ผิวไม่ใสสักที เพราะทำแบบนี้อยู่หรือเปล่า?

ผิวสวยและผิวเสีย จริงๆแล้วก็มาจากพฤติกรรมของเรามีส่วน 80% เลยนะคะ ที่ผิวไม่ใสสักที เพราะทำแบบนี้อยูู่หรือเปล่า? บางคนยังมีพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวของตัวเองโดยไม่รู้ตัวกันเยอะ ถ้าบำรุงผิวหน้าเท่าไหร่ ผิวก็ยังดูใสไม่สุดสักที ลองมาอ่านพฤติกรรมเหล่านี้แล้วสังเตตัวเองกันดูนะคะ ว่ายังทำแบบนี้กันอยู่หรือเปล่า ถ้ามีก็ต้องแก้กันใหม่ตั้งแต่การทำความเข้าใจกันใหม่หมดละ แต่ไม่ยากค่ะค่อยๆเปลี่ยน รับรองผิวสวยแน่

ใช้น้ำอุ่นล้างหน้า

สาวๆที่ติดการอาบน้ำอุ่น ก็น่าจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าน้ำอุ่นถึงร้อนนั้น ทำให้ผิวของเราแห้ง ซึ่งผวน้าก็เช่นกัน ในคนที่ผิวมันอนุโลมให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นๆ (ไม่ใช่น้ำร้อนนะ)  เพื่อลดความมันของหน้าได้ แต่คนหน้าแห้งนี่ห้ามเด็ดขาดเลยนะ

ล้างหน้าด้วยฝักบัว

สาววคนไหนที่อาบน้ำด้วยฝักบัว อาจจะยังไม่รู้ว่าการใช้ฝักบัวล้างหน้าโดยตรง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำกับผิวหน้าอย่างยิ่ง ทีนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของอุณภูมิของน้ำอย่างเดียวแล้ว แต่แรงดันน้ำที่ออกมาจากฝักบัว มันความเกินแรงไป ทำให้ชะล้างน้ำมันที่หล่อเลี้ยงผิวออกไปด้วย แบบนี้ทำให้ผิวจึงเสียสมดุลอย่างมาก ทางที่ดีใช้มือวักน้ำในอุณภูมิปกจิล้างหน้าดีกว่านะ

บีบสิว หรือกดสิวด้วยตัวเอง

เรื่องนี้มันละเอียดอ่อนกว่าที่เราคิดกันนะคะ ห้ามกันกี่ทีก็ไม่เคยหยุดทำกันสักทีสำหรับเรื่องการบีบสิว บีบเองยังไงก็เป็นรอยนะ แถมอจทำให้รูขุมขนได้รับความเสียหายมากกว่าด้วย อร้านแรงสุดก็อาจเป็นแผลเป็น เป็นหลุมสิวได้เลยนะ ทางที่ดีไปให้คุณหมอกดสิวออกให้ดีกว่าค่ะ คุณหมอจะทราบดีว่าควรกดในตำแหน่งใด องศาไหน และน้ำหนักมือเท่าใดจึงเหมาะสม บอกว่าว่าเรื่องกดสิวนี่มันละเอียดอ่อนกว่าที่คิด

เป็นสิว แล้วงดทากันแดด

เป็นอีกข้อที่หลายๆคนยังเข้าใจผิดกันอยู่ในเรื่องของครีมกันแดด ว่าเป็นตัวารทำให้เป็นสิว ซึ่งมันก็จริงในส่วนหนึ่ง เพราะในกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ มันจะมีน้ำมันผสมมากขึ้นขึ้นตาม SPF แต่ในช่วงที่เ็นสิวก็ไม่ควรจะงดทาครีมกันแดดนะคะ เพราะรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดด เป็นตัวกระตุ้นเชื่อสิวชั้นดี พูดง่ายๆคือ เมื่อสิวโดนแดด ก็ยิ่งอักเสบนั้นเอง เพราะฉะนั้นในช่วงที่เป็นสิวก็้องทากันดดนะจ๊ะ แต่เปลี่ยนมาใช้กันแดดที่มีค่า SPF ต่ำๆ 15-30 ก็เพียงพอ เลือกแบบที่ non-comedogenic ด้วยนะจ๊ะ

ไม่ใช้โทนเนอร์

ยังคงมีสาวๆหลายคนที่มองว่าการใช้โทนเนอร์เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่จริงๆแล้วโทนเนอร์เป็นตัวช่วยในการเปิดผิวเพื่อให้ผิวได้รับสารบำรุงจ่กครีมได้อย่างมีประสิทธิ๓าพมากขึ้นเลยนะคะ เพราะโทเนอร์เป็นตัวช่วยในการปรับสภาพผิวให้มี เพื่อความสมดุลตามที่ควรจะเป็น ทั้งยังช่วยทำความสพอาดอีกครั้งเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนทาครีมบำรุงด้วย เมื่อผิวหน้าสะอาดและมีสมดุลที่ดีแล้ว จะทำให้ครีมตัวโปรดของสาวๆซึมเข้าผิวได้ดีมากขึ้น เพราะฉะนั้นไปหาซื้อโทนเนอร์ดีดีสักขวดติดบ้านไว้เถอะค่ะ เลือกแบบไม่แอลกอฮอล์ และช่วยปรับค่า PH ของผิวหน้าด้วยนะคะ

ซักปอกหมอนและผ้าปูที่นอนนานๆครั้ง

ปอกหมอนและผ้าปูที่นอนนี่เป็นตัวสะสมเชื่อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวขั้นดีเลยนะ จริงๆควรจะเปลี่ยนซักอาทิตย์ละครั้งด้วยซ้ำ ถ้ากลัวแห้งไม่ทันก็แนะนำให้ซื้อผ้าปูและปอกหมอนไว้สองชุดเอาไว้เปลี่ยนไปเลย เอาของเก่าออกซัก แล้วเอาชุดที่ซักแล้ว สลับกันไปแบบนี้ทุกสัปดาห์ สิวจะได้ไม่ม่เน๊อะ

ปิดฝาเครื่องสำอาง หรือกระปุกครีมไม่สนิท

ครีมหรือเครื่อมสำอางในกระปุกเป็นแหล่งเพาะพันธ์ของเชื่อโรคที่ก่อให้เกิดสิว หรืออื่นๆชั้นดีเลยนะ ถ้าปิดไม่สนิทเชื้อโรค ที่มีในอากาศหรือฝุ่นละอองอาจเข้าไปขยายเผ่าพันธ์ในกระปุกครีมราคาแพงของเราได้ รู้แล้วนี้แล้วกลับไปปิดฝาให้สนิทกันด้วยนะคะ

ไม่ล้างมือก่อนล้างหน้า

เชื่อว่ายังมีหลายๆคนแหละที่ยังเผลอเอามือมาวักน้ำล้างหน้าเลย โดยที่ลืมถูสบู่ที่มือก่อน วันๆนึงเราใข้มือกันเยอะมากนะคะ หยิบโน้นจับนี่ จับราวบรรได จับเสารถไฟฟ้า หรือประตูห้องน้ำสาธารณะ ที่ผ่านมือคนมาไม่รู้กี่ร้อย แถมไม่ได้มีคนมาค่อยขัดล้างตลาดทั้งวัน  นี่ไม่ได้จะบอกให้รังเกียจการใช้ของสาธารณะนะคะ แต่จะบอกให้ใส่ใจเรื่องความสะอาดกันให้มากกว่านี้ อย่าลืมล้างมือฟอกสบู่ทุกครั้งถ้าต้องใช้มือสัมพัสโดนใบหน้าด้วยละ

แต่งหน้าไปฟิตเนส

ก็รู้และนะว่าเนื้ออาจโผล่มาทุกที่ แต่การทารองพื้นหนาๆ ปกปิดระดับ10 ไปออกกำลังกายนี่มันไม่ใช่เรื่องดีที่ควรทำเอาซะเลยนะ เหงือที่ออกมาระหว่างออกกำลังกาย บวกกับรองพื้นหนาๆ นั้นยิ่งทำให้รองพื้นฝังแน่นอยู่ในรูขุมขน ล้างออกยากกว่าเดิม และสาวๆก็จะไม่รู้ตัวด้วยว่าล้างออกไม่หมด และในที่สุดจะสะสมจนทำให้รูขุมขนอุดตันเป็นสิวได้ และเป็นสิวเรื้อรังได้ในที่สุด

About Author

♥makeup ♥lifestyle ♥Beauty blogger พร้อมอัพเดทเทรนด์ Make up และเรื่องราว Beauty แบบเรียลไทน์ ไม่อยากตกเทรน ต้องติดตามกันให้ดี! :)

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design