How to เลือกทุเรียนง่ายๆ อร่อยแน่ ไม่ถูกหลอกขาย

หน้าทุเรียนแบบนี้ เรียกได้ว่าเดินไปทางไหนก็มีขาย แต่ใช่ว่าทุกร้านจะขายแบบดีๆ บางคนก็โดนหลอกให้ซื้อแบบอ่อน แล้วแม่ค้าบอกกรอบนอกนุ่มใน กลับมาถึงบ้านแกะแล้วมันกินไม่ได้!! แถมราคาก็กิโลกรัมละ 100+ ขึ้น ก็ไม่อยากให้ทุกคนต้องเจ็บตาม เรารวมวิธีการเลือกทุเรียนแบบง่ายๆ สำหรับคนที่เลือกทุเรียนไม่เป็นจาก A4 Fruit Trading โรงงานทุเรียนส่งออก โดยคุณเคธี่ เจ้าของโรงงานผู้มีประสบการณ์ด้านนี้กว่า 10 ปี  ใครอยากมีแบรนด์ธุรกิจส่งออกก็ติดต่อ https://www.facebook.com/a4fruittrading ที่นี่เลยค่ะ

ปลายหนามทุเรียนจะแห้ง ออกเป็นสีน้ำตาล

สังเกตที่หนามของทุเรียนก่อนเลยค่ะ โดยทุเรียนที่แก่พร้อมกินจะมีปลายหนามที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม เมื่อจับดูจะเปราะหักได้ง่าย หนามจะห่างออกจากกัน และเวลาที่บีบหนามเข้าหากัน ตอนปล่อยหนามจะเหมือนมีสปริงเด้งออกจากกัน แปลว่าทุเรียนสุกพร้อมกิน

เปลือกทุเรียนจะเริ่มเป็นสีน้ำตาล มีความมัน

ต่อจากดูหนามแล้ว ใครที่ชอบกินแบบเนื้อสุกกรอบหน่อย ก็ดูเปลือกทุเรียนก็ต้องเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้ว เปลือกจะดูเขียวอมน้ำตาล และมีความมันบริเวณเปลือก แต่ถ้าใครชอบแบบเนื้อปลาร้าก็เลือกที่เป็นสีน้ำตาลเข้มขึ้นมาอีกค่ะ

รอยแยกระหว่างร่องพู เห็นได้ชัดเจน

ทุเรียนผลที่สุกพร้อมกิน เนื้อจะเติบโตเต็มที่ ทำให้ร่องพูเห็นได้ชัด และร่องพูจะมีสีน้ำตาลอมเหลือง ไม่ควรมีร่องรอยการเจาะของแมลง แต่วิธีนี้ไม่เหมาะกับพันธ์ก้านยาว ที่จะไม่ค่อยมีร่องพูให้เห็น

จับขั้วก้านแล้วสากมือ เหมือนกระดาษทราย

อีกวิธีที่ช่วยให้เช็กแล้วชัวร์ว่าทุเรียนสุกพร้อมกิน ก็ให้ลองจับขั้วของลูกทุเรียน จะรู้สึกได้ว่าแข็งและมีสปริงที่ขั้ว ซึ่งหากเป็นทุเรียนอ่อน จะไม่มีความยืดหยุ่นเป็นสปริง ก้านทุเรียนจะต้องมีสีน้ำตาลเข้ม เวลาที่จับแล้วจะรู้สึกสากมือคล้ายจับกระดาษทรายอีกด้วยค่ะ

เคาะแล้วมีเสียงโปร่งๆ หลวมๆ ไม่ทึบ

การซื้อทุเรียนอีกจุดที่ต้องสังเกตคือเรื่องของเสียง เนื่องจากทุเรียนสุกจะมีพื้นที่ระหว่างเปลือกกับเนื้อประมาณหนึ่ง เมื่อเคาะแล้ว จะเป็นเสียงโปร่งๆ หลวมๆ ไม่ทึบ สามารถขอให้คนขายเคาะเทียบเสียง จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง

ดมแล้วมีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว

แต่จะให้ชัวร์มากๆ ทุเรียนสุก คือต้องมีกลิ่นหอมเท่านั้นค่ะ ไปซื้อแล้วร้านไหนบอกว่าไม่มีกลิ่นเป็นเรื่องปกติ ตีไว้ก่อนว่าเป็นทุเรียนอ่อนยังไม่พร้อมกิน แล้วกลิ่นทุเรียนต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวปนอีกด้วย ยิ่งแก่กลิ่นจะยิ่งแรงค่ะ

กดแล้วเนื้อบุ๋มลงไป ไม่แข็งจนกดไม่ลง

อีกวิธีที่ช่วยเช็กให้ชัวร์ และเป็นวิธีที่นิยมมาก โดยคนขายจะเปิดเนื้อให้ดูเล็กน้อย ให้ทดสอบโดยการกดลงบนเนื้อทุเรียนเบาๆ หากเนื้อยุบไปตามแรงกด ไม่มีแรงตึงมือ ทุเรียนลูกนั้นก็พร้อมกิน หากกดแล้วแข็ง อย่าเพิ่งซื้อมาจะไม่ผิดหวัง

แต่ถ้าสาวๆ คนไหนอยากได้ทุเรียนแบบมาตรฐาน ไม่ต้องเสี่ยงดวงแบบตาดีได้ ตาร้ายเสีย คุณเคที่ ผู้เชี่ยวชาญเจ้าของโรงงานทุเรียน ได้แนะนำเอาไว้ว่า ให้เลือกทุเรียนจากสวนที่ได้มาตรฐาน GIP จากรัฐบาล ที่ดูแลใส่ปุ๋ยได้เหมาะสมตามการควบคุมของกรมวิชาการเกษตร เก็บเกี่ยวผ่านหลักเกณฑ์ 3 ข้อ คือ

  1. ผิวของทุเรียนจะต้องไม่มีรอยช้ำ รอยแผล
  2. ความหวานต้องเกิน 28%
  3. ตัดจากต้นที่ความสุก 85% เมื่ออยู่บนต้น

พร้อมผ่านการตรวจ QC จากโรงงาน เมื่อบ่มให้สุกแบบธรรมชาติ 4-5 วันแล้ว ก็จะมีการตรวจสอบสารเคมีอีกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่ซื้อทุเรียนว่าได้ของดีและปลอดภัยแน่นอนอีกด้วย

นอกจากนี้ คุณเคที่ยังให้เคล็ดลับอีกเล็กน้อยว่าจะซื้อทุเรียนในพื้นที่ไหนให้กินแล้วฟิน อร่อยแบบกินเพลิน จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือ

  1. ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-กลางเดือนมิถุนายน เลือกทุเรียนที่ได้ผลผลิตจากภาคตะวันออก ในจังหวัด จันทบุรี ตราดและระยอง จะเป็นตลาดใหญ่ในการส่งออกทุเรียน พื้นที่เพาะปลูกจะทำเนื้อทุเรียนแห้ง แต่หวาน กินได้เรื่อยๆ และกินเพลินมากค่า ใครที่ชอบทุเรียน จะเลิฟทุเรียนในช่วงนี้มาก
  2. ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน-เดือนตุลาคม จะย้ายไปซื้อทุเรียนในภาคใต้ แบ่งได้อีกว่า

–  ภาคใต้ตอนบนอย่าง จังหวัดชุมพร สุราษฐานี นครศรีธรรมราช พื้นที่เพาะปลูกจะฉ่ำน้ำ ทำให้เนื้อทุเรียนที่ได้เนื้อจะมีความเปียกหน่อยๆ ใครที่ชอบเนื้อไม่เละมาก เลือกซื้อช่วงนี้ได้

– ภาคใต้ตอนล่าง จังหวัดยะลา จะเป็นพื้นที่เพาะปลูกแบบออร์แกนิก ที่ผิวทุเรียนจะมีรอยแมลงเล็กน้อย แต่ให้เนื้อที่แห้งและหวานน่าทานค่ะ

และที่คุณเคที่แนะนำไว้ให้ชัวร์เลย ก็คือเลือกซื้อทุเรียนแบบ Fresh Cut ที่เขาคัดพูสวยๆ แบบพรีเมี่ยมไว้ให้ เพราะเราสามารถเลือกเนื้อที่ต้องการได้เลย ไม่ต้องสุ่มเนื้อเหมือนแบบซื้อยกลูก แล้วพลาดเจอทุเรียนอ่อนเนื้อแข็ง หรือเจอทุเรียนเนื้อเละเกินไปหลังปลอก แถมยังประหยัดค่าขนส่ง ไม่ต้องเสียค่าน้ำหนักไปกับเปลือกให้ต้องเสียเงินเพิ่มอีกด้วยค่า

ใครที่รักการกินทุเรียนก็แชร์เก็บเอาไว้เลือกเองได้เลย จะได้ไม่พลาดไปเจอทุเรียนอ่อนกินไม่ได้ให้ปวดใจกันค่ะ จ่ายเงินแล้ว ก็ต้องเลือกของดีให้ตัวเองคุ้มๆ กันหน่อยค่ะ

Image : centarahotelsresorts.com, brigitte.de, daydaynews.cc, kkday.com, mashed.com, migrationology.com, lazada.co.th, quora.com

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design