ศัพท์ง่ายๆ ในการแต่งตา ที่มือใหม่ควรจำ!

สาวๆ หลายคนกำลังเริ่มหัดแต่งตา แต่พอเจอสอนแต่งตาแล้วก็แอบงงๆ ว่าศัพท์ที่มืออาชีพเค้าใช้กันนี่มันคืออะไรหว่า? ฟังแล้วงงไปหมด >.< โอ๋ๆ อย่าเพิ่งท้อจนหมดอารมณ์หัดแต่งตาสวยๆ ไปนะค้า เพราะเราจะมาเปิดตำราแนะนำศัพท์ยอดฮิตของการแต่งตาให้มือใหม่ได้รู้จักกันเอาไว้ เวลาเปิดดูคลิปหรือวิธีแต่งตาจากที่ไหนจะได้ไม่งงเนอะ ป่ะ..จดค่าาา

ศัพท์แต่งตา

1. Lid – เปลือกตา

ศัพท์แต่งตา
ง่ายที่สุดที่ไม่ต้องอธิบายกันเยอะก็คือเวลาบอกให้ลงอายแชโดว์ที่เปลือกตา นั่นหมายถึงหลับตาแล้วแตะอายแชโดว์ลงไปทั่วบริเวณนั้นได้เลยค่ะ ส่วนใหญ่จะขึ้นมาไม่เกินเบ้าตา นั่นคือรัศมีของเปลือกตาที่เรามักจะทาอายแชโดว์กัน

2. Crease – รอยพับตา

ศัพท์แต่งตา
สำหรับเวลาที่ต้องการลงสีเข้มขึ้นเพื่อทำให้ชั้นตาดูชัดขึ้น เราจะลงอายแชโดว์กันที่บริเวณ Crease หรือรอยพับตานั่นเอง แต่จะลงเหนือรอยพับตาขึ้นไปหน่อย เพื่อให้ดูตาโตขึ้นนั่นเองจ้า

3. Outer V – หางตาบนและล่าง

ศัพท์แต่งตา
ส่วนใหญ่พอแต่งตาแล้วเราก็มักจะลงอายแชโดว์สีเข้มเน้นที่ช่วงหางตาทั้งบนและล่าง ซึ่งจะลงเป็นรูปตัววี หรือสามเหลี่ยม และเพื่อความเนียนจะต้องลงให้ตัววีที่หางตาบนและล่างเชื่อมต่อกันด้วยนะคะ ไม่งั้นไม่เนียน

4. Upper Lashline – โคนขนตาบน

ศัพท์แต่งตา
การลงอายแชโดว์ที่โคนขนตาจะช่วยให้ขนตาดูหนาขึ้นและตาดูเด่นชัดขึ้น ส่วนใหญ่จึงต้องลงอายแชโดว์ หรือกรีดตาบริเวณโคนขนตาด้วย ยกเว้นคนตาดุอยู่แล้ว ก็อาจจะไม่ต้องเน้นส่วนนี้ให้ชัดมากนักค่ะ

5. Lower Lashline – โคนขนตาล่าง

ศัพท์แต่งตา
ในที่นี้หมายถึงขอบตาล่างเลยนะคะ ที่เป็นช่วงใต้ขนตา ไม่ใช่เส้นขอบตาด้านในที่เราจะเขียนอินเนอร์กัน ช่วงโคนขนตาล่างนี่ส่วนมากจะเอาไว้ลงอายแชโดว์เบลนด์ให้ฟุ้งๆ เพื่อความเนียนและเชื่อมต่อกับอายแชโดว์ด้านบน ทำให้ตาดูโตขึ้นด้วย

6. Waterline – ขอบตาล่าง

ศัพท์แต่งตา
เป็นจุดที่เราจะเขียนอินเนอร์กันนั่นเอง ก็คือการใช้อายไลเนอร์เขียนทับขอบตาล่างที่มีน้ำตาคลอๆ อยู่นั่นล่ะค่ะ เพราะจุดนี้จะทำให้ขอบตาดูชัดขึ้น ไม่มีช่องว่างระหว่างตาดำกับโคนขนตามากเกินไป ไม่อย่างนั้นจะดูตาลอยๆ

7. Tear Duct – หัวตา

ศัพท์แต่งตา
ช่วงสามเหลี่ยมบริเวณหัวตา คือจุด Tear Dust ที่สาวๆ บางคนก็จะจิกให้ดูคมขึ้น ส่วนบางคนก็อาจจะแค่ลงไฮไลท์สีอ่อนๆ เพื่อทำให้ตาดูโตและมีประกาย

8. Brow Bone – โหนกคิ้ว

ศัพท์แต่งตา
ช่วงใต้ท้องคิ้วจะมีโหนกคิ้วอยู่ ตั้งแต่จุดนั้นไล่ลงมาจนถึงเบ้าตา จะเป็นจุดที่เหมาะกับการไฮไลท์ โดยเน้นใช้สีอ่อนๆ หรือชิมเมอร์ลงให้ดูโดดเด่นและพุ่งขึ้นนั่นเอง

9. Inner – เขียนขอบตาด้านใน

ศัพท์แต่งตา
ในการเขียนขอบตาไม่ใช่ว่าเราจะไปเขียนอยู่แถวๆ โคนขนตานะคะ เราจะเขียนขอบตากันที่ Waterline และ Upper Lashline ซึ่งก็คือขอบตาด้านในนั่นเอง การเขียนอินเนอร์จะช่วยทำให้โคนขนตาดูหนาและเข้มขึ้น ไม่มีรอยขาวๆ ระหว่างตาที่ทำให้ดูเหมือนแต่งตาไม่เสร็จ แต่บางคนอาจจะไม่ชอบเพราะระคายเคือง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบเลยจ้า

ขอบคุณภาพจาก AlexandrasGirlyTalkgoodhousekeepinghellokailymakeupandbeautyurban-eve,
madokekikardashiann-krazyybunbunmakeuptipsbenefitcosmeticsimabeautygeeksciencealert

 

About Author

★ Beauty & Fashion Editor ★ Makeup Lover ★ Fashion Victim ★ Social Addicted ★ Hair Style & Hair Color Trend ★ How to & Lifestyle Update

Comments are closed.

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design