5 ความเชื่อผิดๆ เรื่องครีมกันแดด ที่ควรเข้าใจซะใหม่!

อยู่เมืองไทยแดดจัดจนจะเป็นหมูแดดเดียวอยู่แล้ว สาวๆ ส่วนใหญ่ที่ก็เลยต้องทาครีมกันแดดกันจนเป็นนิสัยใช่มั้ยคะ เพราะเรารู้ๆ กันดีว่าครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้ดำ ไม่ให้เป็นกระ เป็นฝ้า และยังไม่แก่ก่อนวัยด้วย แต่…มันก็มีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับครีมกันแดด ที่หลายคนยังเข้าใจแบบนั้นอยู่ หยุดเชื่อแป๊บค่ะ! เพราะวันนี้เราจะชวนมาปรับทัศนคติกันใหม่ ด้วยข้อเท็จจริงดังต่อไปนี้..

1. SPF 100+ แปลว่ากันแดดได้ 100%

หยุดเดี๋ยวนี้นะ! ถ้าใครเชื่อว่าค่า SPF สูงๆ หมายความว่าจะกันแดดได้เป็นเปอร์เซ็นต์ตามนั้น ที่จริงแล้วค่า SPF หมายถึงเมื่อเราทากันแดดแล้ว ผิวเราจะทนต่อแสงได้เพิ่มอีกกี่เท่า (ปกติผิวเราทนแดดได้แค่ 20-30 นาที) แปลว่าต้องเอาเวลาที่ผิวเราทนแดดได้มากที่สุด ไปคูณกับค่า SPF เช่น ผิวปกติทนได้ 30 นาที x ค่า SPF 30 = 900 นาที (15 ชั่วโมง) เป็นต้น แต่อย่าลืมว่ากันแดดก็มีหลุดมีจางตามเหงื่อด้วยนะจ๊ะ ที่สำคัญกันแดดส่วนใหญ่ค่าสูงสุดแค่ SPF 50 ก็เพียงพอแล้ว เพราะสูงกว่านี้ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่ค่า

2. เครื่องสำอางมี SPF แล้ว ไม่ต้องทากันแดดซ้ำอีก

ถ้าใครบอกว่าในเครื่องสำอางก็เขียนอยู่ว่าผสมสารกันแดดมี SPF มาแล้ว จะไปทาซ้ำหลายชั้นอีกทำไม หรือบางคนคิดว่าในครีมมี SPF 15 ในรองพื้นมี SPF 30 รวมกันก็เป็น 45 แล้ว #เพลียนะคะ เพราะหลักการไม่ใช่การเอามาบวกกันนะตัวเธอ ทางที่ดีเราควรทาครีมกันแดดประมาณ SPF 30 PA+++ เพื่อป้องกันรังสียูวีบีและยูวีเอไปพร้อมๆ กัน อย่าไปหวังพึ่งสารกันแดดในเครื่องสำอาง เพราะหลักๆ เค้ามีไว้เป็นเครื่องสำอางไม่ใช่ครีมกันแดดนะจ๊ะ ย้ำ!

3. ทาครีมกันแดดมากๆ อาจเป็นมะเร็งผิวหนัง

ในเมื่อครีมกันแดดเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ผิวหนังของเราได้รับรังสียูวีและอัลตร้าไวโอเลตน้อยลง ความเชื่อที่ว่าอาจะเป็นมะเร็งผิวหนังได้ง่ายเมื่อทาครีมกันแดดจึงอาจไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องนัก แถมที่ออสเตรเลียยังมีการทำวิจัยเป็นเวลานานหลายปี พบว่า 75% ของคนที่ทากันแดดทุกวันมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าคนที่ไม่ค่อยได้ทาครีมกันแดด

4. ถ้าดำแดดตั้งแต่เด็ก โตมาก็คงไม่ขาวแล้ว

เคยเห็นกระทู้ Before-After กันมั้ยคะสาวๆ หลายคนที่ตอนเด็กๆ ตากแดดจนตัวดำคล้ำ อยู่ๆ วันนึงผิวก็ขาวผ่องขึ้นซะอย่างนั้น ลองสังเกตคีย์เวิร์ดดีๆ ว่าส่วนใหญ่พวกเธอมักจะมีครีมกันแดดเป็นเพื่อนซี้ด้วยกันทั้งนั้น แค่โบกครีมบำรุงผิว แล้วทาครีมกันแดดทุกวันจนเป็นนิสัย จะดำแค่ไหนก็ยังมีความหวัง แต่สิ่งที่ช่วยได้คือป้องกันไม่ให้แดดเผาซ้ำซากจนดำแล้วดำอีก ไม่ใช่ขาวเว่อร์เกินผิวจริงนะคะ #ย้ำนิดนึง ดังนั้นครีมกันแดดถึงแก่แล้วก็ควรทาจ้า!

5. ไม่อยากใช้ กลัวแพ้

สาวๆ ส่วนใหญ่ที่ไม่ยอมใช้ครีมกันแดด ก็เพราะเคยใช้แล้วเป็นสิว เลยรู้สึกว่าตัวเองต้องแพ้ครีมกันแดดแน่ๆ ที่จริงแล้วอาจจะไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป บางครั้งการใช้ครีมกันแดดที่เกาะผิวแน่นหนึบ มีสารปกป้องรังสีขั้นเทพ การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า หรือโฟมล้างหน้าทั่วๆ ไป อาจจะเอาไม่อยู่ ดังนั้นเราควรใช้ออยล์เช็ดเครื่องสำอาง หรือใครกลัววแพ้ก็น้ำมันมะพร้าว นวดๆ ถูๆ ให้ครีมกันแดดหลุดออกก่อน ถึงค่อยล้างหน้าตามปกติ เพราะการล้างหน้าไม่สะอาดแล้วสิวขึ้น เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หลายคนคิดว่าตัวเองแพ้ครีมกันแดดเลยแหละ

ได้รู้ข้อมูลกันไปแล้ว อย่าเพิ่งเชื่อแบบผิดๆ จนไม่หยิบครีมกันแดดมาใช้กันเลยนะคะ ถ้าไม่อยากหน้าดำ หน้าหมอง หรือเหี่ยวก่อนวัยอันควร ลองทาดูสักพักแล้วเทียบผลความแตกต่างเลยดีกว่า ^^

ขอบคุณภาพจาก huffingtonposttherakyatpost

 

About Author

★ Beauty & Fashion Editor ★ Makeup Lover ★ Fashion Victim ★ Social Addicted ★ Hair Style & Hair Color Trend ★ How to & Lifestyle Update

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design