แชร์ 20 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้แบบเห็นผล!!

ใครเป็นภูมิแพ้มักจะหงุดหงิดและเบื่อหน่ายกับอาการคันจมูก ไอ จาม มีน้ำมูก บางครั้งเวลาภูมิแพ้กำเริบ ทั้งคัน ทั้งอ่อนเพลียซะจนไม่อยากจะทำอะไร ดังนั้นก่อนจะเป็นภูมิแพ้หรือมีอาการกำเริบ ลองมาหาวิธีป้องกันโรคภูมิแพ้เอาไว้ก่อนดีกว่า วันนี้เรามีวิธีที่ทำแล้วเห็นผลมาฝาก ถ้าไม่อยากเป็นภูมิแพ้ให้รำคาญใจ ลองไปทำตามนี้ดูนะคะ

1. ทานวิตามินซี

อย่างแรกที่คนเป็นภูมิแพ้รู้กันดี ก็คือการทานวิตามินซีและทำสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเข้าไว้ค่ะ วิตามินซีจะมีสารที่ช่วยลดอาการคัน ไอ จาม จากภูมิแพ้ต่างๆ ทำให้ไม่ค่อยเป็นหวัดด้วย

2. ทานอาหารเสริม

ถ้าใครไม่อยากทานวิตามินหลายชนิด ก็สามารถเลือกอาหารเสริม Cele Fooz ที่ช่วยป้องกันภูมิแพ้ได้ดีและรวมสารสกัดอย่าง อะเซโรล่า เชอร์รี่, ซิงก์ อะมิโน แอซิด ชีเลต, วิตามินอี, ใบบัวบก, บีทรูท, แอล-ตีอะนีน, โกจิเบอร์รี่, คอลลาเจน ไดเปปไทด์จากปลา, ไกลซีน, พีช มาไว้ในแหล่งเดียว ทานแล้วจะเสริมร่างกายให้แข็งแรง มีภูมิต้านทาน ช่วยต้านหวัดและป้องกันภูมิแพ้ให้ไม่กำเริบได้ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ถ้าเป็นภูมิแพ้ก็จะฟื้นตัวไวขึ้นค่ะ

3. ใส่หน้ากากอนามัย

คนเป็นภูมิแพ้มักจะเกิดอาการไอ จาม ได้ง่าย โดยเฉพาะจากการสูดดม จึงควรใส่หน้ากากอนามัยหรือมีผ้าเช็ดหน้าปิดจมูกตลอด ตอนนี้มีโควิดระบาด คนภูมิแพ้จึงควรใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลาเลยค่ะ นอกจากจะป้องกันภูมิแพ้และโรคโควิดได้แล้ว ยังป้องกันไม่ให้ไอจามใส่คนอื่นด้วย

4. ออกกำลังกายทุกวัน

เพราะร่างกายแข็งแรงจะป้องกันภูมิแพ้ได้ดีที่สุด จึงควรออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 15-30 นาที เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและต่อต้านโรคได้มากขึ้น เช่น การเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ตีแบด หรือเล่นเวท เป็นต้น

5. ทำความสะอาดห้องไม่ให้มีฝุ่น

ห้องที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาด จะมีแบคทีเรียและไรฝุ่นเล็กๆ สะสมอยู่เยอะมากๆ ทำให้คันจมูก ไอ จาม เป็นภูมิแพ้ ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดห้องด้วยการกวาดถูทุกวัน และทำความสะอาดด้วยการปัดฝุ่น เช็ดถูตามชั้นต่างๆ อย่างละเอียดอีกครั้งทุกสัปดาห์ เพื่อไม่ให้มีฝุ่นสะสมอยู่ จนทำให้เป็นภูมิแพ้กำเริบ

6. มีเครื่องฟอกอากาศติดบ้าน

เดี๋ยวนี้มีทั้งฝุ่น pm 2.5 และมลพิษมากมาย แทบทุกบ้านจึงควรมีเครื่องฟอกอากาศติดไว้ โดยเฉพาะบ้านที่ทำความสะอาดไม่บ่อยและเลี้ยงสัตว์ เครื่องฟอกอากาศจะช่วยกรองฝุ่นได้มากขึ้น ทำให้บรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ ใครอยากป้องกันภูมิแพ้ลองหามาติดบ้านไว้เลยค่ะ

7. ซักผ้าด้วยน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ

ในเสื้อผ้ามักจะมีไรฝุ่นหรือเชื้อโรคฝังตัวอยู่ ถ้ามีเวลาแนะนำให้ซักผ้าด้วยน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อด้วยค่ะ แต่ถ้าไม่สะดวกซักทุกชิ้นเพราะกลัวว่าสีจะตกหรือสีซีด ก็แนะนำให้ซักตัวที่สามารถซักในน้ำร้อนได้และตัวที่ใส่บ่อยๆ เพื่อฆ่าเชื้อและป้องกันภูมิแพ้ที่อาจเกิดจากฝุ่นในเสื้อผ้า

8. เลี่ยงของสะสมที่มีขน เช่น ตุ๊กตา

ของแต่งบ้านและของสะสมอย่างตุ๊กตา หรือของที่ทำจากผ้าขนๆ หรือขนสัตว์ต่างๆ ถ้าเลี่ยงได้ก็ไม่ควรมีติดบ้านหรือติดห้องเลยค่ะ เพราะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อโรค ยิ่งถ้าใครมีหมอนเน่าเอาไว้คอยกอดแต่ไม่ค่อยได้เอามาซักบ่อยๆ นั่นคือแหล่งก่อภูมิแพ้ชั้นดีเลย แนะนำให้ตัดใจทิ้งหรือซักบ่อยๆ นะคะ

9. พยายามไม่เลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้าน

บ่อยครั้งที่ภูมิแพ้เกิดขึ้นกับคนรักสัตว์ เพราะขนสุนัข ขนแมว หรือสัตว์เลี้ยงที่เราเลี้ยงเอาไว้ในบ้าน ก่อให้เกิดอาการไอ จาม คันตา คันจมูกได้แบบไม่รู้ตัว ใครเป็นภูมิแพ้แนะนำให้เลี้ยงสัตว์ไว้นอกบ้านจะป้องกันได้ดีกว่าเลี้ยงไว้ในบ้าน หรือถ้าไม่เลี้ยงเลยได้ก็ยิ่งดีค่ะ

10. ซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ทุกสัปดาห์

บรรดาเครื่องนอนต่างๆ คือตัวการสะสมเชื้อโรคและฝุ่น ทำให้นอนแล้วเป็นภูมิแพ้ จึงควรนำไปซักทุกสัปดาห์ โดยซักในน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วยยิ่งดีค่ะ จากนั้น ควรตากแดดให้แห้งสนิทจะได้ไม่มีกลิ่นอับ แสงแดดจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อีกทาง

11. อากาศในบ้านต้องถ่ายเท ไม่อับชื้น

หลายคนคิดว่าปิดหน้าต่างแล้วฝุ่นจะไม่เข้า จริงๆ ไม่ถูกต้องซะทีเดียวนะคะ เราควรเปิดห้อง เปิดบ้าน ให้อาการถ่ายเทมีอากาศใหม่ๆ หมุนเวียนเข้ามาด้วย จะได้ป้องกันการอับชื้นหรือเกิดเชื้อราในบ้าน พวกนี้คือตัวการทำให้ทางเดินหายใจเรามีปัญหา หนึ่งในนั้นก็คือภูมิแพ้นั่นเอง

12. ล้างแอร์ทุก 3-6 เดือน

แอร์ที่ใช้อยู่ทุกวัน ยิ่งใช้เยอะก็ยิ่งมีฝุ่นสะสมเยอะ ถึงแม้แอร์จะมีตัวกรองฝุ่น แต่ถ้าไม่ล้างทำความสะอาด เวลาลมแอร์เป่าผ่านเครื่องกรองออกมาก็เหมือนเป่าฝุ่นมาให้เราทีละน้อย จึงควรล้างแอร์บ่อยๆ ทุก 3-6 เดือน ใครไม่ค่อยได้ใช้อาจจะล้างทุกปีก็ได้ค่ะ

13. ใช้หมอนกันไรฝุ่น

ต้องขอบคุณเทคโนโลยี ที่ทำให้สมัยนี้เรามีหมอนกันไรฝุ่น หรือพวกชุดเครื่องนอนกันไรฝุ่นให้เลือกมากมาย ไม่อยากเป็นภูมิแพ้ควรหามาใช้เลยค่ะ พวกนี้จะทำให้ฝุ่นไม่เกาะสะสมได้ง่าย เหมาะกับคนเป็นภูมิแพ้

14. ดูดไรฝุ่นบนที่นอนทุกวัน

ลองหาซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นขนาดกะทัดรัด เอาไว้ดูดไรฝุ่นบนที่นอนเป็นประจำทุกวัน ดูดให้ติดเป็นนิสัยเพราะจะช่วยให้ฝุ่นไม่สามารถสะสมจนภูมิแพ้กำเริบได้ สามารถดูดทำความสะอาดทุกวันก่อนอาบน้ำ หรือก่อนเข้านอนได้เลยค่ะ ช่วยได้เยอะเลย

15. ล้างพัดลมสม่ำเสมอ

พัดลมก็เป็นอีกแหล่งที่มีฝุ่นเกาะง่ายมาก และยิ่งถ้าสะสมเอาไว้ไม่ล้างบ่อยๆ ก็เหมือนโดนพัดฝุ่นเข้าหาตัวทุกครั้งที่ใช้ จึงควรล้างพัดลมบ่อยๆ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง หรือถ้าไม่ค่อยสกปรกอาจจะ 2 อาทิตย์ครั้งก็ได้ เพื่อให้ฝุ่นไม่เกาะและไม่ถูกพัดปลิวไปร่วงสะสมอยู่ตามจุดต่างๆ

16. ใช้ม่านแบบมู่ลี่ที่ไม่อมฝุ่น

ม่านแบบผ้ามักจะอมฝุ่น ทำให้เวลาใช้ไปนานๆ แค่เปิด-ปิดม่าน ก็จะเห็นฝุ่นลอยฟุ้งไปทั่ว ใครไม่อยากซักผ้าม่านบ่อยๆ ก็ควรติดเป็นมู่ลี่แทนม่านไปเลยค่ะ เลอืกเป็นมู่ลี่ไม้ก็ได้ จะทำความสะอาดง่ายหน่อย แค่เอาผ้าเช็ดๆ ฝุ่นก็ไม่สะสม ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าม่านแบบผ้า

17. เก็บขยะทิ้งทุกวันไม่ให้เกิดเชื้อโรค

หลายคนอาจจะมองข้ามเรื่องขยะ เพราะคิดว่าไม่เกี่ยวกับภูมิแพ้ จริงๆ แล้วการสะสมเชื้อโรคจากขยะ ทำให้เป็นภูมิแพ้ได้เหมือนกันนะคะ ทั้งสกปรก มีของเสีย หรืออาจจะส่งกลิ่นเหม็น ทำให้มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ แถมยังเสี่ยงต่อการมีแมลงสาบ หนู เข้ามาอาศัยอยู่ เศษสกปรกจากแมลงสาบนี่แหละตัวก่อภูมิแพ้เลย

18. หลังตากผ้าต้องสะบัดฝุ่นออกทุกครั้งก่อนเก็บเข้าตู้

เวลาตากผ้า ห้ามเก็บแล้วใส่เข้าตู้เสื้อผ้าทันที แต่ควรสะบัดฝุ่นออกจากผ้าทุกครั้งตั้งแต่ก่อนเข้าบ้าน เพราะเวลาตากผ้าอาจจะมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกปลิวมาติด ถ้าใส่ตู้เสื้อผ้าเข้าไปเลยจะยิ่งกลายเป็นสะสมฝุ่น เปิดตู้หยิบเสื้อผ้าทีก็จะมีอาการภูมิแพ้ได้ จึงควรสะบัดให้ดีทุกครั้งค่ะ

19. ล้างมุ้งลวดหรือผ้าม่านทุกสัปดาห์

บ้านไหนมีมุ้งลวด แนะนำให้ถอดมาล้างบ่อยๆ ทุกสัปดาห์ หรือถ้าใช้เป็นผ้าม่านก็ถอดออกมาซักอย่างน้อยเดือนละครั้งก็ได้ค่ะ อย่าปล่อยให้สกปรกเลอะเทอะกลายเป็นที่สะสมไรฝุ่น เพราะจะทำให้เวลาเปิดม่านทีไร ได้อาการไอ จาม คันจมูก แถมมาทุกที

20. ตากหมอน หมอนข้าง กลางแดดจัดทุกสัปดาห์

หมอน หมอนข้าง ผ้านวม หรือพวกชุดเครื่องนอนต่างๆ ที่เป็นแบบไส้ใน ควรเอาไปตากผึ่งแดดเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อฆ่าเชื้อโรค ไม่ให้มีคราบสกปรก และไรฝุ่นสะสม ยิ่งตากแดดบ่อยได้ก็ยิ่งดี จะทำให้มีกลิ่นสะอาดขึ้น เชื้อโรคและไรฝุ่นไม่เกาะสะสมนานด้วยค่ะ

ขอบคุณ celefoos, kitthanes, betterme, prostooleh, clevelandclinic, independent, pressfoto, barkpost, thespruce, mulberryparksilks, housebeautiful, bobvila, housewifehowtos

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

About Author

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design