดียวกันอาการท้องอืดก็สามารถเป็นสัญญาณของการเกิดมะเร็งรังไช่ได้เหมือนกันค่ะ ถ้าเธอรู้สึกว่าท้องอืดแบบผิดปกติให้รีบไปพาหมอเลยค่า

8. เจ็บหน้าอก

Photo By : physiciansweekly

ไม่ใช่เจ็บหน้าอกเพราะอกหักนะซิส มันไม่เหมือนกันค่ะ ถ้าเธอเจ็บปวด หรือแสบร้อนบริเวณหน้าอกบ่อยๆ ยิ่งตอนหลังกินข้าวเสร็จแล้วเนี่ย มีความเป็นไปได้ว่า อาจเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ หรืออาจจะเป็นมะเร็งเต้านมได้เหมือนกันค่ะ

9. ปวดท้องประจำเดือน

Photo By : standard

อันนี้สาวๆ จะเข้าใจดี บางคนเป็นประจำเดือนไม่เคยปวดท้องเลยนะ แต่บางคนนี่ปวดเอาๆ ถ้าเธอเป็นคนที่ปวดท้องประจำเดือนบ่อยมาก หรือมีอาการเลือดประจำเดือนออกผิดปกติร่วมด้วย ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ รีบไปตรวจก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ดีกว่าจ้า

10. ไอบ่อยๆ

Photo By : burtonmail

เรื่องการไอเนี่ย ใครที่เป็นบ่อยๆ จะรู้ว่ามันทรมานมาก อยากจะหยุดก็ทำไม่ได้ พอไอมากๆ เข้าก็เหนื่อย เจ็บคอไปหมด คนไหนที่รู้ตัวว่าไอบ่อยเกินไป ติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ หรืออาจจะถึงเดือน ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นมะเร็งปอดได้ ควรไปหาหมอเพื่อตรวจสอบให้แน่ชัดนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก womansday

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design