เลี่ยงได้เลี่ยง! 5 อาหารที่กินแล้วทำให้สิวขึ้น

ใครที่เดี๋ยวสิวก็ขึ้นเอาๆ ลองมาเช็คตัวเองกันหน่อยดีกว่าค่า ว่าได้กินอาหารเหล่านี้เป็นประจำกันรึเปล่า? เพราะวันนี้เรามีรายการอาหารที่ยิ่งกินบ่อยยิ่งทำให้สิวขึ้นมาฝากเพื่อให้คนที่สิวขึ้นบ่อยได้ลองเช็ค และฝากสาวๆ ที่ไม่อยากมีสิวได้รู้ไว้เพื่อหลีกเลี่ยงการกินเป็นประจำ ป้องกันสิวกันค่ะ จะมีรายการอาหารอะไร ประเภทไหนกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่า

ขนมจำพวกเบเกอรี่และอาหารที่มีแป้งเยอะ

ขนมเค้ก ขนมหวานอย่างโดนัทหรืออย่างอื่นที่ทำจากแป้งและผสมน้ำตาลแบบเยอะ เป็นอาหารยอดนิยมที่หลายคนชอบทาน เพราะความหวานและอร่อยทำให้รู้สึกดีได้ แต่ว่าหากทานบ่อยหรือทานเป็นประจำแป้งและน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นไขมันที่ถ้ามีเยอะเกินไป ไขมันจะไปสะสมตามรูขุมขน จนเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ นอกจากขนมแบบเบเกอรี่ยังมีอาหารแบบเส้นก๋วยเตี๋ยวและน้ำหวานๆ อีกด้วยนะคะ

นมและผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากนม

เนื่องจากในนมมีฮอร์โมนที่หลากหลาย ทำให้สาวๆ หรือคนที่ดื่มนมเป็นจำนวนมากเกินไปจะเกิดสิวได้ง่ายกว่า หลายคนอาจจะเอ๊ะ แต่นมก็มีประโยชน์นะ เราสามารถดื่มนมได้ค่ะ แต่ดื่มในจำนวนที่พอดี และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากนมเช่น ชีส ชานม หรือนมพร่องมันเนย จะช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวขึ้นได้

อาหารฟาสต์ฟู้ด

เห็นรูปก็รู้สึกได้ถึงแป้งและน้ำมันแล้วนะคะ โดยอาหารฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารจานด่วนอย่างเฟรนด์ฟราย แฮมเบอร์เกอร์หรือพิซซ่า จะมีทั้งจำนวนแป้งและน้ำมันอยู่สูงที่เป็นส่วนทำให้เกิดน้ำมันส่วนเกินในร่างกาย จนอุดตันตามรูขุมขนทำให้เกิดสิวได้ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตันเลย ใครที่เป็นสิวบ่อยก็ลองเว้นช่วงในการกินอาหารฟาสต์ฟู้ดลงก็ช่วยลดการเกิดสิวได้ค่ะ

อาหารกระป๋องและอาหารแช่แข็ง

ในอาหารแช่แข็งและอาหารกระป๋องมีส่วนผสมของสารกันบูด น้ำมันและเครื่องปรุงรสเพื่อรักษาอาหารให้อยู่ได้นาน ซึ่งสารเหล่านี้หากรับเข้าร่างกายในจำนวนมากจะทำให้ผิวแห้งเกิดอาการระคายเคือง ร่างกายก็จะผลิตน้ำมันออกมาเพื่ออาจจะอุดตันจนเกิดปัญหาสิวได้ หากไม่จำเป็นก็ทานเป็นอาหารปรุงสุกทำเอง นอกจากจะลดการเกิดสิวแล้วยังดีต่อสุภาพอีกด้วยค่า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

แอลกอฮอล์และคาเฟอีนมีส่วนทำให้ผิวแห้ง และเพิ่มระดับน้ำตาลในร่างกายของคุณได้อีกด้วยนะคะ เมื่อทำให้ผิวแห้งและเกิดน้ำตาล ร่างกายก็จะผลิตไขมันออกมาจนทำให้อุดตันตามรูขุมขนได้เช่นเดียวกันค่ะ ไม่ควรทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเช่นกาแฟ ชาและน้ำอัดลมมากเกินไปค่า

ใครที่ไม่อยากเป็นสิวหรือเป็นสิวมานานไม่หายสักที ก็ลองหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้กันดูนะคะ รวมถึงต้องรักษาความสะอาดของผิว เลือกกินอาหารที่ดีต่อผิวก็จะช่วยลดสิว ช่วยให้ผิวดูสุภาพดีกันอีกด้วยนะคะ

ขอบคุณ : millstonepatisserie.com, innovativehomecare.com, mandatory.com, samudranesia, medscape.com, drlauryn.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design