10 ทิปส์สำหรับสาวหน้ามันเยิ้ม ทำไงดีให้แต่งหน้าติดทน!?

สาวผิวหน้ามัน จะค่อนข้างมีปัญหากับการแต่งหน้าไม่ติด แต่งหน้าได้แปบๆ ก็ต้องเติมเครื่องสำอางอีกละ แต่งเพิ่มได้อีกแปบเดียวก็หน้ามันอีกล่ะ กระดาษซับมันก็เอาไม่อยู่ แบบนี้ก็ค่อนข้างน่ารำคาญเลยเนอะ

แต่ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ วันนี้มี 10 ทิปส์วิธี ทำยังไงให้แต่งหน้าติดทนมาเอาใจสาวหน้ามัน ได้ลองทำตามแล้วแต่งหน้าติดทน หน้าสวยเด้งได้ทั้งวัน ไม่แพ้สาวๆคนอื่นเลย อยากรู้แล้วก็มาดูกันเลยเถอะเนอะ ^0^

ล้างหน้าตอนเช้าต้องถูกต้อง

แต่งหน้าสาวผิวมัน

image via

มันสำคัญมากนะคะ กับการล้างหน้า เพราะนอกจากจะเป็นการทำความสะอาด เอาสิ่งสกปรกออกไปแล้ว ยังเป็นการเอาน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าออกไปด้วย โดยโฟมลางหน้าของสาวผิวมัน ต้องดูส่วนผสมด้วยนะคะ จะต้องมี salicylic ACID อย่างน้อย 2 % เพราะกรดนี้ จะช่วยล้างเอาน้ำมันบนหน้าออก แต่ไม่ทำลายผิวของสาวๆค่ะ แล้วก็อย่าลืมล้างมือก่อนล้างหน้าด้วยนะคะ ไม่งั้นน้ำมันจากมือ จะซึมสู่ผิวหน้าแทน

ทำความสะอาดทีโซนด้วยแอลกอฮอล์

แต่งหน้าสาวผิวมัน

image via

อ่ะๆ ยิ่งเป็นสาวหน้ามันมาก บริเวณ T – Zone ยิ่งสำคัญนะคะ เพราะเป็นส่วนที่ไวต่อความมันมากที่สุดเลย ดังนั้นการเช้ดหน้าด้วยแอลกอฮอล์จะลดความมันบนใบหน้า ได้เร็วที่สุดค่ะ เทแอลกอฮอล์ลงบนสำลีเล็กน้อย แล้วลูบเร็วๆ ผ่านบริเวณ จมูกจนถึงคางของสาวๆ แค่นี้ หน้าก็หายมัน พร้อมแต่งหน้าแล้วจ้า

ระวังสิ่งที่คุณกิน

แต่งหน้าสาวผิวมัน

image via

สาวหน้ามันค่ะ ถ้าอยากแต่งหน้าให้ติดทนทั้งวัน อาหารที่ทานเข้าไป ก็มีส่วนนะคะ โดยเฉพาะอาหารที่ทานแล้วทำให้เหงื่ออก อย่างอาหารรสเผ็ด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทานได้ แต่ต้องจำกัดการทานค่ะ แล้วจะให้ดี ทานวิตามิน A จากแครอท และผักอื่นๆ ด้วยนะคะ เพราะวิตามินเอ จะช่วยชลอการผลิตน้ำมันในรูขุมขนได้ค่ะ

ใช้ครีมมอยเจอร์ไรเซอร์ oil free

หน้ามันยังไง ก็ยังต้องการความชุ่มชื้นนคะ แต่เราไม่ต้องการความมันเพิ่มแล้ว ดังนั้น ก่อนซื้อมอยเจอร์ไรเซอร์ อย่าลืมดูฉลากที่เขียนว่า Oil free นะคะ เพราะถ้าหน้าเรามีน้ำมันมากเกินไป แต่งหน้ายากนะคะ

ลงแป้งรองพื้นก่อนลงฟาวเดชั่นนะจ๊ะ

แต่งหน้าสาวผิวมัน

image via

ทำไมถึงลงแป้งก่อนละ? มันต้องลงฟาวเดชั่นก่อนสิ? หลายคนคงสงสัย แต่มันมีเหตุผลค่ะ การลงแป้งรองพื้นก่อน เนื้อแป้งรองพื้น จะปกปิดรูขุมขน ให้น้ำมันบนใบหน้าไม่ออกมา ทำให้แต่งหน้าได้ติดทนตลอดทั้งวันค่า

ใช้ไพรเมอร์หลังการแต่งหน้า

ไพเมอร์เป็นเครื่องสำอางการแต่งหน้าที่ดีต่อทุกสภาพผิว แต่สำหรับสาวผิวมันอย่าลืมเลือกไพร์เมอร์ที่เป็น oil free นะคะ มันจะช่วยให้สาวๆ มีผิวหน้าที่เรียบเนียน และที่สำคัญ ช่วยป้องกัยน้ำมันบนใบหน้าได้ด้วยค่ะ

ไม่เอาคอนซีลเลอร์บนเปลือกตา

สาวผิวทั่วไป อาจจะใช้คอนซีลเลอร์บนเปลือกตาได้นะคะ แต่ต้องไม่ใช่สาวผิวมันแบบเรา T^T ดังนั้น เลือกไพร์เมอร์ที่เเหมาะใช้บนเปลือกตาแทนเถอะค่ะ เพราะคอนซีลเลอร์ จะทำให้หน้าดูมันยิ่งขึ้นอีก

เลือกใช้ฟาวเดชั่นที่เหมาะสมกันด้วยนะคะ

เพราะรองพื้นเป็นพื้นฐานของการแต่งหน้า ดังนั้นจะแต่งหน้าให้ติดทน การเลือกรองพื้นก็ยิ่งสำคัญค่ะ ควรเลือกรองพื้น ที่เข้ากับผิวของสาวๆได้ และที่สำคัญ หลีกเลี่ยงสูตรที่มีส่วนผสมของน้ำมันนะคะ

มาสก์หน้าด้วยโคลนอาทิตย์ละครั้ง

แต่งหน้าสาวผิวมัน

image via

ใช้โคลนมาสก์หน้าหน้า อาทิตย์ละครั้ง เพราะมาสก์โคลน จะช่วยดูดซับความมัน กระชับรูขุมขน และยังช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มขึ้นด้วย อ่อ! อย่าปล่อยให้มาสก์โคลนแห้งสนิทแล้วค่อยล้างออกนะคะ ควรล้างออก ตั่งแต่ยังมีความชื้นอยู่ เพราะการที่โคลนแห้งมากเกินไป แปลว่า ได้ดูดเอาน้ำมันบนใบหน้าออกมากเกิน นั้นยิ่งทำให้หน้ากลับมามันเร็วขึ้นอีกน้า

บันทึกการใช้แป้งระหว่างวัน

สุดท้ายค่ะ จดบันทึกไว้ดูเลยค่ะ ว่าแป้งที่ใช้อยู่ ติดทนไหม ระหว่างวันต้องตบเพิ่มกี่ครั้ง หลายคนอาจมองว่า เรื่องเยอะจัง แต่การเก็บสถิติ ทำให้เราเห็นถึงข้อบกพร่องได้ดีขึ้น นะคะ

เป้นยังไงกันบ้างคะ? 10 ทิปส์ ที่นำเสนอไป ทำได้ไม่ยากเลยน้า แบบนี้ สาวๆที่หน้ามันหนักมาก ก็จะได้แต่งหน้าสวยๆ แบบติดทนกันแล้ว แล้วก็อย่าลืม ล้างหน้าให้สะอาดกันด้วยนะคะ ^0^

Thank you : www.beautyandtips.com

Thank you for cover picture : roamerholistic.co.uk

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design