ผิวแห้งคันยุบยิบ! ใช้อะไรถึงหาย

คงต้องบอกก่อนเลยว่าผิวที่แห้งจนเกิดอาการคันสร้างความรำคาญนั้น มีด้วยกันหลายสาเหตุ แต่หลักๆก็คือ เป็นคนผิวบอบบาง แพ้ง่าย เมื่อเจอปัจจัยกระตุ้นภายนอกเพียงน้อยนิด ก็สร้างความเสียหายให้กับผิวได้ นั่นคือผิวแห้งกร้านและความคันนั่นเอง เมื่อรู้สาเหตุของอาการคันแล้ว เรามาดูวิธีแก้ไขกันเลยดีกว่า

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

สำหรับคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างควรมีค่าความเป็นด่างน้อย ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอม สำหรับครีมหรือโลชั่นควรมีสารเพิ่มความชุ่มชื่น เพื่อลดปัญหาผิวแห้งกร้านและอาการคัน เช่น CeraVe, Physiogel, Cetaphil, Bioderma เป็นต้น

เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว

สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เติมครีม โลชั่น หรือทาออยล์บ่อยๆ ในระหว่างวัน เช่น ใช้เบบี้ออยล์, Eucerin, Jergens, เจลว่านหางจระเข้ เป็นต้น รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่เร่งการขับน้ำทิ้ง ได้แก่ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลัง หรืออาหารเค็ม อาหารแปรรูป หากกินอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เพิ่มความแห้งกร้านของผิวหนัง ทางที่ดีควรหันมากินอาหารประเภทผัก ผลไม้ เพื่อเพิ่มคอลลาเจนและอิลาสตีนให้แก่ผิวหนัง

ดูแลผิวพรรณอย่างถูกวิธี

ด้วยการชำระร่างกายให้สะอาด ควรอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานาน และทันทีหลังอาบน้ำควรทาครีมเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง ส่วนครีมหรือโลชั่นที่ใช้ทาแนะนำให้เป็นแบบไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อป้องกันการแพ้สารเคมี

หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่คัน

หากเกิดอาการคันจนทนไม่ไหว ให้ลูบบริเวณที่คันเบาๆ ไม่ควรเกาหรือเสียดสีอย่างแรง เพราะอาจจะเกิดการอักเสบ และติดเชื้อที่ผิวหนังได้

LADYISSUE คือ เว็บผู้หญิงอันดับ  1  อัพเดทกระแสฮิต ทาง LINE ฟรี !
Add friend ที่ ID : @ladyissue
เพิ่มเพื่อน

About Author

Leave A Reply

© 2014 Ladyissue.com เว็บผู้หญิง รีวิวเครื่องสำอาง ความสวยความงาม แฟชั่นอัพเดท | designed by tonapp design