5 ทริคฝึกหายใจ เพื่อผ่อนคลายความเครียด

เป็นเรื่องปกติที่สาวๆ หลายคนในยุคนี้ที่ทำงานก็จะมีอาการรู้สึกเครียด หายใจไม่ทั่วท้อง หายใจแล้วรู้สึกไม่ลงปอดจากความเครียด ทำให้หงุดหงิด คิดอะไรไม่ออก และยังทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าได้อีกด้วย

ถ้าใครรู้สึกอ่อนล้าจากความเครียด มากระตุ้นการหายใจ เพื่อผ่อนคลายความเครียดกันดีกว่าค่า ด้วยทริคฝึกหายใจ ที่ช่วยให้หัวใจเต้นได้ดี รู้สึกสดชื่น คลายความเครียดได้นะคะ จะฝึกหายใจยังไงบ้าง ตามมาดูกันค่า

1 หายใจเข้าแบบยาวๆ

นั่งปล่อยตัวสบายๆ นะคะ แต่นั่งให้หลังเหยียดตรง เพื่อเปิดทางให้ลมหายใจเข้าได้ลึกขึ้น หลังจากนั้นสูดหายใจทางจมูกยาวๆ จนรู้สึกว่าเข้าปอดเต็มที่ สบายหัวแล้วค่อยๆ ผ่อนออก ทำซ้ำจนกว่าจะรู้สึกดี ก็กลับมาหายใจตามจังหวะปกติได้ค่า

2 หายใจเข้าลึกๆ

วางมือข้างหนึ่งบนหน้าท้อง อีกข้างวางไว้บนหน้าอก จากนั้นสูดหายใจเข้าลึกๆ ให้รู้สึกว่าท้องป่องเต็มที่ จากนั้นก็กลั้นลมหายใจไว้สักครู่นะคะ แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจทางปาก วิธีนี้จะทำให้รู้สึกว่าหายใจเข้าได้ลึกขึ้น ทำซ้ำจนรู้สึกดีขึ้น ก็ปรับมาหายใจตามปกติได้ค่า

3 หายใจให้มีสมาธิ

นั่งแล้วหายใจเข้าลึกๆ สัก 2-3 ก่อน เพื่อดูว่าร่างกายมีความรู้สึกผ่อนคลายขึ้นไหม จากนั้นก็สนใจแต่เวลาหายใจเข้าว่าหายใจเข้าแล้วลมหายใจไปลึกแค่ไหน เมื่อหายใจออก ลมหายใจลมผ่านทางไหนของร่างกายบ้าง เมื่อรู้สึกวอกแวกก็ดึงสติกลับมาสนใจกับการหายใจเข้าออก ทำซ้ำประมาณ 3 นาทีก็ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ค่า

4 หายใจออกให้นานกว่าหายใจเข้า

วิธีนี้ให้อยู่ในท่าที่ผ่อนคลายนะคะ แล้วสูดลมหายใจเข้าในจังหวะปกติ แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกให้รู้สึกว่ายาวเป็น 2 เท่าของการหายใจเข้า ก็ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี หัวรู้สึกเบาขึ้น ทำซ้ำจนรู้สึกดีขึ้น ก็ปรับลใหายใจเป็นปกติได้ค่า

5 นับจังหวะการหายใจ

สนใจที่การหายใจของคุณนะคะ โดยจะเริ่มจากการหายใจในจังหวะปกติ 2-3 ครั้งก่อน แล้วมาเริ่มนับจังหวะการหายใจหายช้าๆ โดยหายใจเข้านับ 1-4 กลั้นลมหายใจนับ 1-7 ผ่อนลมหายใจออกทางปากนับ 1-8 ทำซ้ำประมาณ 3 ครั้งก่อนนอน จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับง่ายขึ้นค่า

การฝึกหายใจทั้งหมดที่กล่าวมา ช่วยให้ระบบหายใจทำงานได้แข็งแรงขึ้นและยังทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดได้ ใครที่มีอาการรู้สึกเครียดบ่อยๆ ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปฝึก เพื่อใช้ลดความเครียดในแต่ละวันได้นะคะ <3

Credit : www.huffingtonpost.com, cauldronsandcupcakes.com, www.gobankingrates.com, www.thenaturalhealthhub.co.uk, www.expertrain.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design