วิธีแก้ท้องอืดเร่งด่วน อึดอัดมากทำไงให้หาย!!

ท้องอืด เป็นอาการที่มีลมในกระเพาะ ส่วนมากมักเกิดจากการกินอาหาร เช่น กินอาหารเร็วเกินไป เคี้ยวไม่ละเอียด หรือดื่มน้ำอัดลม ทำให้อวัยวะภายในย่อยอาหารไม่หมด ส่งผลให้ท้องอืด ไม่สบายท้อง หลายคนจึงอยากได้วิธีแก้ท้องอืดแบบเร่งด่วน ที่จะช่วยลดอาการอึดอัด แน่นท้อง ให้บรรเทาลงได้ วันนี้เรามีวิธีมาฝากกันค่ะ

กินยาลดกรดหรือยาช่วยย่อย

การใช้ยาช่วยจัดการอาการท้องอืดเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลรวดเร็วที่สุด ยาลดกรด จะช่วยปรับสภาพความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ส่วนมากจะเป็นยาแบบเคี้ยว นอกจากนี้ยังมียาช่วยย่อย และยาจำพวกน้ำมันหอมระเหย ที่จะช่วยขับลมลดแน่นท้อง รวมถึงยาระบายที่มีส่วนประกอบของเอนไซม์ช่วยเร่งการย่อยอาหารในกระเพราะเพื่อลดอาการท้องอืด แน่นท้อง แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน เพื่อเลือกยาให้ถูกต้องและเหมาะสมกับอาการด้วยนะคะ

นวดคลึงรอบสะดือ

เราสามารถใช้วิธีการนวดเพื่อแก้ท้องอืดตามศาสตร์แพทย์แผนจีนได้ โดยเป็นการนวดคลึงบริเวณรอบสะดือ วนตามเข็มนาฬิกา เพื่อขับลมในท้อง หรือนวดใต้สะบ้าหัวเข่าล่างลงไปประมาณ 3 นิ้ว กดทั้งสองข้างประมาณ 3-5 นาที นอกจากนี้ยังสามารถกดจุดที่ข้อมือระหว่างเส้นเอ็น โดยห่างจากข้อมือประมาณ 2 นิ้ว กดค้างไว้ข้างละ 3-5 นาที จะช่วยให้อาการท้องอืดดีขึ้น

ดื่มน้ำตะไคร้สด

ถ้าในบ้านมีวัตถุดิบอยู่แล้ว สามารถนำ ตะไคร้ หรือใบกะเพรา มาต้มดื่ม เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เพราะทั้งตะไคร้และใบกะเพรา ต่างมีคุณสมบัติช่วยในการขับลม รักษาการอักเสบในช่องท้องที่เป็นสาเหตุของการเกิดกรดมากเกินไปในระบบทางเดินอาหาร สามารถดื่มได้เป็นประจำแถมยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วย

ถ้ายังไม่หายควรไปพบแพทย์

ถ้าลองทำทุกวิธีแล้วก็ยังไม่หายท้องอืด และรู้สึกอึดอัดหายใจไม่สะดวก แนะนำให้ไปหาหมอเพื่อให้ตรวจเช็กอย่างละเอียดอีกครั้งนะคะ บางคนอาจจะแค่ท้องอืดธรรมดา แต่หลายคนก็มีสาเหตุมาจากโรคภายในช่องท้อง ดังนั้นถ้ามีอาการบ่อยๆ และหายยาก แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจละเอียดดูค่ะ

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design