How To : ใช้ครีมกันแดดให้ถูกวิธี ซัมเมอร์นี้ก็ไม่ต้องกลัวผิวคล้ำ

ไม่ว่าจะหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปกี่ฤดูกาล ไอเท็มสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ ครีมกันแดด แต่หลายคนกับมีความเข้าที่ผิดในการใช้ครีมกันแดด วันนี้ Ladyissue.com จึงอยากชวนสาวๆ มาทำเข้าใจเจ้าครีมกันแดด ที่ทางเราบอกว่ามันสำคัญนักสำคัญหนาเนี่ย ว่ามันอะไรยังไงกันแน่ จะได้ใช้กันอย่างถูกวิธีแบบไม่ต้องกลัวผิวคล้ำเสีย พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลย

SPF คืออะไร?

SPF หรือ Sun Protection Factor เป็นค่าของการป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเลตบี หรือ UVB ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เราผิวไหม้ หมองคล้ำและเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังนั่นเอง โดยเจ้า SPF เป็นค่าที่บ่งบอกถึงระยะเวลาในการปกป้อง UVB โดยที่ผิวจะไม่ไหม้แดด ซึ่งครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่มากขึ้นก็จะสามารถดูดซับและป้องกัน UVB ได้มากขึ้นเช่นกัน แต่ไม่ป้องกัน 100% 

PA สำคัญยังไง ?

PA หรือ Protection Grade of UVA คือค่าที่วัดการป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเลตเอ โดย UVA ก็น่ากลัวไม่แพ้กัน เพราะเป็นรังสีที่สามารถทำร้ายชั้นผิวที่มีคอลลาเจนและอีลาสตินได้ ทั้งยังทำให้ผิวของเราดูแก่ก่อนวัย และเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน ในปัจจุบันบนขวดครีมกันแดดมีค่า PA ตั้งแต่หนึ่งบวกไปจนถึงสี่บวก ระดับการป้องกันก็ตั้งแต่น้อยไปจนถึงมากสุด ดังนั้นสาวๆ ควรเลือกซื้อครีมกันแดดที่มีทั้งค่า SPF และ PA ควบคู่กันไปจะได้ป้องกันแดดได้อย่างทั่วถึง

จำไว้ใช้ 2 ข้อนิ้ว

สำหรับผิวหน้าที่ไม่รวมลำคอ ควรใช้กันแดดอย่างน้อย 2 ข้อนิ้ว ในส่วนของผิวกายควรใช้ปริมาณ 30 – 35 กรัม หรือเท่ากับใช้เนื้อครีมกันแดดเต็มฝ่ามือ 2 ครั้งทาทั่วผิวกายนั่นเอง

ทาปุ๊บห้ามออกแดดปั๊บ

สารออกฤทธิ์ในครีมกันแดดต้องใช้เวลา สาวๆ จึงไม่ควรออกแดดทันทีหลังทา ควรรออย่างน้อย 20 นาที แล้วจึงค่อยโดนแดด ไม่อย่างนั้นกันแดดที่เราทาไปจะยังไม่ได้ผล

ทาย้ำๆ ซ้ำๆ ทุก 2 ชั่วโมง

ไม่มีครีมกันแดดตัวไหนไม่เสื่อมสภาพเมื่อเจอความร้อน เพื่อการปกป้องที่ต่อเนื่องควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง แต่หากใครทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องโดนน้ำหรือมีเหงื่อออกแนะนำให้ทาซ้ำทุก 40 นาที

อย่าลืมคลีนหน้าด้วยเมกอัพรีมูฟเวอร์

ไม่ว่าสาวๆ จะแต่งหน้าหรือไม่ การทำความสะอาดหน้าด้วยเมกอัพรีมูเวอร์ยังเป็นสิ่งจำเป็นเสมอเมื่อเราใช้ครีมกันแดด เพราะการล้างด้วยน้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้าไม่อาจทำความสะอาดผลิตภัณฑ์กันแดดได้อย่างหมดจรด

ในเมื่อรู้จักกับครีมกันแดดดีแล้ว ก็ใช้ให้ถูกต้องกันด้วยนะคะ จะได้มีผิวสวยสุขภาพดี ไม่ต้องกลัวคล้ำเสียไม่ว่าซัมเมอร์นี้หรือซัมเมอร์ไหน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pinterest.com , [email protected] , [email protected]

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design