มือใหม่ควรรู้!! อายไลเนอร์มีกี่แบบ แตกต่างกันยังไง?!

สาวๆ ที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้า แล้วอยากจะลองกรีดตาด้วยอายไลเนอร์ให้ตาเป๊ะดูโตและชัดขึ้นบ้าง แต่ติดอยู่ตรงที่ยังไม่ค่อยรู้จักชนิดของอายไลเนอร์ ว่าควรเลือกแบบไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ ว่าอายไลเนอร์มีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง มือใหม่ควรเลือกแบบไหนดี

1. อายไลเนอร์ดินสอ

อายไลเนอร์แบบเบสิคสำหรับมือใหม่เลยค่ะ ใครเพิ่งเริ่มต้นแนะนำให้ใช้อายไลเนอร์ดินสอจะดีที่สุด เพราะเนื้อดินสอจะค่อนข้างเบลนด์ง่าย ลบง่าย และไม่ทำให้เป็นเส้นแข็งมากเกินไป มือใหม่เวลาจะกรีดอายไลเนอร์จะยังกรีดไม่ค่อยตรง ไม่ได้เส้นที่เป๊ะดั่งใจ จึงเหมาะกับอายไลเนอร์แบบดินสอ เพื่อให้กรีดแล้วสามารถเบลนด์ให้ฟุ้งๆ ได้ ถ้าเลอะก็เช็ดออกง่าย กรีดแล้วดูตาซอฟท์ๆ นัวๆ ไม่ทำให้ตาดุ ถ้าใครเพิ่งหัดเขียนอายไลเนอร์ แบบดินสอคือสิ่งที่ต้องมีค่ะ

ส่วนข้อเสียก็คืออายไลเนอร์ดินสอจะค่อนข้างเลอะเลือนได้ง่าย ไม่ค่อยติดทนมากนัก หรือบางทีแอบทำให้ขอบตาดำได้เหมือนกัน ทริคเวลาใช้ก็คือควรแตะอายแชโดว์สีเดียวกันทับลงไป เพื่อเซ็ตให้อายไลเนอร์ดินสอติดทนมากขึ้นค่ะ

2. อายไลเนอร์แบบน้ำ

อายไลเนอร์แบบน้ำหรือแบบลิควิด ที่เราเห็นกันมาในขวดจิ้มจุ่ม มีหัวพู่กันจุ่มลงไปแล้วก็เอามากรีดตาได้ แบบนี้เหมาะกับทุกคนที่เขียนอายไลเนอร์จนคล่องมือแล้ว แบบนี้จะได้เส้นที่สวยและคมชัด สามารถกรีดให้เป็นเส้นเล็กเบาๆ หรือจะกรีดให้หนาขึ้นก็ได้ตามเลเยอร์และน้ำหนักมือเลยค่ะ

ข้อเสียคือบางรุ่นอาจจะติดไม่ทน มีความไหลเยิ้มเป็นแพนด้าบ้าง และสำหรับมือใหม่หรือคนที่ยังเขียนอายไลเนอร์ไม่เก่ง อาจจะเขียนเส้นเบี้ยวดูเลอะเทอะได้ง่ายๆ จึงเหมาะกับคนที่กรีดตาคล่องแล้วและต้องการความสวยเป๊ะค่ะ

3. อายไลเนอร์เมจิก

ส่วนแบบเมจิกก็คือการพัฒนาในขั้นกว่าของแบบจิ้มจุ่ม เพราะมาในรูปแบบของแท่งปากกา ส่วนมากจะมีหัวอายไลเนอร์เป็นฟองน้ำปลายแหลม ทำให้เขียนง่าย จับถนัดมือ กรีดตาได้ง่ายเหมือนเอาปากกาเมจิกวาดลงไปเลยค่ะ

ข้อเสียคือสีอาจจะไม่ค่อยชัดเท่าอายไลเนอร์แบบน้ำ ส่วนมากจะได้สีจางๆ เหมือนเส้นที่เกิดจากสีเมจิก จึงเหมาะกับคนที่ชอบความสะดวก กรีดตาง่าย และชอบลุคใสๆ เบาๆ ธรรมชาติ เส้นอายไลเนอร์เมจิกจะเป๊ะแต่ดูธรรมชาติอยู่

4. อายไลเนอร์แบบเจล

สายฝอ หรือคนที่ชอบกรีดตาแบบเป๊ะปัง ต้องใช้อายไลเนอร์แบบเจลเลยค่ะ จุดเด่นคือแบบเจลจะมาเป็นกระปุกพร้อมแปรงหัวตัดหรือหัวแบน จิ้มลงไปในเนื้อเจล แล้วเอามากรีดตาจะได้สีอายไลเนอร์ที่เข้ม ชัด เส้นคมกริบ ปังมากแม่!

ข้อเสียคือเจลอาจจะแห้งช้า หรือมีโอกาสทำให้ขอบตาดำเป็นแพนด้าได้ง่าย จึงเหมาะกับคนที่ชอบแต่งตาสโมกกี้อาย หรือแต่งตาแบบอายไลเนอร์คมเป๊ะ ฟาดๆ แบบสายฝอค่ะ ส่วนวิธีแก้อายไลเนอร์แบบเจลที่มักจะเป็นแพนด้า ก็คือให้แตะอายแชโดว์สีเดียวกันทับลงไป จะทำให้เจลไม่เลอะหรือจางง่าย

5. อายไลเนอร์แบบฝุ่น

ส่วนใครเป็นคนชอบแต่งตาซอฟต์ๆ เกาหลีๆ อาจจะชอบอายไลเนอร์แบบฝุ่น หรือเอาอายแชโดว์มาวาดให้เป็นเส้นอายไลเนอร์ที่ขอบตา เพื่อให้ลุคมีความเป็นธรรมชาติสุดๆ เหมาะกับคนที่ชอบแต่งตาแบบไม่ให้ใครรู้ว่าแต่ง เกิดมาก็สวยเลย อิอิ

ข้อเสียคือสีจะอ่อนและหลุดง่าย เส้นที่ได้จะออกแนวฟุ้งๆ เป็นธรรมชาติ เหมาะกับมือใหม่และคนที่ชอบลุคเบาๆ ใครชอบแบบคมเข้มเป๊ะปัง อาจจะคิดว่าซอฟต์ไปค่ะ

ขอบคุณ weekendramblings, sweetandbitterblog, mypaleskin, matejasbeautyblog, beaut, beckyisobel, iamalekkpotter, makeupandbeautyblog

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

About Author

Avatar

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design