ผมร่วงเกิดจากอะไร รู้ก่อนจะได้แก้ทัน!!

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ปัญหาผมร่วงผมบางก็ยังคงเป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนปวดหัว เพราะทำให้เสียบุคลิกด้วย วันนี้เราจึงอาสานำข้อมูลดีๆเกี่ยวกับสาเหตุของผมร่วงมาบอกกันค่ะ รีบรู้ตัวและแก้ไขก่อน จะได้ไม่ต้องกังวลตอนที่แก้ไขไม่ทันแล้วนะ!!

กรรมพันธุ์

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ เป็นปัจจัยภายในที่มักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง เนื่องจากเพศชายมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของรากผม และฮอร์โมนแอนโดรเจนยังมีกลไกทางเคมีในร่างกาย ที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำลายรากผมให้อ่อนแอและหลุดร่วงในที่สุด

ฮอร์โมนที่ผิดปกติ

ฮอร์โมนที่ผิดปกติสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งฮอร์โมนที่ผิดปกติแล้วจะส่งกระทบต่อเส้นผม มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ ฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเทอโรนและไทรอยด์ฮอร์โมน คุณสมบัติของฮอร์โมน 2 ชนิดนี้ คือกระตุ้นและควบคุมไขมันบนหนังศีรษะให้มีความพอดี หากฮอร์โมนผิดปกติมีไขมันบนศีรษะมากเกินไปจะส่งผลให้ไขมันอุดตัน หรือมีไขมันน้อยเกินไปก็จะทำให้หนังศีรษะแห้ง ซึ่งผลลัพธ์ของความผิดปกติทั้ง 2 แบบนั้นก็คือปัญหาของการเกิดผมร่วงนั่นเอง

ความเครียด

เป็นปัจจัยภายนอกที่ทำร้ายเส้นผมทางอ้อม เนื่องจากเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการงอกและหลุดร่วงเร็วกว่าปกติ อีกปัจจัยหนึ่งคือทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะมีขนาดเล็กลง จนเส้นผมไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ จึงร่วงเร็วกว่าเส้นผมปกติ นอกจากนี้ยังมีคนบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเองเพื่อผ่อนคลายความเครียด ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของโรคผมร่วงเป็นหย่อม

ทำสีผม ดัดผม ยืดผม

การเปิดโอกาสให้เส้นผมโดนสารเคมีบ่อยๆ เช่น ดัด ยืด ทำสี หรือ หนีบ เป่า ก็เป็นการทำให้เส้นผมเผชิญความร้อนและสูญเสียเคราติน ที่ช่วยให้ผมชุ่มชื่น การสระผมด้วยน้ำอุ่น ก็เป็นการขจัดไขมันบนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะแห้งลอก รากผมอ่อนแอ ส่วนทางอ้อมคือการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี ทานอาหารรสจัด ดื่มแอลกอฮอล์ พฤติกรรมเหล่านี้เป็นการขัดขวางอาหารของเส้นผม เมื่อขาดสารอาหารก็ส่งผลให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ เปราะบางและร่วงได้อย่างง่ายดาย

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design