หยุดซะ!! 10 พฤติกรรมแย่ๆ ยิ่งทำยิ่งหัวล้าน

คงไม่มีสาว ๆ คนไหนที่อยากจะมีผมบางหรือหัวล้านเป็นแน่แท้ เพราะผมเป็นส่วนที่ช่วยเสริมบุคลิกให้สาวๆ อย่างเราดูสวยเนี๊ยบได้อีกทางหนึ่ง แต่ว่าก็ว่าเถอะ ของแบบนี้มันก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละคนด้วย วันนี้ Ladyissue.com จึงรวบพฤติกรรมแย่ๆ ที่สาวๆ หลายคนอาจจะมองข้าม หรือทำลงไปโดยไม่เคยรู้มาก่อนว่าอาจจะทำให้หัวล้านได้ มาฝากให้สาว ๆ ที่อยากมีผมสวยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้กันค่ะ

1.  ใช้น้ำร้อนเกินไปสระผม

น้ำร้อนที่จัดๆ เนี่ย สามารถทำลายหนังศีรษะและโปรตีนในเส้นผมของเราได้นะคะ และยังเป็นการเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะ ส่งผลให้หนังศีรษะแห้งและผมล่วงได้ ดังนั้นแนะนำให้สาวๆ ใช้อุณหภูมิ 28 – 29 องศาเซลเซียส จึงเหมาะสมที่สุดค่ะ

2. หวีผมขณะผมเปียก

สาวๆ หลายคนอาจใจร้อนรีบหวี ขณะที่ผมยังเปียกชื้นอยู่ ซึ่งขอบอกเลยว่าหลังสระผม เป็นช่วงเวลาที่ผมของเราอ่อนแอที่สุด และพร้อมจะหลุดล่วงได้ตลอดเวลา หากเราหวีแรงๆ ดังนั้นควรทำอย่างเบามือ และใช้หวีซี่ห่างค่อยๆ สางผมจากส่วนปลายผมที่พันกัน แล้วค่อยๆ ไล่ไปยัง โคนผมจะดีกว่านะคะ

3. เข้านอนทั้งผมเปียกๆ

การที่ผมเปียกๆ ของเราเสียดสีไปกับหมอน  ทำให้เกราะป้องกันของผมหลุดร่วงออกไปด้วย และเมื่อเกราะป้องกันหลุดหายไป ก็จะทำให้ผมของเราบอบบางและขาดล่วงในที่สุด ดังนั้นเช็ดผมให้แห้งสนิทก่อนล้มตัวลงนอนนะคะ ไม่เอาไม่ขี้เกียจค่ะ

4. ย้อมผม มากกว่า 1 ครั้ง/เดือน

การทำสีผมบ่อยหรือถี่จนเกินไปไม่เป็นผลดีต่อเส้นผมสุดๆ ไปเลยค่ะ เพราะน้ำยาย้อมผมล้วนเป็นสารเคมีที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอ บางคนถึงขั้นแพ้ ไม่เพียงแต่ผมร่วง แต่ทำให้เกิดโรคผิวหนังตามมาได้อีกด้วย น่ากลัวสุดๆ ไปเลย

5. ใช้ลมที่ร้อนเกินไปเป่าผม

ถ้าเป็นการเป่าผมด้วยลมเย็นยังพอไหว แต่ถ้าไดร์ด้วยความร้อนล่ะก็ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุใดผมยังล่วงอยู่เสมอ เพราะสาเหตุของผมเสียนั้นมาจากการไดร์ผมตอนเปียกนี่แหละค่ะ ยิ่งผมเปียกทำให้เราต้องใช้ความร้อนมากกว่าเดิมผมถึงจะแห้ง ดังนั้นผมจะสัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานาน ในที่สุดผมก็แห้งเสียและขาดหลุดล่วงนั่นเอง

6. ปล่อยให้ผมเป็นรังแค

แม้การสระผมทุกวันจะไม่ดี แต่หากวันไหนสาวๆ ต้องไปเจอฝุ่น ควันแล้วหมักหมมไว้นานๆ เข้า โดยไม่คิดจะสระ นั่นก็เป็นบ่อเกิดของรังแค รูขุมขนอุดตัน จนเป็นสาเหตุของผมร่วงได้อยู่ดีน้า

7. เดินกลางแดดโดยไม่มีเครื่องป้องกัน

เส้นผมเกิดอาการแห้งกรอบ เพราะโดนรังสียูวีบ๊อยบ่อย ส่งผลให้เกร็ดผมอ่อนแอ แตกหักง่ายดาย และในที่สุดก็ล่วงลงมา รู้แบบนี้แล้วก่อนออกจากบ้านอย่าลืมสวมหมวกด้วยนะคะ

8. สวมหมวกเป็นเวลานาน

การสวมหมวกตลอดเวลาไม่ว่าจะในร่มหรือกลางแจ้ง จะทำให้หนังศีรษะของคุณหายใจไม่ออก เกิดความชื้น และทำให้ผมร่วงได้ง่าย ยิ่งถ้าทำติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อนาคตอาจลุกลามไปเป็นปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะได้เลยทีเดียว

9. มัดผมแน่นจนเกินเหตุ

ถ้าเรารัดผมแน่นจนเกินไป เส้นผมในบริเวณนั้นจะแตกและขาดอย่างง่ายดาย ยิ่งถ้าหากสาว ๆ คนไหนใช้ยางรัดผมที่มีเนื้อหยาบ กินผมแล้วล่ะก็ ผมยิ่งขาดง่ายเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ลองเปลี่ยนมามัดมวยต่ำแบบหลวมๆ ก็น่ารักดีนะคะ

10. ความเครียด

รู้หรือไม่?? ในขณะที่ร่างกายเกิดความเครียด เส้นผมของเราหยุดการเจริญเติบโต และค่อยๆ ตายลงไปอย่างช้าๆ เป็นสาเหตุให้ผมหลุดร่วงเร็วกว่าเวลาอันควร ดังนั้น พยายามอย่าเครียด ปล่อยมันไป เพื่อรักษาผมสวยให้อยู่กับเราไปนานๆ

ถ้าไม่อยากเป็นสาวผมบาง และลากยาวไปจนถึงหัวล้าน แนะนำให้หยุด 10 พฤติกรรมนี้ซะ เราเตือนกันด้วยความหวังดีนะคะซิส

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.pinterest.com , www.si.mahidol.ac.th

 

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design