10 อาหารสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ควรทานอะไรดี?!

เป็นภูมิแพ้กินอะไรดี ที่จะเข้าไปช่วยลดอาการภูมิแพ้กำเริบ กินแล้วช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย นอกเหนือจากการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ ก็ควรทานอาหารสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ด้วยค่ะ ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่คนภูมิแพ้ควรทาน ลองไปดูกันเลยค่า

1. Cele Fooz

เป็นอาหารเสริมที่มีสารสกัดจาก อะเซอโรล่า เชอร์รี่, ซิงก์ อะมิโน แอซิด ชีเลต, วิตามินอี, ใบบัวบก, บีทรูท, แอล-ตีอะนีน, โกจิเบอร์รี่, คอลลาเจน ไดเปปไทด์จากปลา, ไกลซีน และพีช ซึ่งมีหลายชนิดที่ใส่มาด้วยแล้วเหมาะสมกับคนเป็นภูมิแพ้ เพราะคนเป็นภูมิแพ้ร่างกายจะอ่อนแอ ทำให้ป่วยง่าย ไวรัสหรือแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายในช่วงที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ จึงเป็นสาเหตุของการไอ จาม มีน้ำมูก นั่นเอง

อาหารที่สำหรับคนเป็นภูมิแพ้จึงควรมีพวกวิตามินเข้าไปเสริมให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ร่างกายจะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกาย ตัวนี้จึงเหมาะสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ที่อยากทานอาหารเพื่อป้องกันการเป็นภูมิแพ้ซ้ำๆ บ่อยๆ และทานง่ายกว่าการทานอาหารแยกชนิด เนื่องจากเป็นอาหารเสริมที่ใน 1 เม็ด มีส่วนผสมหลากหลายนั่นเองค่ะ รายละเอียดเพิ่มเติม Cele Fooz 

2. โปรไบโอติก

โปรไบโอติก คือ จุลินทรีย์ขนาดเล็กที่มีชีวิต ที่จะเข้าไปช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยกำจัดเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ ซึ่งอาจเป็นตัวร้ายทำให้ร่างกายเราเกิดโรคได้ เรียกง่ายๆ ว่าโปรไบโอติกจะเข้าไปทำลายจุลินทรีย์ตัวร้าย แล้วประจำการอยู่ในร่างกายเราเพื่ออยู่ร่วมกับจุลินทรีย์อื่นอย่างสมดุล ช่วยให้ขับถ่ายง่าย ของเสียในร่างกายก็จะถูกกำจัดออก ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ด้วยค่ะ ซึ่งอาหารที่มีโปรไบโอติกก็คือ ยาคูลท์, โยเกิร์ต, กิมจิ, นัตโตะ เป็นต้น

3. องุ่น

มีสารอาหารดีๆ หลายอย่างโดยเฉพาะวิตามินซี และเควอซิทิน ที่ช่วยป้องกันภูมิแพ้ ต้านหวัด และต้านอนุมูลอิสระได้ แนะนำให้ล้างให้สะอาดแล้วทานทั้งเปลือกเลยค่ะ เนื่องจากในเปลือกองุ่นมี เรสเวราทรอล ที่ช่วยเพิ่มไขมันดี ลดคอเรสเตอรอล ช่วยลดอาการอักเสบ หอบหืด และบรรเทาอาการแพ้ได้

4. หัวหอม

บ้านไหนมีผู้สูงอายุ อาจจะเคยได้ยินว่าเวลาเป็นหวัดให้หั่นหัวหอมวางไว้ใกล้ๆ เพื่อสูดดมแก้หวัด เพราะในหัวหอมมีสารที่จะช่วยลดอาการภูมิแพ้ เป็นหวัด คัดจมูก ได้นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ร่างกายต้านไวรัสได้ดี ทานแล้วยังช่วยให้ปัสสาวะขับของเสียออกได้ดีอีกด้วย

5. ปลาทะเล

เพราะอาหารที่มี โอเมก้า 3 จะช่วยลดอาการแพ้ และต้านการอักเสบได้ จึงแนะนำให้ทานปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน ที่มีกรดไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 มีโปรตีน และมีไอโอดีน คนเป็นภูมิแพ้ควรทานปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 วันนะคะ

6. บล็อกโคลี่

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าบล็อกโคลี่มีประโยชน์ในการช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ด้วยนะคะ เพราะในบล็อกโคลี่จะช่วยผลิตโปรตีนที่ต่อต้านอนุมูลอิสระในเซลล์จมูกเพิ่มขึ้น ทำให้ป้องกันอาการระคายเคืองจมูก กันฝุ่นควันหรือมลพิษเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น อาการไอจามจากภูมิแพ้ก็จะลดลงด้วยนั่นเอง

7. แอปเปิ้ล

นอกจากวิตามินซีที่มีอยู่ในแอปเปิ้ลแล้ว ก็ยังมีไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้ เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้ ทานแทนของหวานในช่วงเวลาที่ลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ

8. ใบบัวบก

ใบบัวบกไม่ได้เอาไว้แก้ช้ำในอย่างเดียว แต่ในใบบัวบกมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงทั้งตับ ไต และผิวพรรณ ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น เร่งการสมานแผล มีสานต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นภูมิแพ้ง่าย และช่วยลดเส้นเลือดขอดได้ด้วย แต่อย่าทานมากเกินไปเพราะอาจส่งผลต่อตับไตได้

9. อัลมอนด์

ในอัลมอนด์นอกจากจะมีไขมันดี โปรตีนที่เป็นประโยชน์กับร่างกายแล้ว ยังมีแมกนีเซียม ที่ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ด้วยค่ะ โดยเฉพาะภูมิแพ้ที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ พวกโรคหอบหืด หรือหลอดลมอักเสบ หรือจะเลือกทานเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ รำข้าวสาลี หรือผักกวางตุ้งก็ได้เหมือนกัน

10. ขิง

เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ สำหรับสายสุขภาพ เพราะขิงมีประโยชน์ในการช่วยลดอาการหลอดลมอักเสบ คนเป็นภูมิแพ้และมีอาการไอบ่อยๆ เป็นหวัด คัดจมูก หรือมีผื่นคัน ลมพิษ ทานขิงจะช่วยป้องกันและบรรเทาอาการได้ มีทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก โปรตีน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยค่ะ

ขอบคุณ celefoos, chonthi, areflect, lifeforstock, 8photo, freepik, jcomp

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design