คนใส่คอนแทคเลนส์ต้องอ่าน!! 7 ข้อต้องห้าม ไม่ให้ตาอักเสบ

ในปัจจุบันสาวๆ ส่วนใหญ่หันมาเลือกใส่คอนเเทคเลนส์แทนการใส่แว่น เพราะรู้สึกสะดวกสบายและดูสวยงามมากกว่า วันนี้ Ladyissue.com จึงมาบอก 7 ข้อควรรู้ที่คนชอบใส่คอนแทคเลนส์ต้องอ่าน ถ้าไม่อยากให้ดวงตามีอาการอักเสบ อยากรู้ว่าแต่ละข้อมีอะไรบ้างก็เลื่อนไปอ่านได้เลย

ล้างมือทุกครั้งก่อนใส่และถอดคอนแทคเลนส์

เริ่มต้นด้วยขั้นตอนเบสิกที่สาวๆ ทุกคนควรทำนั่นก็คือ การล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ไม่ว่าจะถอดหรือใส่คอนแทคเลนส์ เพราะเราจะต้องใช้มือสัมผัสกับเลนส์โดยตรงทุกครั้ง

เปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทุกวัน

การใช้น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ซ้ำๆ ติดต่อกันทำให้ดวงตาของรับได้รับอันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ ทั้งยังทำให้เกิดผลร้ายต่อคอนแทคเลนส์ของเรา และอาจจะทำให้การมองเห็นผ่านคอนแทคเลนส์ของเราพร่ามัวขึ้นอีกด้วย

ควรเปลี่ยนตลับคอนแทคเลนส์เดือนละครั้ง

สาวๆ อย่าได้งกหรือเสียดายเงินในการซื้อตลับคอนแทคเลนส์ เพราะตลับใส่คอนแทคเลนส์นี่แหละที่จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี หากไม่เปลี่ยนหรือไม่ทำความสะอาด ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของดวงตา จึงแนะนำให้เปลี่ยนตลับคอนแทคเลนส์ทุกๆ 1 เดือน

ห้ามใช้น้ำประปากับคอนแทคเลนส์

อันนี้สำคัญมาก เพราะคลอรีนในน้ำประปาอาจจะทำให้เนื้อคอนแทคเลนส์เสื่อมสภาพ แล้วฉีกขาดง่าย ส่งผลร้ายต่อกระจกตาของเราอย่างรุนแรง ควรล้าง และแช่คอนแทคเลนส์ในน้ำยาสำหรับล้างและแช่คอนแทคเลนส์เท่านั้น

อย่านอนหลับไปพร้อมคอนแทคเลนส์

นอกจากห้ามนอนหลับไปพร้อมเมกอัพแล้ว การนอนหลับไปทั้งที่ยังไม่ถอดคอนแทคเลนส์ก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรทำเช่นกัน เพราะดวงตาของเราต้องการออกซิเจน ถ้าเราหลับไปทั้งยังใส่คอนแทคเลนส์ก็คือการปิดกั้นออกซิเจนที่จะเข้สู่ดวงตานั่นเอง ซึ่งส่งผลให้ดวงตาแห้ง แดงและระคายเคืองจึงมีโอกาสติดเชื้อได้ในที่สุด ดังนั้นก่อนอนอย่าลืมถอดคอนแทคเลนส์กันนะคะ

ควรตัดเล็บให้สั้น

เพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนกับคอนแทคเลนส์ของเรา อย่าลืมตัดเล็บของเราให้สั้น อย่างน้อยก็แค่เล็บนิ้วที่เราต้องใช้ถอดและใส่คอนแทคเลนส์ก็ยังดี ถ้าไม่ระวังเล็บอาจจะจิกลงในเนื้อตาของเรา ทำให้เป็นรอยขีดข่วน เสี่ยงต่อการอักเสบอีกด้วย

อย่าใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันนานเกินไป

ในหนึ่งวันเราไม่ควรที่จะใส่คอนแทคเลนส์นานเกิน 8 – 9 ชั่วโมง ถ้าใส่ติดต่อกันนานเกินไปก็จะทำให้ดวงตาของเราขาดออกซิเจน เกิดการระคายเคืองจนไปถึงดวงตาอักเสบได้เลยทีเดียว แต่ถ้าจำเป็นต้องใส่จริงๆ ก็แนะนำให้อาศัยการหยอดน้ำตาเทียมเข้าช่วย และสาวๆ ก็ควรพักสายตาบ่อยๆ ด้วยก็จะดีขึ้นค่ะ

นี่คือ 7 ข้อง่ายๆ ที่คนสวมใส่คอนเเทคเลนส์ต้องทำให้เป็นนิสัย เพื่อรักษาดวงตาของเราให้สวยสุขภาพดี พร้อมใส่คอนแทคเลนส์ไปได้นานๆ

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก pinterest , ponysmakeup

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design