ไหว้เจ้าที่ ให้รวย ใช้ธูปกี่ดอก มาดูกัน!

ไหว้เจ้าที่ในบ้าน ต่างจากการบูชาพระหรือไม่อย่างไร และต้องใช้ธูปในการไหว้เจ้าที่กี่ดอก หลายคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าก็เหมือนกับการบูชาพระซึ่งนั่นแหละ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง!!! มาดูกันเลยค่ะว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และถ้าทำให้ถูกต้องจริง ๆ เราต้องใช้ธูปกี่ดอกกันแน่ 

ไหว้เจ้าที่ในบ้าน กับบูชาพระ ต่างกันยังไง?

การไหว้เจ้าที่ในบ้าน จะมีความแตกต่างกับการบูชาพระ ซึ่งหมายถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นพระพุทธรูป แต่เจ้าที่หมายถึงผู้ที่คุ้มครองในบริเวณพื้นที่แห่งนั้นหรือเป็นดวงวิญญาณที่มีความแตกต่างจากผีหรือสัมภเวสี หรือแม้แต้วิญญาณบรรพบุรุษ หากจะมองอีกแง่มุมหนึ่งก็คือเป็นดวงวิญญาณของเทวดาอารักษ์ที่มาช่วยปกปักษ์ดูแลนั่นเอง การไหว้เจ้าที่และของบูชาจึงมีความแตกต่างกับการที่เราไหว้พระนั่นเองค่ะ

ไหว้เจ้าที่ต้องใช้ธูปกี่ดอก?

ตามความเชื่อแล้วเจ้าที่เป็นเทวดา จึงต้องมีการใช้ธูปในการไหว้ทั้งหมด 5 ดอก ไม่ใช่การใช้ธูปเพียงแค่ดอกเดียวแบบที่ไหว้ผี หรือไหว้บรรพบุรุษ แม้ว่าจะมีลักษณะเป็นดวงวิญญาณก็ตาม แต่ว่าเจ้าหน้าที่ก็จะมีฐานะเหนือกว่าบรรดาผีทั้งปวงค่ะ

วิธีการไหว้เจ้าที่ 

วิธีการไหว้เจ้าที่เราจะต้องเริ่มต้นที่ การทำความสะอาดบริเวณที่เราจะทำการตั้งของเพื่อไหว้ ต้องกวาดบริเวณที่เราจะไหว้ให้โล่งสะอาด สำหรับคนที่จะไหว้เจ้าที่นอกบริเวณบ้านหรือว่ากลางแจ้ง หลังจากนั้นให้เตรียมของไหว้ จะเป็นอาหารคาวหวาน ผลไม้ หรืออาจจะมีเหล้าในการไหว้ด้วยก็ได้ แต่บางคนก็จะใช้น้ำชา น้ำเปล่า หมากพลู บุหรี่ พวงมาลัยด้วย โดยนำผ้าขาวมาปูบริเวณที่เราจะตั้งของไหว้เจ้าที่ หลังจากจัดเตรียมเรียบร้อยแล้ว ให้จุดธูป 5 ดอกเพื่อทำการไหว้สักการะ โดยขอขมาพูดในสิ่งดีๆ ที่เข้ามาสู่ตัวเราและบริเวณบ้านที่เราอยู่

 

ควรไหว้เจ้าที่บ่อยแค่ไหน 

สำหรับการไหว้เจ้าที่นั้นไม่กำหนดระยะเวลาในการไหว้ อันนี้ก็แล้วแต่ความศรัทธาและความสะดวกของผู้ที่อยู่อาศัยด้วย ถ้าจะไหว้บ่อยอาจจะเป็นเดือนละครั้ง แต่ตามความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อน เชื่อกันว่าการไหว้เจ้าที่ปีละครั้งก็เพียงพอแล้ว 

การไหว้เจ้าที่ในบ้าน แตกต่างกับการไหว้บูชาพระ ดังนั้นวิธีการไหว้จึงมีความแตกต่างกัน ใครที่จะไหว้เจ้าที่ก็ควรไหว้ให้ถูกวิธี จัดของเซ่นไหว้ให้ครบถ้วนเหมาะสมด้วย รวมถึงการใช้ธูปก็ควรใช้ทั้งหมด 5 ดอก ใครที่ไหว้ผิดมาตลอดต้องรีบเปลี่ยนวิธีให้ถูกต้องโดยด่วนนะคะ

ใครไม่สะดวกที่จะจัดของหรือจัดโต๊ะไหว้เจ้าเอง เดี๋ยวนี้เค้ามีร้านให้บริการรับจัดของไหว้แบบออนไลน์กันแล้วค่ะ อย่างเช่นร้านนี้ที่เราอยากแนะนำเทพประทาน จัดของไหว้ ไม่ว่าคุณอยากจะตั้งโต๊ะบวงสรวงเพื่อไหว้สักการะองค์เทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ สำหรับงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ หรืองานอื่น ๆ ทางร้านจะส่งของไหว้มาอย่างครบถ้วน พร้อมคำแนะนำ ด้วยประสบการณ์การรับจัดของไหว้มามากกว่า 30 ปี เอาเป็นว่าใครสนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดที่ด้านล่างนี้เลยค่ะ

Website : lnwpratarn.com 

Facebook : รับจัดของไหว้พระ ไหว้เจ้า งานมงคล วันสำคัญ ไป๊เหล่าเอี๊ย เทพประทาน 拜老爺

และ Official Line :  @tpt555

สุดท้ายนี้เรามีภาพจากเพจของ เทพประทาน จัดของไหว้มาให้ชมกันด้วยค่ะ 🙂

ขอบคุณภาพจาก : carousell.sg , https://www.gee-raff.com ,  en-academic.com

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design