7 สิ่งถ้ารักผมอย่าทำ หยุดพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม

สาวๆ ที่รักเส้นผมมาเช็คลิสต์ดูพฤติกรรมกันดีกว่าค่า ว่าเราได้เผลอทำร้ายเส้นผมแบบไม่รู้ตัวกันไปบ้างรึเปล่า เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมที่เรารักเกิดการแห้งเสียและขาดได้ง่าย รวมถึงอาจจะร่วงได้เยอะจนเกิดอาการผมบางกันได้ด้วยนะคะ ใครที่อยากผมหนาดูสุขภาพดี ก็ตามมาดูกันว่าควรเลิกพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมแบบไหนกันบ้าง

1. ขยี้ผมแรงเกินไป

อยากให้เส้นผมสะอาด หนังศรีษะสะอาดด้วยการขยี้หัวแรงๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้หนังศรีษะอักเสบจนเป็นแผลได้แล้ว ยังทำให้รากผมที่เปียกนวดอ่อนแอได้อีกด้วยนะคะ

เวลาสระผม ให้ใช้ปลายนิ้วนวดวนให้ทั่วหนังศรีษะเบาๆ ก็ช่วยรักษาความสะอาดของหนังศรีษะได้แล้วนะคะ ไม่ต้องขยี้ผมแบบแรงๆ เลยล่ะค่า

2. นวดครีมนวดจนถึงรากผม

อยากบำรุงจนถึงรากผม ก็ลงทรีทเม้นท์ผมให้ถึงหนังศรีษะกันไปเลย วิธีนี้ทำให้หนังศรีษะมันและเกิดรังแคได้ง่ายขึ้นนะคะ เพราะในทรีทเม้นท์บำรุงผม มีน้ำมันที่สูง หากบำรุงถึงหนังศรีษะ ก็จะทำให้รากผมเก็บน้ำมันนั้นไว้ได้มาก จนทำให้ผมมัน และเกิดรังแคได้ ดังนั้นสาวๆ สามารถลงทรีทเม่นท์บำรุงผมได้ แต่ไม่ต้องถึงหนังศรีษะก็ได้นะคะ

3. ใช้น้ำร้อนสระผม

ไม่อยากให้ผมแห้งเสีย ต้องหลีกเลี่ยงเลยล่ะค่า ถึงน้ำร้อนจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ แต่ก็ไม่ควรสระผมด้วยน้ำร้อนนะคะ เพราะน้ำร้อนจะดึงเอาความชุ่มชื้นจากเส้นผมไป จนผมแห้งเสียได้ค่า ให้น้ำอุณหภูมิห้อง สระผมกันดีกว่าน้า

4. หวีผมตอนผมเปียก

เกร็ดผมจะเปิดตอนช่วงที่ผมเปียกน้ำนะคะ ทำให้เส้นผมตอนเปียกน้ำจะอ่อนแอและขาดเปราะได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นการหวีผมช่วงผมเปียก จึงทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ เพื่อรักษาเส้นผมควรรอให้ผมแห้งก่อนแล้วค่อยหวีนะคะ

5. หวีผมจากโคนผมก่อน

เส้นผมไม่ได้เรียบลื่นได้ตลอดเส้น ตลอดเวลานะคะ ใครที่ชอบหวีผมจากโคนผมลงมาปลายผมเลย โดยไม่สางบริเวณปลายผมก่อน บอกได้แค่ว่า ผมร่วงและขาดแน่นอนค่า ดังนั้นอยากให้ผมเรียงตัวแล้วแบบไม่พันกันและหวีง่าย สางผมจากปลายผมให้เรียบก่อน แล้วค่อยหวีจากโคนผมลงมา ก็ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

6. ใช้หวีที่สกปรก

เส้นผมเรามีสิ่งสกปรกที่เรามองไม่เห็นอยู่นะคะ เมื่อเวลาให้หวีหวีผมซ้ำไปมาทุกวัน เราจะเห็นเป็นคราบดำๆ ติดหวี แล้วยิ่งใช้ก็ยิ่งดำ หรือฝุ่นจับมากไป ก็ทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้น ก็ติดไปกับเส้นผมและหนังศรีษะได้นะคะ นี้ก็เป็นอีกสาเหตุึที่ทำให้เกิดรังแคและผมมันได้ง่าย สาวๆ ที่รักผม ก็อย่าลืมรักษาความสะอาดของแปรงหวีผมก่อนใช้กันด้วยนะคะ

7. จัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน โดยไม่มีการป้องกัน

การใช้ความร้อนทำผมไม่ว่าจะเป็นไดร์หรือที่ดัดลอน รีดผท เป็นวิธีการตกแต่งทรงผมที่ทำได้ง่ายและประหยัดเวลาก็จริง แต่ก็ทำให้ผมแห้งเสียได้ง่ายมากๆ เช่นเดียวกันค่ะ

หากอยากใช้แล้วผมดูไม่แห้งเสียด้วย ก็ให้ใช้ผลิตภํณฑ์บำรุงเส้นผมที่ช่วยป้องกันความร้อนก่อนทำผมลูบก่อนทำผมเป็นเวลา 30 นาที แล้วค่อยทำผม ก็ช่วยลดปัญหาผมแห้งเสียได้เยอะเลยค่ะ

มีใครทำพฤติกรรมแบบในนี้กันอยู่รึเปล่าน้า? ถ้าทำอยู่หยุดได้ เลี่ยงได้ก็เป็นข้อดีสำหรับผมของสาวๆ ได้นะคะ เส้นผมที่ได้รับการบำรุงและดูแล ก็จะยิ่งสวยเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวผมเสียผมบางเลยค่าไม่ควรทำกับเส้นผม

Credit : spice4life.co.za, www.allthingshair.com, www.vix.com, www.travelandleisure.com, greatist.com, www.healththat.com, www.cosmo.ph, www.lifemartini.com, www.mariefranceasia.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.