รวมวิธีเขียนอายไลเนอร์แต่ละประเภท แบบง่ายๆ!

อายไลเนอร์ เป็นเครื่องสำอาง ที่เอาไว้กรีดหรือเขียนเส้นขอบตา ทั้งเส้นขอบตาบนและล่าง ให้ดวงตาดูโฉบเฉี่ยวก็”ด้ กลมโตเป็นธรรมชาติก็ดี เป็นอีกหนึ่งประเภทของเครื่องสำอาง ที่ถ้าแต่งหน้าขาดไม่ได้จริงๆ ค่ะ เพราะจะทำให้ดวงตาโดดเด่นมากๆ

แต่อายไลเนอร์ก็ไม่ได้มีแค่ประเภทเดียวนะคะ แล้วยิ่งแต่ละประเภท ก็มีวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไปอีก สาวๆ ที่กำลังเริ่มแต่งหน้า อาจจะไม่ค่อยแน่ใจ ว่าจะใช้อายไลเนอร์ประเภทไหน ยังไงดี เราเลยรวบรวมวิธีใช้อายไลเนอร์แต่ละประเภทมาฝาก ใช้ง่ายเหมือนกัน แต่จะเป็นวิธีไหน ตามมาดูกันค่า

แบบปากกา

อายไลเนอร์แบบปากกา จะเป็นอายไลเนอร์ที่พร้อมใช้มากที่สุด โดยหัวของอายไลเนอร์จะคล้ายปากกาเมจิก และอายไลเนอร์อยู่ในหลอด ทำให้ดูคล้ายปากกา จับง่าย วาดง่าย คล้ายๆ การใช้ปากกาเขียนนั้นเองค่า

สาวๆ สามารถใช้อายไลเนอร์แบบปากกาได้ง่าย เพราะเขียนลื่น และบังคับทิศทางการเขียนได้ดี วิธีใช้เพื่อให้ กรีดตาได้คม และง่ายสุดๆ ก็มีวิธีเล็กๆ น้อยๆ ตามนี้เลยค่า

ขั้นตอนที่ 1. จับด้ามปากกาให้ถนัดมือ แล้วกำหนดจุดที่จะวาดหางตาเอาไว้
ขั้นตอนที่ 2. เขียนเส้นหางตาขึ้นมาก่อน
ขั้นตอนที่ 3. จากนั้นเขียนเส้นอายไลเนอร์จากหางตาลงมาที่กลางเปลือกตา
ขั้นตอนที่ 4. เมื่อวาดเส้นเสร็จแล้ว ก็ลงสีให้เต็มหางตา อย่าลืมลากเส้นอายไลเนอร์จากหัวตาเป็นการปิดท้ายกันด้วยนะคะ แค่นี้ก็ได้ดวงตากลมโตจากการกรีดอายไลเนอร์แล้วค่า

แบบดินสอ

อายไลเนอร์แบบดินสอ จะมีเนื้ออายไลเนอร์ที่แห้ง และแข็งกว่าแบบปากกา และแบบอื่นๆ นะคะ แต่เส้นจะเข้ม และชัดมากกว่า โดยอายไลเนอร์แบบนี้ จะนิยมใช้ในการเขียนเส้นขอบตาบน ขอบตาล่าง และอินไลเนอร์ ด้านในขอบตากันด้วยค่า

ด้วยวิธีการใช้ที่ค่อนข้างยาก และไม่ค่อยติดทน ทำให้อายไลเนอร์ชนิดนี้ จะนิยมนำมาเขียนขอบตาด้านในมากกว่า แต่ถ้าอยากได้เส้นขอบตาชัดๆ ก็ใช้อายไลเนอร์ประเภทนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่า

ขั้นตอนที่ 1. หลับตาลง แล้วเขียนอายไลเนอร์ลงให้ชิดเส้นขอบตาบนมากที่สุด
ขั้นตอนที่ 2. จากนั้น ดึงหนังตาขึ้นให้เห็นขอบตา แล้วเกลี่ยด้วยอายไลเนอร์ดินสอด้านใน
ขั้นตอนที่ 3. เสร็จแล้ว ก็นำมาเขียนเส้นขอบตาล่าง โดยการดึงหนังตาลง แล้วค่อยๆ เขียนลงไป
ขั้นตอนที่ 4. เมื่อเขียนเสร็จแล้ว ก็ใช้คอตตอนบัต เกลี่ยเบาๆ ให้ดูฟุ้งและนำส่วนที่เลอะออก แค่นี้ก็ได้ดวงตากลมโต สวยคมแบบเป็นธรรมชาติกันแล้วค่า

แบบน้ำ

อายไลเนอร์แบบ Liquid หรือแบบน้ำ จะมีความลื่น และให้เส้นที่เล็กกว่า และคมชัด แต่จะควบคุมการกรีดตาได้ลำบากกว่าแบบปากกา หากต้องการเส้นที่คมและสีชัด ก็สามารถเลือกใช้แบบนี้ได้ค่า

การที่อายไลเนอร์แบบน้ำ มีความลื่น และสีเส้นคมชัด เป็นคุณสมบัติเด่น ของอายไลเนอร์ชนิดนี้ แต่เพราะการควบคุมให้เส้นได้อย่างที่ต้องการนั้นยากกว่าใช้อายไลเนอร์แบบปากกา หากไม่อยากเขียนแล้วเลอะ ก็ต้องมีวิธีค่ะ

ขั้นตอนที่ 1. วาดเส้นหางตาขึ้นมาก่อนเลยค่า อยากให้หางยาวแค่ไหน ก็วาดขึ้นมาก่อนได้เลย
ขั้นตอนที่ 2. จากนั้นก็วาดหางลงมาที่หางตา จะเห็นเป็นช่องว่างหางตาเว้นไว้
ขั้นตอนที่ 3. เสร็จแล้วก็วดโครงความหนาที่อยากได้ จากหัวตา มาทางหางตาเอาไว้ก่อนเลยค่ะ
ขั้นตอนที่ 4. เมื่อเห็นโครงอายไลเนอร์ชัดเจนแล้ว ็เติมสีอายไลเนอร์ลงไปด้านใน วิธีนี้ จะทำให้การระบายอายไลเนอร์ลงไป จะอยู่ในขอบ ไม่เลอะออกมาด้านนอก ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ

แบบเจล

อายไลเนอร์แบบเจล จะมีความหนืดมากกว่าอายไลเนอร์แบบน้ำ และมีความแห้งมากกว่าแบบปากกา ควรใช้คู่กับแปรงแต่งหน้า อย่างแปรงอายไลเนอร์ หรือแปรงอื่นๆ ที่สะดวกต่อการตัดเส้น ให้ลุคที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

สาวๆ ที่ต้องการความง่ายและประหยัดเวลา สามารถเลือกใช้อายไลเนอร์แบบนี้ได้นะคะ เพราะสามารถวาดเส้นได้ง่าย ไม่ต้องกลัวเลอะ แต่ต้องมีอุปกรณ์ช่วยอย่างแปรงสักหน่อยเท่านั้นเองค่า

ขั้นตอนที่ 1. ใช้แปรงแต่งหน้าแตะลงบนอายไลเนอร์เจลในกระปุก
ขั้นตอนที่ 2. เสร็จแล้วก็นำมาวาดเส้นหางตา เอาไว้ก่อน
ขั้นตอนที่ 3. เมื่อได้เส้นหางตา สาวๆ ก็สามารถวาดเส้นอายไลเนอร์ได้ตามที่ต้องการเลยค่า วาดให้ชิดเส้นขอบตาไว้ แปบเดี๋ยวก็เสร็จแล้ววว สะดวกสุดเลยค่ะ

ใครที่กำลังใช้อายไลเนอร์แบบไหนอยู่ ฏ็สามารถนำวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองได้นะคะ แต่ถ้าใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้อายไลเนอร์แบบไหนดี ก็ลองเลือกให้เข้ากับตัวเอง เช่นหากอยากได้แบบวาดง่ายๆ ก็เลือกใช้เป็น อายไลเนอร์แบบปากกา หรือแบบเจล หากอยากได้เส้นที่คมชัด ก็เลือกอายไลเนอืแบบน้ำ หรือแบบดินสอดูก็ได้ค่า ^.<

Credit : pinterest.com, lily.fi, thebeautydepartment.com, stylearena.net, thebeautydepartment.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน