อยากผิวสวยรีบจด! อาหารอะไรควรกิน อะไรควรเลี่ยง

เรื่องของผิวสวยธรรมชาติใครก็อยากมีนะคะ แต่จะให้ผิวสวยธรรมชาติได้นอกจากการทาครีมรักษาความสะอาดแล้ว เรื่องของการกินก็ช่วยได้ ยิ่งกินสิ่งดีๆ ก็จะยิ่งช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดี ผิวก็จะยิ่งสวย และถ้าหากกินอะไรที่ไม่ค่อยมีประโยชน์กับผิวก็จะทำให้ผิวเสียหายได้นะคะ แต่จะมีอาหารอะไรควรกิน อาหารอะไรควรเลี่ยงเพื่อผิวสวย วันนี้เรามีมาฝากกันค่า

อาหารควรกิน

โดยอาหารที่ควรกินเพื่อผิวสวยจะเน้นของที่มีวิตามิน โปรตีนและสารต้านอนุมูลอิสระในตัว เหมาะกับการที่ทานเข้าไปแล้วร่างกายดูดซับสารเหล่านั้นไปช่วยให้ผิวสวยแบบธรรมชาติได้ มาเริ่มกันเลยค่า

  1. โยเกิร์ตแบบน้ำตาลน้อย ในโยเกิร์ตจะมีทั้งโปรตีน วิตามินและโปรไบโอติก ซึ่งหากทานนอกจากจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแล้ว ยังให้สารอาหารที่นำไปปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใส กินเป็นประจำทุกวัน ผิวก็จะสวยขึ้น
  2. ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง โดยวิตามินซีจะมีส่วนในการช่วยสร้างต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดการเกิดริ้วรอยและช่วยให้ผิวกระจ่างใส โดยผลไม้ที่มีวิตามินซีควรกินเป็นประจำจะมี ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และผลไม้รสเปรี้ยวค่า
  3. ปลาทะเลที่มีไขมันต่ำ โดยในปลาจะมีโอเมก้าที่ช่วยสร้างคอลลาเจน และส่งผลให้ร่างกายสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูกระชับได้นะคะ โดยปลาทะเลอย่างแซลมอน หรือปลากะพง ปลาเก๋าที่มีไขมันต่ำ ก็ควรกินเป็นประจำ
  4. ธัญพืช เช่น อัลมอนด์ ถั่ว ลูกเดือยเป็นพืชที่มีโปรตีนที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง ก็จะช่วยให้ผิวแข็งแรงได้ค่ะ ใครที่อยากมีผิวแข็งแรงกระชับ ก็ต้องกินธัญพืชด้วยน้า
  5. ชาเขียวแบบน้ำตาลน้อย ชาเขียวมีสารคาเทซินที่ช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงให้ผิวดูสวยแบบเป็นธรรมชาติได้ แต่ก็ต้องดื่มในปริมาณที่พอดีและน้ำตาลต้องไม่เยอะเกินไปด้วยนะคะ

จดกันแล้วนะคะ กับอาหารที่ควรเลือกกินเป็นประจำเพื่อช่วยบำรุงให้ผิวสวย ต่อจากนี้เราก็มาจดกันต่อเลยค่ะ คราวนี้เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงนะคะ จะมีอะไร ตามมาดูก่อนต่อเลยค่า

อาหารควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในการกินเพื่อผิวสวย ก็จะเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดสารที่ทำลายเซลล์ผิวกันนะคะ ซึ่งหลายอย่างอาจจะเลิกกินไม่ได้ แต่หลีกเลี่ยงหรือกินให้น้อยลงได้น้า จะมีอาหารอะไรบ้าง ตามมาดูกันต่อเลยยย

  1. ขนมที่ทำจากแป้งขัดขาว ไม่ว่าจะเป็นเค้ก โดนัทก็สามารถทำให้ผิวแก่ได้เพราะแป้งขัดขาวจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลใน 3 นาที แล้วน้ำตาลก็จะเปลี่ยนเป็นอินซูลิน ที่จะจับโปรตีนและทำลายโปรตีน ทำให้ผิวเหี่ยวได้เร็วขึ้น
  2. อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเยอะๆ เช่นเดียวกับแป้งขัดขาวค่ะ น้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นอินซูลินที่ดักจับและทำร้ายโปรตีนในร่างกาย ทำให้ผิวได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็จะเหี่ยวได้เร็วเช่นกันค่ะ อาหารที่มีน้ำตาลมากๆ เช่นลูกอม หรือขนมหวาน น้ำหวานอื่นๆ ด้วยค่า
  3. อาหารที่มีส่วนผสมของโซเดียม โซเดียมหรือที่เรารู้จักกันว่าเกลือนะคะ แต่โซเดียมไม่ได้อยู่แค่ในเกลือ อาหารแช่แข็งก็มีเหมือนกัน โดยอาหารที่มีส่วนผสมของเกลือเยอะ โซเดียมจะดูดซึมและขับน้ำในร่างกายออก ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นได้ค่า
  4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในแอลกอฮอล์จะดูดซึมและขับน้ำในร่างกายได้มากกว่าโซเดียม ทำให้ร่างกายขาดน้ำได้เร็วกว่าอีกด้วยนะคะ ยิ่งกินบ่อย ก็ยิ่งทำให้ผิวแห้งและดูแก่เร็วอีกด้วยค่ะ
  5. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป คาเฟอีนจะทำให้ร่างกายตื่นตัวและนอนไม่พอ ร่างกายไม่ได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ผิวก็ไม่ได้รับการฟื้นฟูนะคะ คาเฟอีนเมื่อบวกกับน้ำตาลจะยิ่งแย่กับผิวเลยค่า ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลมหรือชากาแฟที่มีน้ำตาลเยอะมากๆ จึงควรต้องหลีกเลี่ยงเลยล่ะค่ะ

จดกันครบแล้วน้า ทั้งอาหารที่ควรกินและควรเลี่ยงถ้าอยากให้ผิวสวยเป็นธรรมชาติ สาวๆ คนไหนที่อยากมีผิวสวย ก็เก็บไปใช้ตามได้เลย แล้วครั้งหน้าเราจะมีเคล็ดลับอะไร ก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ

ขอบคุณ : eraorganics.com, gulfnews.com, verywellhealth.com

อัพเดทข่าวสารนิตยสารผู้หญิงผ่านทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @ladyissue (มี@นำ)

About Author

Lolita. โลลิตา สาวชิค ชอบตามติดเรื่องฮิต อัพเดตเรื่องฮอต ทั้ง How to เคล็ดลับ และเทคนิคความสวย ความงาม Gossip อินเทรนด์ Life Style.

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design