เปิดเรื่องเล่า! วัดป่านาคนิมิตต์ บนพื้นที่พญานาคทำรอยศักดิ์สิทธิ์ไว้

สำหรับลูกศิษย์หลวงปู่มั่นที่เลื่อมใสในการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบแล้ว ยังมีความเชื่อเรื่องของพญานาคเข้ามาเกี่ยวข้อง อย่างในวัดป่านาคนิมิตต์ ที่ตามเรื่องเล่าว่า วัดแห่งนี้ได้สร้างบนพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์โดยมีพญานาคมาทำรอยเพื่อให้ชาวบ้านได้สร้างกุฏิแก่หลวงปู่มั่น เมื่อครั้งมาท่านเดินธุดงค์ ณ จังหวัดสกลนคร โดยจากบทความของ สกลนคร ซิตี้ ได้ลงเป็นเรื่องเล่าว่า

“วัดป่านาคนิมิตต์” หรือ วัดป่าบ้านนามน อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร แห่งนี้ ท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโตมาสร้างครั้งแรก อาตมา (หลวงปู่อว้าน เขมโก) เองยังไม่ได้เกิดนะ เดิมวัดแห่งนี้มีท่านพระอาจารย์เสาร์ กนฺตสีโล เดินธุดงค์มาก่อน ท่านพระอาจารย์เสาร์มาพักรุกขมูล ครั้นต่อมาท่านก็เดินธุดงค์ต่อไป แล้วท่านพระอาจารย์มั่นท่านก็เดินธุดงค์ตามรอยท่านพระอาจารย์เสาร์มา ท่านพระอาจารย์เสาร์พักที่ไหน ท่านพระอาจารย์มั่นก็พักที่นั่น ท่านพระอาจารย์มั่นมาเห็นพื้นที่สัปปายะ ท่านก็เลยปรารภกับโยมว่า “คิดจะสร้างเป็นวัด”

โยมชาวบ้านนามนเขาจะปลูกสร้างกุฏิท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต เขาเตรียมไม้ไว้ว่าจะยกวันพรุ่งนี้ ในตอนกลางคืนพญานาคเขามาทำรอยเอาไว้ให้ ตอนเช้าโยมเขามาว่าจะยกกุฏิ ท่านพระอาจารย์มั่นก็ชี้บอกโยมเขาว่า

“นั่นแหละ พญานาคทำรอยไว้ให้แล้ว” โยมเขาไปดู เขาว่าเป็นรอยกลมๆ วงกลมจึงก่นหลุม (ขุดหลุม) ตามรอยนั่นแหละ แล้วท่านพระอาจารย์มั่นก็พูดบอกโยมเขาว่า “วัดนี้ให้ชื่อว่า วัดป่านาคนิมิตต์” แต่ชาวบ้านทั่วไป วัดอยู่บ้านไหนเขาก็เรียกวัดป่าบ้านนั้นแหละ เช่น วัดป่าบ้านนามน วัดป่าบ้านโคก วัดป่าบ้านห้วยแคน เป็นต้น เอาบ้านเป็นชื่อวัด อยู่บ้านไหนก็เอาบ้านนั่นแหละตั้งเป็นชื่อวัด

สมัยก่อนเรา (หลวงปู่อว้าน เขมโก) ขอกับทางการ จึงเอาชื่อ “วัดป่านาคนิมิตต์” ช่วงที่พญานาคมาทำรอยไว้ คือช่วงที่ท่านพระอาจารย์มั่นพักจำพรรษาอยู่วัดนี้

เขาทำรอยไว้ที่นั่น (กุฏิท่านพระอาจารย์มั่น) แล้วเขาก็เลื้อยมาที่นี่ (มาที่ศาลา) เมื่อก่อนที่นี่เป็นป่า เขาลอย (เลื้อย) มา โยมเขาเอาเท้าไปขวางดู (วัดดู) สุดรอยเท้าเขาพอดีนะผอด (รอยของมัน) นั้น

วัดป่านาคนิมิตต์ (วัดป่าบ้านนามน) หลังจากที่พญานาคมาแสดงนิมิตต์ไว้ จากนั้นก็ไม่ปรากฏว่ามีอีก แต่อาตมาเองมาพักอยู่ที่วัดป่านาคนิมิตต์ เดินจงกรมกลางวันจิตนึกถึงนาค พอนึกถึงนาค งูคอแดงไม่รู้ออกมาจากไหนน่ะ

ปรากฏว่ามีทั้งข้างหน้า ถอยหลังก็มี ข้างซ้าย ข้างขวาก็มีไปหมด อาตมาจะไปไหนก็ไปไม่ได้ ต้องยืนอยู่กับที่ เขาเลื้อยผ่านไปผ่านมาอยู่นั่นแหละ สักครู่เดี๋ยวก็หาย ไม่รู้หายไปไหนหมด งูคอแดงตัวไม่ใหญ่ คอมันแดงๆ พอนึกถึงเขา เขาก็ปรากฏให้รู้ว่ามีจริง

สำหรับคนที่นับถือและศรัทธาหลวงปู่มั่นก็สามารถทำบุญกับ งานกฐินพระราชทาน วัดป่านาคนิมิตต์ สกลนคร (วัดป่าบ้านนามน) วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 โดยวัดป่านาคนิมิตต์เป็นสถานที่ หลวงปู่มั่น เคยปักกลด และวัดป่านาคนิมิตต์ได้สร้างบนที่พญานาคมาทำรอยไว้ให้หลวงปู่มั่น นับเป็นผืนดินอันศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงเป็นวัดที่หลวงปู่มั่นแสดงธรรม มุตโตทัย ที่หลวงพ่อวิริยังค์ ได้บันทึกไว้ สามารถโอนเงินทำบุญแบบออนไลน์ได้ที่ กฐินวัดป่านาคนิมิตต์ 2564 ธนาคารออมสิน 020371115625 ส่งบุญถึงทุกท่านเสมือนท่านได้กระทำด้วยมือตนเองได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : dhammajak.net, สกลนคร ซิตี้, facebook.com/DDNARD

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

About Author

นิตยสารผู้หญิงออนไลน์ ,เว็บรีวิวเครื่องสำอาง ,How to แต่งหน้า ,เว็บไซต์ Women Magazine, ตามติดแบรนด์ดังทั่วโลก ,อัพเดท hot item, เทรนด์แฟชั่นที่น่าจับตา ,แบบทรงผม , เครื่องสำอางใช้แล้วต้องบอกต่อ แนะนำ business แฟชั่นความสวยความงาม,

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design