เลิกได้เลิก! 5 สิ่งนี้แหละ ที่ทำให้ผมร่วงจนผมเริ่มบาง!!

ใครที่กำลังมีปัญหาผมร่วงหนักมาก จนแทบอยากเชิญหนุ่มๆ มาดูผมร่วงห้องเรามั้ย! ช้าก่อนค่าอย่าเพิ่งเชิญใครมาเลย ถ้าไม่อยากให้ช้าเกินไปจนกลายเป็นสาวผมบางเกินเยียวยา วันนี้เราจะมาบอกสาเหตุของผมร่วง ผมบาง ที่ควรรู้ไว้และรีบแก้ไข พฤติกรรมอะไรที่ทำให้ผมร่วงเลิกได้ก็เลิกนะ!!

1. ไม่สระผมจนหัวมันเยิ้ม

การสระผมบ่อยๆ อาจจะทำให้ผมแห้งเสียก็จริง แต่การไม่สระผมนานๆ จนหัวมันเยิ้มก็เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงง่ายเหมือนกันนะ! เพราะเมื่อปล่อยให้รากผมและเส้นผมมีน้ำมันออกมาเยอะเกินไป นอกจากจะมีสิ่งสกปรกหมักหมมแล้ว ยังทำให้รากผมหลุดร่วงง่ายขึ้น ดังนั้นแนะนำให้สระผมก่อนที่ผมจะเริ่มมีความมัน หนังศีรษะจะได้ไม่มีรังแค เชื้อรา หรือผมร่วงง่ายนะคะ

2. ถอนผมหงอก ผมคัน

เพราะความสนุกเจ็บๆ คันๆ และไม่อยากเห็นเส้นผมหงอก หรือผมคันที่หยิกหยอย ให้รำคาญสายตา หลายคนจึงเลือกที่จะถอนผมหงอก ถอนผมคัน แต่การถอนบ่อยๆ คือสาเหตุที่ทำให้รากผมได้รับการกระทบกระเทือนเป็นประจำ อาจจะเกิดการอักเสบ ดีไม่ดีอาจจะถอนแล้วผมไม่ขึ้นในบริเวณนั้นอีกเลยก็ได้ ดังนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะค่า

3. ทำเคมีต่อเนื่องไม่พัก

ข้อนี้สาวๆ หลายคนมักจะเป็นเหมือนกัน ก็คือการทำเคมีกับผมบ่อยๆ แบบ Nonstop ไม่มีพักกันเลยทีเดียว! ไม่ว่าจะทำสีผม ยืดผม ดัดผม ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ทำให้หนังศีรษะได้รับสารเคมีสะสมมากเกินไป จนรากผมอ่อนแอ และผมร่วงง่ายมาก นอกจากผมจะเสียแล้วหนังศีรษะยังอาจจะเกิดบาดแผล มีการอักเสบ หรือมีปัญหาอีกด้วย ดังนั้นต่อให้ชอบทำสีผมหรือทำเคมีกับผมแค่ไหน ก็ควรมีช่วงเวลาให้ผมได้พักอย่างน้อยสัก 3-6 เดือนด้วยนะคะ ในที่นี้รวมถึงการหลีกเลี่ยงความร้อนด้วยน้าาา

4. ขาดสารอาหารสำคัญ

อีกสิ่งสำคัญที่หลายคนคิดไม่ถึง ก็คือการขาดสารอาหารสำคัญๆ ที่จะช่วยบำรุงรากผมและเส้นผมไป ไม่ว่าจะเป็นไบโอติน ซิงค์ ธาตุเหล็ก วิตามินบี โดยสามารถทานได้จากเนื้อแดง อาหารทะเล ผักใบเขียว เครื่องใน แซลมอน และธัญพืช เป็นต้น สำหรับใครที่เริ่มผมร่วงเยอะขึ้น ลองหาพวกวิตามินเสริมมาทาน เช่น ซิงค์ ไบโอติน วิตามินรวม โดยแนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรก่อนทุกครั้งนะคะ

5. มีปัญหาฮอร์โมน

นอกจากนี้ยังมีอีกสาเหตุที่แม้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้ารู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ยังรักษาได้ทัน นั่นคืออาการผมร่วงจากปัญหาฮอร์โมน ไม่ว่าจะเป็นโรคไทรอยด์ เบาหวาน ฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่สมดุล หรือมีฮอร์โมนเพศชายสูง ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าตัวเองมีผมร่วงเยอะมากผิดปกติ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยให้แน่ชัดว่าเกิดจากปัญหาฮอร์โมนหรือไม่ จะได้รีบรักษาให้ตรงจุดค่ะ

ขอบคุณ medicalnewstoday, skinkraft, glam, dapperanddivinestudio, indiatimes

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design