รักษาสิวให้หายเร็วๆ เชื่อมั้ย! ว่าทำได้ง่ายๆ แค่ปรับวิธีใช้ชีวิต

เวลาเป็นสิว หลายๆคนมักจะปวดหัวกับการค้นหาวิธี “รักษาสิว” ลองมาหลายวิธี ก็ไม่เห็นจะได้ผล ที่จริงแล้ว แค่คุณเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตนิดหน่อยก็ช่วยรักษาสิวได้แล้ว

เมื่อพูดถึงการ รักษาสิว มักจะกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลายๆคนเสมอ เพราะใครๆก็อยากได้วิธีรักษาสิวที่ทำให้สิวหายไวๆ โดยเฉพาะสำหรับคนที่เป็นสิวง่ายแต่หายยาก มักจะปวดหัวและเครียดทุกครั้งที่เกิดสิว วิธีรักษาสิวให้หายไวๆยังเป็นที่ต้องการมากๆสำหรับคนที่ต้องไปงานเลี้ยงงานสังสรรค์ต่างๆ ไปงานทั้งทีก็ต้องถ่ายรูปออกมาให้เป๊ะสิ! จะเอาสิวไปโชว์บนรูปด้วยไม่ได้แน่นอน

นอกจากนี้ถ้าจะไปออกเดทกับคนรัก หรือ ไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน ก็ต้องรักษาสิวให้หายไวๆเหมือนกัน เพราะถ้าสิวหายไม่ทันแล้วล่ะก็ คงต้องโปะเมคอัพหนาๆปิดเอาไว้ จนแทบจะกลายเป็นหน้ากากครอบหน้าซะอย่างนั้น เอ้า! รักษาสิวกันเถอะ

จะดีกว่ามั้ยถ้าเราจะมารักษาสิวให้หายก่อนที่จะถึงวันสำคัญของคุณ และมันจะดียิ่งขึ้นไปอีกถ้าจะรักษาสิวให้หายไวๆภายในหนึ่งสัปดาห์ วิธีการอาจจะฟังดูยาก แต่เอาเข้าใจแล้ว รักษาสิวให้หายภายใน 7 วันสามารถทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเท่านั้นเอง

รูปแบบการใช้ชีวิตในแต่ละวันจะส่งผลต่อการเกิดสิวบนใบหน้าเป็นอย่างมาก ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจะเป็นผลทางตรงที่จะช่วยลดปัญหาสิวได้เป็นอย่างดี ว่าแต่มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่จะช่วยรักษาสิวให้เราได้ ไปดูกันด้านล่างนี้เลย

1. ใช้ชีวิตให้สะอาด

รักษาสิวเริ่มต้นที่ความสะอาด

เราไม่ได้บอกว่าคนเป็นสิวสกปรกนะคะ แต่ความสะอาดเป็นเรื่องแรกที่คนอยากรักษาสิวให้หายไวๆจะมองข้ามไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของผิวหน้าและความสะอาดของสิ่งที่อยู่รอบตัว เพราะต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เราเป็นสิวซ้ำแล้วซ้ำเล่า ส่วนหนึ่งก็เกิดจึ้นมาจากความสะอาดนี่แหละ ยกตัวอย่างง่ายๆเลย ถ้าสมมุติเราล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอ ก็จะทำให้เครื่องสำอางและสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่รูขุมขนไม่สามารถหลุดออกไปจนหมดได้ เกิดเป็นปัญหาสิวตามมา ฉะนั้นเราจึงควรใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดผิวหน้าของเราด้วย

แต่พอพูดถึงความสะอาดก็ไม่ได้หมายความว่าต้องล้างหน้าบ่อยหรอกนะคะ เพราะการล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นก็ถือว่าเพียงพอต่อการรักษาสิวแล้ว ส่วนสิ่งของรอบตัวก็จะต้องนำมาทำความสะอาดบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งยิ่งดีเช่น อุปกรณ์แต่งหน้าซึ่งเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกทั้งหลาย รวมถึงผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน สิ่งของเหล่านี้มักจะสัมผัสกับผิวหน้าของเราโดยตรง บางครั้งทำความสะอาดผิวหน้าอย่างดีแต่ปอกหมอนสกปรก ก็ไม่ช่วยให้รักษาสิวให้หายได้อยู่ดี

นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่คนคาดไม่ถึงว่าจะเป็นปัญหาทำให้เกิดสิวได้ก็คือความสกปรกที่อยู่บนโทรศัพท์มือถือ เพราะมันต้องแนบอยู่กับใบหน้าของเราทุกวัน นี่คือแหล่งรวมสิ่งสกปรกที่จะก่อเชื้อให้เกิดสิวมากๆ ฉะนั้นถ้าอยากรักษาสิวให้หายไวต้องจัดการกับความสะอาดทั้งบนผิวหน้าและสิ่งของรอบกายให้สะอาด เมื่อสะอาดแล้วเราไปดูการเปลี่ยนพฤติกรรมข้อถัดไปกัน

2. หยุดเสียทีกับการลูบ แคะ แกะ เกา

บางครั้งสิ่งสกปรกที่อยู่ใกล้ชิดเรามากที่สุดก็คือมือของเรานั่นเอง ลองนับกันดูนะคะว่าในแต่ละวันมือของเราไปจับต้องหอบหิ้วอะไรกันบ้าง ทุกครั้งมันก็จะสะสมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆเอาไว้มากมาย ถ้าอยากรักษาสิวให้ได้ผลใน 7 วันเราจึงต้องห้ามใจตัวเองไม่ให้เผลอเอามือไปจับ ลูบ แคะ แกะ เกา หรือบีบสิวเป็นอันขาด ถึงแม้ว่าจะล้างมือจนมือสะอาดแล้วก็ห้ามทำค่ะ เพราะจะทำให้ผิวที่เป็นสิวอยู่ นั้นเกิดการอักเสบได้ง่าย หายยากยิ่งกว่าเดิมไปอีก และยังเสี่ยงที่จะมีแผลเป็นหรือริ้วรอยหลังจากสิวหายเพิ่มขึ้นอีกด้วย ปัญหาสิวที่ลุกลามหลายๆครั้งก็มาจากการใช้มือไปบีบ แกะ จนสิวเกิดการอักเสบ อดใจให้อยู่นะฮึบ! แล้วการรักษาสิวจะหายไวขึ้นอีกเยอะ

3. รักษาสิวต้องกินให้เหมาะสม

รักษาสิวด้วยการกินให้เหมาะสม

เคยได้ยินคำที่เขาบอกกันว่า “เราเป็นในสิ่งที่เรากิน” กันมั้ยคะ ร่างกายของเราได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่เรากินเข้าไป สิวเองก็เช่นกัน แล้วถ้าอยากรักษาสิวให้หายไวๆ ควรปรับเรื่องการกินอย่างไรบ้างคะ? อย่างแรกเลยก็คือ ต้องดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตรค่ะ เพราะน้ำมีความสำคัญกับทุกกระบวนการทำงานของร่างกายเรา โดยเฉพาะการซ่อมแซมฟื้นฟูเซลล์ผิวของเราด้วย

นอกจากนี้คนที่รักษาสิวยังควรรับประทานอาหารจำพวกถั่ว ธัญพืช ปลาที่มีโอเมก้า 3 และวิตามินอีให้มากขึ้นด้วย เพื่อช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ผักและผลไม้ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระสูง อย่างฝรั่ง ส้ม และผลไม้ตระกูลเบอรี่ค่ะ ที่สำคัญจะต้องลดอาหารสำเร็จรูปที่มีโซเดียมสูง ลดละเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ของมันของทอด ซึ่งอาจจะทำใจยากซักหน่อยแต่รับรองว่าช่วยรักษาสิวให้หายไวแถมยังช่วยลดไขมันได้ด้วยนะจ๊ะ

4. รักษาสิวง่ายๆแค่หลับเป็นปกติ

นอนหลับให้เพียงพอช่วยรักษาสิวได้

ข้อนี้ฟังดูง่ายแต่ทำจริงๆแล้วยากมากๆ หลับเป็นปกติในที่นี้ หมายถึง ควรนอนในช่วงเวลาปกติที่ร่างกายต้องการการพักผ่อนนะคะ นั่นก็คือ สามทุ่มถึงตีสี่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สมองของเราจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการรักษาสิวด้วยล่ะ ก็เมื่อสมองได้พักผ่อนเต็มที่ก็จะส่งผลให้การทำงานของระบบต่างๆภายในร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ กระบวนการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย การทำงานของฮอร์โมน รวมทั้งสารสำคัญต่างๆจะเป็นไปอย่างสมดุล สังเกตกันหรือเปล่าคะ เวลาพักผ่อนน้อยๆหรือนอนไม่เพียงพอ ร่างกายมักจะเกิดสิว

และในระหว่างนี้ร่างกายจะซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพด้วยค่ะ ส่วนช่วงห้าทุ่มถึงตีหนึ่ง จะเป็นเวลาที่ตับของเราทำงานหนัก ทั้งการขับสารพิษและดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ส่งไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆค่ะ ซึ่งกระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพและมีความสมดุลของร่างกายเรานั้น จะส่งผลดีต่อการรักษาสิวให้หายเร็วยิ่งขึ้นและช่วยลดการเกิดสิวในอนาคตได้อย่างแน่นอนค่ะ อย่าลืมนอนให้เป็นเวลาและพักผ่อนให้เพียงพอกันด้วยนะ

5. เลือกผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่อ่อนโยน

คนที่ต้องการรักษาสิวให้หายไวๆ ส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ยารักษาสิวที่ออกฤทธิ์เร็วหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวหน้ามากนัก ถึงแม้สิวจะหายจริงแต่มักจะทำร้ายผิวให้เปราะบาง มีผลข้างเคียงทำให้ผิวแสบแดง แห้งลอก และเกิดผลข้างเคียงอื่นๆตามมาอีกมาก ทำให้สภาพผิวหน้าแย่ยิ่งกว่าเดิม เป็นการรักษาสิวที่ไม่แนะนำอย่างยิ่ง เราจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่นอกจากจะรักษาสิวแล้วยังช่วยบำรุงผิวโดยไม่มีผลข้างเคียงอีกด้วย

ซึ่งหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Eucerin Pro acne Solution ที่สาวๆพูดถึงกันมากที่สุดในขณะนี้ก็คือ Eucerin Pro Acne Solution A.I. Clearing Treatment ที่มี 10% Hydroxy acid เข้าสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและช่วยจัดการกับเชื้อสิว P-Acne ได้ถึงต้นตอ ทั้งยังมี A.I. Innovation จากสารสกัดลิโคชาลโคนที่ช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิวที่ถูกทำร้าย

จึงช่วยลดปัญหาผลข้างเคียงต่างๆที่เกิดจากการรักษาสิวแบบแรงๆเช่น การเกิดผิวแห้งลอกระหว่างการใช้ก็จะหายไปด้วย แถมยังช่วยปลอบประโลมผิวให้เรียบเนียนและแข็งแรงขึ้นโดยไม่ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน จึงช่วยลดการเกิดสิวใหม่ได้ค่ะ เพียงแค่ทาเช้าและเย็น ก็จะช่วยให้สิวหายอย่างปลอดภัยได้ภายใน 7 วันอย่างไม่ยากเลย

ภาพจาก eucerin.co.th

นี่ก็เป็น 5 พฤติกรรมที่ควรปรับเปลี่ยนถ้าอยากรักษาสิวให้หายไวๆ สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาวิธีรักษาสิวอยู่ลองนำเอาทั้ง 5 ข้อนี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วคุณจะพบว่ามันช่วยรักษาสิวได้อย่างรวดเร็ว เวลาที่คุณเป็นสิว ก่อนที่จะเริ่มมองหาเทคนิคหรือสูตรลับต่างๆมารักษาสิวนั้น ลองเริ่มต้นกับตัวเองง่ายๆด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตก่อน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยรักษาสิวให้กับคุณได้อย่างปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียงแล้ว ลองทำกันดูนะคะ

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

 

About Author

นิตยสารผู้หญิงออนไลน์ ,เว็บรีวิวเครื่องสำอาง ,How to แต่งหน้า ,เว็บไซต์ Women Magazine, ตามติดแบรนด์ดังทั่วโลก ,อัพเดท hot item, เทรนด์แฟชั่นที่น่าจับตา ,แบบทรงผม , เครื่องสำอางใช้แล้วต้องบอกต่อ แนะนำ business แฟชั่นความสวยความงาม,

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design