สิวที่หลังเกิดจากอะไร ควรดูแลยังไงดีนะ?!

เรื่องสิวๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เสมอค่ะซิส นอกจากเจ้าสิวตัวร้ายจะขึ้นที่หน้าได้แล้ว ตามลำตัวก็สามารถจ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หลังเนียนๆ ของเรา กรี๊ดดด สาวบางคนไม่กล้าใส่เสื้อโชว์หลังเพราะเจ้านี่แหละ อยากจะกำจัดสิวที่หลังให้ตรงจุดก็ต้องรู้ค่ะว่าเกิดจากอะไร และควรดูแลยังไงดี ใครที่ไม่รู้ไม่เป็นไร ตามมามุงทางนี้ได้เลยจ้า!

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?

Photo By : diorina

ก่อนจะเริ่มรักษามารู้กันก่อนค่ะว่าสิวที่หลังเกิดจากอะไร จะได้แก้ไขได้ตรงจุดมากขึ้นนะจ๊ะ สิวที่หลังมักเกิดจากเหงื่อและฮอร์โมนค่ะ อย่างเวลาเหงื่อออกเนี่ย จะทำให้แบคทีเรียบนผิวหนังเพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีจะทำให้โอกาสที่จะเกิดสิวมีมากขึ้นด้วย สาวคนไหนที่ขี้เกียจอาบน้ำระวังให้ดีเลยค่า

Photo By : favim

ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวที่หลังก็มีสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ด้วยเหมือนกัน พวกสบู่ ยาสระผมเนี่ยต้องระวังนะคะซิส เลือกให้ดีก่อนใช้ เพราะเวลาเราใช้ผลิตภัณฑ์พวกนี้แล้วล้างออกมันก็ไหลผ่านแผ่นหลังเราเนี่ยแหละ ถ้าทำความสะอาดไม่ดีก็เสี่ยงที่สิวจะขึ้นที่หลังได้นะจ๊ะ

สิวที่หลังเกิดขึ้นกับใครได้บ้าง?

Photo By : lo_behold.style

เรื่องสิวๆ เกิดขึ้นได้กับทุกคนเลยค่ะซิส แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับวัยรุ่นที่ฮอร์โมนแปรปรวน และผู้ใหญ่ที่เคลื่อนไหวร่างกาย ขยับออกกำลังบ่อยๆ จนเหงื่อออกแล้วไม่ยอมดูแลรักษาความสะอาดนั่นเองค่ะ

ควรดูแลผิวที่เกิดสิวอย่างไร?

Photo By : carmengracehamilton

มีหลายคนเข้าใจผิด คิดว่าสิวที่หลังดูแลเหมือนกับสิวที่หน้าได้ แต่ที่จริงไม่ใช่เลยค่ะ เพราะผิวหน้าบอบบางกว่าผิวที่หลัง ดังนั้นการดูแลจึงแตกต่างกันนะจ๊ะ วิธีการดูแลรักษาเบื้องต้นที่ทำได้ด้วยตัวเองมีตามนี้เลยจ้า

อาบน้ำหลังจากออกกำลังกาย

Photo By : caro_e_

สาวบางคนออกกำลังกายเสร็จแล้วไม่ยอมอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายค่ะซิส จะเพราะขี้เกียจหรือกะกลับไปอาบที่บ้านก็เถอะ แต่ทำแบบนี้เสี่ยงทำให้สิวขึ้นที่หลังมาก เพราะเวลาออกกำลังร่างกายได้ขับเหงื่อออกมา และถ้าสะสมมากเข้าจะทำให้ผิวอุดตันและทำให้เกิดสิวได้ค่า

สครับผิว

Photo By : neonblush

แผ่นหลังเป็นอะไรที่หมักหมมง่ายมากค่ะ เพราะอยู่ในจุดอับของร่างกาย ถูสบู่ไม่ค่อยถึง แนะนำให้สครับผิวเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วบ้าง สักสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงที่สิวจะขึ้นบนแผ่นหลังเราได้ค่ะ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำให้ดี

Photo By : thegoldengirlblog

สาวๆ ต้องหมั่นสังเกตร่างกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ จะได้รู้ว่าตัวเองแพ้หรือไม่แพ้อะไร ไม่ใช่เฉพาะสบู่เท่านั้นที่ทำให้สิวขึ้นที่หลังได้ ทั้งแชมพู โลชั่น มีโอกาสทำให้สิวขึ้นหมดเลยค่ะซิส ถ้าเห็นว่าใช้อันนี้แล้วสิวเริ่มขึ้นให้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทันทีนะจ๊ะ

Photo By : shared

สำหรับใครที่เป็นเม็ดสิวขึ้นมาแล้ว ให้เลือกใช้สบู่ที่เป็น Benzoyl Peroxide เพื่อชำระล้างแบคทีเรียจากสิวได้ถึงรูขุมขน ทำให้ผิวสะอาดมากขึ้นค่ะ อย่าลืมใช้ยาแต้มสิวหลังจากอาบน้ำเสร็จด้วยนะซิส

ไม่ใส่เสื้อรัดรูปบ่อยๆ และรักษาความสะอาด

Photo By : somoslanoticia

เสื้อผ้ารัดๆ ทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าเสื้อผ้าที่โปร่งค่ะ เพราะอากาศไม่ถ่ายเท เวลาเหงื่อออกจะเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้มากกว่าปกติ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ต้องใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปจริงๆ พยายามอย่าทำให้ร่างกายเหงื่อออกเยอะและทำความสะอาดร่างกายทันทีที่ถึงบ้าน ไม่ปล่อยให้หมักหมมนะคะ

ถ้าเป็นควรพบแพทย์ไหม?

Photo By : med-info

สิวที่หลังไม่ใช่เรื่องใหญ่มากขนาดที่ต้องพบแพทย์ทันทีที่สิวขึ้นหนึ่งเม็ด ใครที่เป็นสิวที่หลังเริ่มแรกอยากใให้ดูแลรักษาด้วยตัวเองก่อน แต่ถ้ายังกลับมาเป็นซ้ำเรื่อยๆ แล้วเป็นทีหลายเม็ดแนะนำว่าพบแพทย์เลยค่ะซิส เพราะเป็นไปได้ว่าที่เป็นอยู่อาจจะไม่ใช่แค่สิวได้จ้า

ขอบคุณ hellogiggleshealthlinegoodhousekeeping

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design