เตรียมจด! วิธีรักษาสิวให้เหมาะกับสภาพผิว

เพราะแต่ละคนมีสภาพผิวที่ไม่เหมือนกันนะคะ การดูแลผิวจึงแตกต่างกัน รวมถึงการรักษาสิวก็ต้องดูเรื่องนี้เหมือนกัน เพื่อให้การรักษาเป็นไปด้วยดีมากขึ้น เพราะหากไม่รักษาตามสภาพผิว อาจจะเกิดข้อผิดพลาดที่เป็นปัญหาผิวทำให้สิวเรื้อรังไปอีก ใครที่เจอปัญหาเรื่องสิว ก็ลองเช็กดูว่าเราเป็นสภาพผิวแบบไหน แล้วตามมาดูวิธีรักษาสิวให้เหมาะกับผิวตัวเองกันค่า

ทำความสะอาดแบบ 2 ขั้นตอน สำหรับสาวผิวมัน

สำหรับสาวผิวมันจะมีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า จนทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกและน้ำมันบนใบหน้า จนเกิดปัญหาสิวขึ้นได้ สาวๆ ที่มีสภาพผิวแบบนี้จึงต้องใส่ใจกับการทำความสะอาดผิว โดยการทำความสะอาด 2 ขั้นตอน แบ่งเป็น

ขั้นตอนที่ 1. จะเลือกใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขนออกก่อนรอบแรก จะช่วยลดสาเหตุการอุดตันและการเกิดสิวได้

ขั้นตอนที่ 2. จะเป็นการใช้โฟมล้างหน้าสูตรสำหรับคนผิวมันล้างหน้าซ้ำ โดยการใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผิวมันจะช่วยทำความสะอาดและล้างน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าออก โดยไม่ทำให้เสียความชุ่มชื้น ทำเป็นประจำ สิวจะดูลดลงได้ค่ะ

ใช้สกินแคร์ที่มี Salicylic สำหรับสาวผิวแห้ง

ส่วนสาวๆ ที่มีภาวะของผิวขาดน้ำหรือผิวแห้ง จะเป็นสาวๆ ที่ผิวอาจจะเกิดความระคายเคืองได้ง่าย เพราะผิวขาดมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวก็จะอ่อนแอลง จนเกิดการติดเชื้อได้ง่ายและรูขุมขนก็จะขยายกว้างเพื่อผลิตน้ำมัน ทำให้เกิดสิวได้ง่ายเช่นเดียวกัน

สาวๆ ที่มีผิวแห้ง ควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ Salicylic ที่เป็นกรดอ่อนๆ ช่วยการละลายสิวอุดตัน ไม่ทำให้ผิวแห้ง และงดใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ทำให้ผิวแห้ง และไม่ควรสครับผิวหน้าเพราะจะทำให้ผิวอ่อนแอกว่าเดิม และควรทาครีมที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรงกันด้วยค่ะ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เจลรักษาสิว สำหรับสาวผิวผสม

ผิวผสมจะเป็นสภาพผิวที่มีทั้งผิวมันบริเวณ T-Zone จะเกิดสิวอุดตันรวมถึงสิวเสี้ยนบริเวณคาง จมูก หน้าผากได้ง่าย และยังมีสภาพผิวแห้งบริเวณแก้ม ที่อาจจะเกิดเป็นสิวผดได้อีก แต่ไม่ต้องกังวลค่า เพราะยารักษาสิวที่เป็นแบบเนื้อเจล จะไม่ทำให้ผิวแห้งจนดูขาดน้ำ และไม่มีน้ำมันจนเกิดสิวอุดตัน พร้อมให้ความชุ่มชื้น ควบคุมความมันได้อีกด้วย ทาเป็นประจำ สิวจะดูยุบได้เร็วแบบเห็นผล

งดสครับผิว แล้วใช้ยารักษาสิวสำหรับผิวแพ้ง่าย

ผิวแบบนี้จะขาดน้ำจนอ่อนแอมากกว่าปกติ ยิ่งเจอกับมลภาวะ ฝุ่นควันและแสงแดด ก็จะยิ่งเจอสิวแบบผดแดงได้ง่ายในสาวๆ ที่มีสภาพผิวแบบแพ้ง่ายเลยล่ะค่ะ โดยสาวๆ ที่มีผิวแบบนี้ต้องงดที่แปลว่าอย่าหาทำในการสครับผิวเลย เพราะการสครับผิวจะยิ่งทำให้ผิวระคายเคือง ลอกเป็นขุย แห้งและอ่อนแอกว่าเดิมได้ แล้วมาใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวและดูแลผิวหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับคนผิวแพ้ง่าย เพื่อที่จะควบคุมความมัน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงและรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว จะยิ่งบำรุงให้ผิวแพ้ง่ายดูแข็งแรงขึ้นได้

ใครที่มีปัญหาเรื่องสิวก็สามารถจดเอาไว้ดูแลให้เหมาะกับสภาพผิวของเราได้นะคะ นอกจากนี้ก็ต้องดูแลเรื่องการทำความสะอาด ดื่มน้ำให้ความชุ่มชื้นกับร่างกายเยอะๆ รวมถึงการทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยลดปัญหาสิวให้เห็นผลได้ไวขึ้นอีกทางด้วยนะคะ

Image : beautyinsider.sg, cnalifestyle.channelnewsasia.com, lightfieldstudios.net,  www.wellandgood.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design